2 VĐV Trung Quốc nguy cơ bị tước HCV vì đeo... huy hiệu "lạ"

Tùng Lâm Thứ năm, ngày 05/08/2021 16:10 PM (GMT+7)
Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã yêu cầu đoàn Trung Quốc giải thích lý do tại sao 2 VĐV của họ là Bao Shanju và Zhong Tianshi lại đeo huy hiệu được cho là hình nhà lãnh đạo Mao Trạch Đông khi lên bục nhận HCV.
Bình luận 0

2 VĐV người Trung Quốc là Zhong Tianshi và Bao Shanju đã từng lập kỷ lục thế giới nội dung xe đạp nước rút đồng đội nữ tại Thế vận hội Rio 2016. 5 năm sau, tại Thế vận hội 2020 diễn ra tại Tokyo, cặp đôi này lại một lần nữa phá kỷ lục của chính mình để thiết lập nên một kỷ lục thế giới mới với thời gian 31,084 giây.

2 VĐV Trung Quốc bị tước HCV vì đeo... huy hiệu "lạ"? - Ảnh 1.

2 cua rơ Trung Quốc trên bục nhận huy chương. Ảnh: REUTERS.

Tuy vậy, rắc rối đã xảy ra khi Bao Shanju và Zhong Tianshi đã đeo huy hiệu được cho là hình nhà lãnh đạo Mao Trạch Đông trong buổi lễ trao huy chương tại Olympic 2020 vào ngày 1/8, và điều này có khả năng vi phạm các quy tắc Olympic về sử dụng đồ dùng mang màu sắc chính trị.

“Chúng tôi đã liên hệ với Ủy ban Olympic Trung Quốc và yêu cầu họ báo cáo về sự việc. Chúng tôi đang xem xét vấn đề”, người phát ngôn của IOC, Mark Adams cho biết.

Quy tắc 50 trong hiến chương IOC quy định rằng "không cho phép các hình thức biểu tình hoặc tuyên truyền chính trị, tôn giáo hoặc chủng tộc ở bất kỳ địa điểm nào tổ chức Olympics".

Vào tháng trước, IOC đã nới lỏng Quy tắc 50 để cho phép các cử chỉ, chẳng hạn như quỳ gối trên sân thi đấu, với điều kiện các VĐV thực hiện mà không bị gián đoạn và tôn trọng các đối thủ đồng nghiệp, nhưng cấm bất kỳ cử chỉ như vậy trên bục nhận huy chương.

2 VĐV Trung Quốc bị tước HCV vì đeo... huy hiệu "lạ"? - Ảnh 2.

VĐV bắn súng của Mỹ Raven Saunders cũng bị IOC yêu cầu giải trình về cử chỉ trên bục huy chương. Ảnh: AFP.

Đầu tuần này, IOC cho biết họ cũng đang tiến hành điều tra sau khi VĐV Mỹ Raven Saunders (HCB bắn súng) đã giơ tay thành chữ X trên đầu trong buổi lễ trao huy chương. Sau đó, cô cho biết đó là biểu hiện của sự ủng hộ đối với những người bị áp bức. Ủy ban Olympic và Paralymic của Mỹ cũng khẳng định cử chỉ của Saunders không vi phạm quy tắc vì đây là một "biểu hiện ôn hòa ủng hộ công bằng chủng tộc và xã hội (nghĩa là tôn trọng các đối thủ cạnh tranh của cô ấy)".

Theo Reuters, nếu IOC làm quyết liệt, cặp Bao Shanju - Zhong Tianshi và Raven Saunders hoàn toàn có thể bị tước những tấm huy chương mà họ vừa giành được tại Olympic 2020.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem