Chủ đề nóng

Vì sao Phan Văn Anh Vũ xin tha cho 14 lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng?

Hoà Nguyễn Thứ sáu, ngày 10/01/2020 18:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều nay (10/1), sau nhiều ngày xét xử, Hội đồng xét xử (HĐXX) trước khi bước vào nghị án đã cho các bị cáo trong vụ án xét xử Phan Văn Anh Vũ và 2 cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng nói lời sau cùng.
Bình luận 0

Những lời nói sau cùng

Là người đầu tiên nói lời sau cùng, cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh nói, vụ án này không phải động cơ cá nhân, không phải vụ án tham nhũng mà mang yếu tố trong quá trình điều hành quản lý.

Bản thân bị cáo trong quá trình công tác đã có những đóng góp cho TP.Đà Nẵng, mong HĐXX ghi nhận xem xét.

Cựu Chủ tịch TP.Đà Nẵng nói không có động cơ cá nhân với những hành vi sai phạm trong vụ án.

Cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng giai đoạn 2006 – 2011 trình bày, bản thân trong quá trình xây dựng, phát triển TP.Đà Nẵng mong rằng HĐXX xem xét các đơn vị tham mưu với tinh thần đã có những chủ trương vì tập thể phục vụ, chủ trương của HĐND, chủ trương UBND.

Đối với những chủ trương Bộ Chính trị đã xem xét, Viện kiểm sát đã ghi nhận mong HĐXX quan tâm đến vấn đề này.

Với bị cáo Nguyễn Điểu (cựu giám đốc Sở Tài nguyên -  môi trường Đà Nẵng), bị cáo này trình bày mình sinh ra ở vùng quê cách mạng, bố mẹ cũng tham gia các mạng từ sớm; với khí chất cách mạng từ những ngày đầu, ý thức được điều đó, những năm tháng làm cán bộ nhà nước bị cáo này đã cống hiến nhiều.

“Không ngờ bằng 1 tờ giấy A4 báo cáo xin ý kiến chỉ đạo mà hôm nay bị cáo đứng ở đây trước toà” – bị cáo Điểu nói lời sau cùng.

Bị cáo Nguyễn Điểu cho rằng chỉ vì 1 tờ giấy A4 xin ý kiến chỉ đạo khiến ông vướng vào lao lý.

Bày tỏ trong lời nói sau cùng, bị cáo Điểu mong HĐXX xem xét với trường hợp của mình.

Đáng chú ý, ông Điểu kiến nghị hiện nay Luật Đất đai và các văn bản sau luật không đồng bộ, thống nhất, dẫn đến những hiểu nhầm, kiến nghị các cơ quan trung ương, cụ thể là Bộ Tài nguyên và Môi trường cần sớm đề xuất tới các đơn vị cấp trên có những biện pháp để đồng bộ hệ thống văn bản quy phạm pháp luật cho dễ hiểu.

Cựu phó giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng Nguyễn Thanh Sang bày tỏ quỹ thời gian còn lại của cuộc đời quá ngắn trong lời nói sau cùng.

Ông này nói quá trình công tác 40 năm trong ngành tài chính ông là cán bộ công chức cần mẫn, góp phần xây dựng thành phố Đà Nẵng và luôn hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao.

Bản thân ông nghĩ việc làm của mình nhỏ thế nào cũng làm hết trách nhiệm và luôn luôn nghĩ rằng mình làm việc công tâm đầy đủ.

“Năm nay tôi 65 tuổi, tuổi đời, quỹ thời gian còn lại của tôi rất ngắn, theo tôi suy nghĩ còn khoảng 15 đến 20 năm nữa, mong muốn HĐXX cho dành thời gian còn lại với gia đình, cho điều trị bệnh” – ông Sang nói.

Bị cáo này đề nghị HĐXX xem xét thấu tình đạt lý lời khai và bào chữa của luật sư của mình. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bị cáo này nói không tham mưu đề xuất, chỉ là thực hiện mệnh lệnh hành chính của cấp trên giao là kiểm tra số liệu, thẩm định số liệu.

“Tôi mong tuyên không phạm tội” – bị cáo Sang nói. Cũng mong HĐXX tuyên vô tội như bị cáo Sang là bị cáo Nguyễn Quang Thành.

Với Phan Minh Cương, bị cáo này mong HĐXX khi lượng hình có xem xét cân nhắc tới các tình tiết giảm nhẹ; nội dung thỉnh cầu của mẹ bị cáo này trong đơn gửi HĐXX và xin bản án nhẹ nhất.

Hãy tha cho 14 lãnh đạo Đà Nẵng

Cựu Phó Chánh Văn phòng Đà Nẵng Phan Xuân Ít nói quá bàng hoàng và sốc trước bản án quá nặng, khắc nghiệt, không thể hình dung nổi khi được nói lời sau cùng.

Bị cáo Phan Xuân Ít mong HĐXX xem xét vì nếu ông không làm thì không hoàn thành nhiệm vụ.

Ông này trình bày bản thân sức khoẻ yếu, mong HĐXX xem xét vì việc ông làm chỉ là thủ tục bắt buộc trong quản lý hành chính của nhà nước, không thực hiện là không hoàn thành nhiệm vụ chứ bản thân không tham mưu.

Xin tha cho 14 vị lãnh đạo của TP.Đà Nẵng trong vụ án, Phan Văn Anh Vũ nói 14 người này không hoàn toàn có sai phạm, họ cũng vì sự phát triển của thành phố, không vì cái câu kết với Vũ mà gây thất thoát, đó là điều Vũ mong muốn trong lời nói sau cùng.

Vũ cũng cảm ơn Viện kiểm sát đã xem xét về trách nhiệm hình sự cho Phan Minh Cương và Nguyễn Quanh thành.

“Mong HĐXX hãy có quyết định tha tại toà cho 2 người này” – Vũ đề nghị.

Phan Văn Anh Vũ xin tha cho 14 lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng.

Với mình, Vũ nói nếu có tội HĐXX cứ tuyên, nhưng nếu không có, căn cứ vào hành vi, chứng cứ, lời khai mà dành cho tôi bản án đúng pháp luật.

Cựu Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng giai đoạn  (2006 – 2011) Văn Hữu Chiến trình bày, trong vụ án này có 22 nhà, 7 dự án, tất cả hầu hết nằm trong thời kỳ bị cáo này làm Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Ông Chiến nói đã cố gắng hết mình làm theo sự phân công của uỷ ban để hoàn thành nhiệm vụ, đặc biệt là Đà Nẵng trong giai đoạn phát triển từ trực thuộc tỉnh về trực thuộc trung ương…

Ông Chiến bày tỏ sự tự hào về việc mình cùng các cán bộ Đà Nẵng đã góp phần xây dựng được Đà Nẵng như hôm nay.

Bị cáo Chiến chia sẻ, cha ông cách đây 50 năm là cán bộ Toà án nhân dân TP.Hà Nội, và cũng khoảng 50 năm sau, ông đứng trước toà này với tư cách là bị cáo, ông thấy có lỗi với gia đình.

Mặc dù là bị cáo nhưng ông Chiến tự hào vì những đóng góp của mình và mọi người để Đà Nẵng có được diện mạo như hôm nay.

“Trong thời kỳ các tỉnh trực tuộc nhếch nhác, hạ tầng thấp kém, sau 10 năm có được TP.Đà Nẵng đáng sống như bây giờ là thành quả của Đảng bộ, nhân dân Đà Nẵng, trong đó có a e ngồi đây” – ông Chiến nói.

Vị cựu Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho rằng ông làm việc không vì bất cứ động cơ gì ngoài tập trung phát triển cho thành phố, không vì lợi ích nhóm, động cơ cá nhân để mà tạo nên những hành vi sai phạm.

“Khi Viện kiểm sát đề nghị bản án thì tôi rất bất ngờ, quá đau đớn với một việc làm mà bị cáo không nghĩ đến mức phải như vậy.

Hôm nay nói lời cuối cùng mong hđxx xem xét, chiếu cố để cho bị cáo có những bản án hợp lý, hợp tình” – ông Chiến nói lời nói sau cùng.

Sau cùng, HĐXX nói sẽ ghi nhận tất cả những ý kiến và sẽ xem xét trong quá trình nghị án. HĐXX tuyên bố nghị án và sẽ làm việc lại vào 14 giờ chiều ngày 13/1/2020.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem