Chủ đề nóng

2 thay đổi liên quan đến bảo hiểm y tế từ năm 2022

PV Thứ năm, ngày 30/12/2021 11:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ năm 2022, bảo hiểm y tế sẽ được tích hợp trên CCCD gắn chip và nhiều người sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí.
Bình luận 0

Thông tin BHYT được tích hợp trên Căn cước công dân gắn chip

Thông tin BHYT được tích hợp trên Căn cước công dân gắn chip được chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo 331/TB-VPCP ngày 10/12/2021.

Theo Thông báo 331/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo cần khẩn trương kết nối cơ sở dữ liệu về thuế, hải quan, ngân hàng, giấy phép lái xe, bảo hiểm y tế để tích hợp thông tin vào thẻ Căn cước công dân gắn chip phục vụ tiện ích cho người dân.

Theo đó, khi các thông tin được tích hợp, người dân quét mã QR trên Căn cước công dân, thông tin bảo hiểm y tế sẽ được hiển thị.

Khi đó, bên cạnh việc dùng ứng dụng VssID hay thẻ BHYT giấy, người dân có thể dùng Căn cước công dân gắn chip khi khám chữa bệnh.

Thêm nhiều người được cấp thẻ BHYT miễn phí

Theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP, người thuộc gia đình nghèo nằm trong diện được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% chi phí mua thẻ BHYT.

CAP-THE-BAO-HIEM-Y-TE-MIEN-PHI-NAM-2022.png

Năm 2022, có thêm rất nhiều người thuộc các trường hợp nêu trên được cấp thẻ BHYT miễn phí.

Bên cạnh đó, theo Nghị định 07/2021/NĐ-CP,từ năm 2022, tiêu chuẩn hộ nghèo tăng lên. Hộ nghèo phải đáp ứng đủ 2 tiêu chí là về thu nhập và dịch vụ xã hội cơ bản.

Trong đó, tiêu chí về thu nhập, hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người từ 1,5 triệu đồng/tháng trở xuống nếu ở nông thôn và từ 2 triệu đồng/tháng nếu ở thành thị.

Về tiêu chí về dịch vụ xã hội cơ bản, hộ gia đình thiếu hụt từ 3 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.

So với quy định cũ tại Quyết định 59/2015/QĐ-TTg, có thêm rất nhiều người thuộc diện hộ nghèo kể từ năm 2022. Như vậy, năm 2022, có thêm rất nhiều người thuộc các trường hợp nêu trên được cấp thẻ BHYT miễn phí.

Bên cạnh đó, theo tiêu chí mới về hộ nghèo, từ năm 2022 sẽ có nhiều người không còn được cấp thẻ BHYT miễn phí.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem