Chủ đề nóng

2 loại quả bán sang Trung Quốc gặp cảnh trái ngược, một loại "ăn hàng", loại kia giá giảm mạnh

Chủ nhật, ngày 09/04/2023 09:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nông dân trồng mãng cầu xiêm tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL phấn khởi vì giá trái mãng cầu xiêm liên tục duy trì ở mức khá cao. Trong khi đó, giá trái cau non (loại khoảng 65-70 trái/kg) phục vụ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc chỉ còn 5.000-7.000 đồng/kg.
Bình luận 0

Giá mãng cầu xiêm duy trì ở mức cao

Nông dân trồng mãng cầu xiêm tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL phấn khởi vì giá trái mãng cầu xiêm liên tục duy trì ở mức khá cao trong nhiều tháng qua và đầu ra sản phẩm thuận lợi. 

Đặc biệt, từ đầu năm 2023 đến nay, giá trái mãng cầu xiêm được nông dân bán cho thương lái và các vựa thu mua trái cây ở mức 18.000-25.000 đồng/kg, tăng khoảng 6.000-10.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước. 

Trái mãng cầu bán được giá nhờ nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đang tăng, nhất là xuất khẩu trái tươi sang thị trường Trung Quốc. Trái mãng cầu cũng được hộ dân và doanh nghiệp chế biến trà mãng cầu, nước ép mãng cầu, rượu mãng cầu, mứt và các loại bánh kẹo.

2 loại quả bán sang Trung Quốc gặp cảnh trái ngược, một loại "ăn hàng", loại kia giá giảm mạnh - Ảnh 1.

Thu hoạch mãng cầu xiêm tại huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ. Ảnh: KHÁNH TRUNG

Giá trái cau non giảm mạnh

Nguồn cung tăng và đầu ra xuất khẩu chậm, giá trái cau tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL đã giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước và ở mức rất thấp. Nguyên nhân là do hiện nay một số thị trường giảm nhu cầu và giảm giá, cũng như các chi phí vận chuyển và xuất khẩu tăng nên các tiểu thương và cơ sở thu mua cau xuất khẩu trong nước cũng giảm thu mua. 

Hiện trái cau non (loại khoảng 65-70 trái/kg) phục vụ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc chỉ còn 5.000-7.000 đồng/kg, trong khi cùng kỳ năm 2022 có giá từ 25.000-35.000 đồng/kg, thậm chí cao hơn. Còn trái cau già và cau chín hiện chỉ ở mức 2.000-4.000 đồng/kg. 

Theo  tiểu thương và cơ sở thu mua cau, loại cau già và cau chín chủ yếu phục vụ sản xuất cau giống và làm các sản phẩm cau sấy để xuất khẩu sang thị trường Ấn Độ.


Khánh Trung (baocantho.com.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem