Chủ đề nóng

Tự bào chữa, Phan Văn Anh Vũ nói bị "giam cầm oan ức"

Hoà Nguyễn Thứ bảy, ngày 09/05/2020 13:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm nay (9/5), Toà án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm, xét kháng cáo của 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ cùng nhiều bị cáo khác. Tại toà, Vũ đã "than thở" về việc mình bị bắt giam.
Bình luận 0

Phan Văn Anh Vũ - bị cáo trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" tới toà hôm nay với dáng vẻ mệt mỏi.

Phan Văn Anh Vũ tự bào chữa trước toà. Đến vụ án này, Vũ đã bị truy tố, xét xử trong 4 vụ án.

Nói về những bản án với mình, Phan Văn Anh Vũ nói hôm nay là 910 ngày bị cáo bị giam cầm oan ức.

"Do các cơ quan tố tụng khởi tố, điều tra vi phạm tố tụng, đã đem tôi ra xét xử, tuyên hết bản án này đến bản án khác, tuyên 4 bản án lên đến 65 năm tù mà không bản án nào đưa ra được chứng cứ buộc tội tôi" – Vũ nói trước toà.

Phan Văn Anh Vũ nói bị "giam cầm oan ức"? - Ảnh 1.

Phan Văn Anh Vũ nói mình bị giam cầm oan ức.

Trong vụ án này, theo Phan Văn Anh Vũ, bản án sơ thẩm có nguyên nhân sai phạm đầu tiên đến từ cơ quan điều tra, do đó Tòa cần phải triệu tập ông Trần Văn Vệ (cựu Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát) và Thượng tá Đặng Xuân Huỳnh, còn triệu tập các điều tra viên là không chính xác.

Trong vụ này Vũ bị tuyên án nặng nhất trong số 21 bị cáo, Vũ đã nói điều này và băn khoăn về việc 1 cựu Phó Chánh văn phòng UBND Đà Nẵng được miễn trách nhiệm hình sự. Bị cáo này thắc mắc: "Tại sao ông Cán chỉ nói một câu 'Tôi không thuộc phe cánh ông Nguyễn Bá Thanh' mà lại được tuyên vô tội…".

Trước thái độ này của Vũ, chủ toạ phiên phúc thẩm đã cắt lời, khẳng định ông Cán có đủ điều kiện để miễn trách nhiệm hình sự, không phải vô tội.

Trong phần bào chữa, Phan Văn Anh Vũ cho rằng, cáo buộc bị cáo lợi dụng chủ trương, chính sách của Nhà nước là không có cơ sở. Chủ trương là từ thành phố Đà Nẵng đưa ra, Vũ mua.

Phan Văn Anh Vũ nói bị "giam cầm oan ức"? - Ảnh 2.

Vũ băn khoăn về việc bị cáo Nguyễn Văn Cán - cựu Phó Chánh văn phòng UBND Đà Nẵng (ảnh) được miễn trách nhiệm hình sự.

Đáng chú ý, Phan Văn Anh Vũ đã có những lời gửi tới Viện kiểm sát trong vụ việc.

"Nếu tôi có tội, có chứng cứ thì HĐXX cứ tuyên thẳng tay, còn không thì phải xem xét. Đề nghị Viện Kiểm sát nếu thấy lời bào chữa của tôi có giá trị thì đưa vào xem xét, VKS phải có bản lĩnh" – Phan Văn Anh Vũ nói.

Mặt khác, Vũ cũng trình bày về quá trình kinh doanh bất động sản trong 17 năm qua để chứng minh rằng việc kinh doanh của mình là hợp pháp và những lập luận mà bản án sơ thẩm tuyên là trái pháp luật.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ khẳng định, các công ty của mình được Nhà nước cấp giấy phép hoạt động, có chức năng hoạt động bất động sản; các tài sản được mua theo phương thức "thuận mua vừa bán", suốt 17 năm kinh doanh không có chuyện thông đồng, móc ngoặc với cán bộ nhà nước.

"Nếu có sai thì bên bán sai, không thể kéo bị cáo vào vụ án này được" – Vũ trình bày.

Ngoài ra, Phan Văn Anh Vũ nói rất kinh hoàng khi đọc đi đọc lại bạn án sơ thẩm nhiều lần. Bị cáo này đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm chỉ rõ chứng cứ vật chất vụ án để kết tội mình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem