Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Nông dân trồng mãng cầu xiêm tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL phấn khởi vì giá trái mãng cầu xiêm liên tục duy trì ở mức khá cao trong nhiều tháng qua và đầu ra sản phẩm thuận lợi.
Đặc biệt, từ đầu năm 2023 đến nay, giá trái mãng cầu xiêm được nông dân bán cho thương lái và các vựa thu mua trái cây ở mức 18.000-25.000 đồng/kg, tăng khoảng 6.000-10.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước.
Trái mãng cầu bán được giá nhờ nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đang tăng, nhất là xuất khẩu trái tươi sang thị trường Trung Quốc. Trái mãng cầu cũng được hộ dân và doanh nghiệp chế biến trà mãng cầu, nước ép mãng cầu, rượu mãng cầu, mứt và các loại bánh kẹo.
Nguồn cung tăng và đầu ra xuất khẩu chậm, giá trái cau tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL đã giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước và ở mức rất thấp. Nguyên nhân là do hiện nay một số thị trường giảm nhu cầu và giảm giá, cũng như các chi phí vận chuyển và xuất khẩu tăng nên các tiểu thương và cơ sở thu mua cau xuất khẩu trong nước cũng giảm thu mua.
Hiện trái cau non (loại khoảng 65-70 trái/kg) phục vụ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc chỉ còn 5.000-7.000 đồng/kg, trong khi cùng kỳ năm 2022 có giá từ 25.000-35.000 đồng/kg, thậm chí cao hơn. Còn trái cau già và cau chín hiện chỉ ở mức 2.000-4.000 đồng/kg.
Theo tiểu thương và cơ sở thu mua cau, loại cau già và cau chín chủ yếu phục vụ sản xuất cau giống và làm các sản phẩm cau sấy để xuất khẩu sang thị trường Ấn Độ.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.