Chủ đề nóng

25 năm thành lập Quỹ Hỗ trợ nông dân (2/3/1996 - 2/3/2021): Vốn Hội làm bệ đỡ cho hội viên vươn lên

Thu Hà Thứ ba, ngày 02/03/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trải qua 25 năm hình thành và phát triển, Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) đạt được nhiều thành tích lớn. Cùng với tăng trưởng ấn tượng, nguồn vốn Quỹ HTND đã và đang thực hiện tốt vai trò đồng hành, hỗ trợ cho hội viên, nông dân cả nước phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.
Bình luận 0

Nguồn vốn tăng trưởng ấn tượng

Ông Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN), Trưởng ban Điều hành Quỹ HTND cho biết: Khi mới thành lập Quỹ HTND, Thủ tướng Chính phủ chỉ định Ngân hàng Phục vụ người nghèo (nay là Ngân hàng CSXH) cho Hội NDVN vay 40 tỷ đồng làm nguồn vốn ban đầu của quỹ, thời gian vay 5 năm với lãi suất cho vay trừ lùi.

* Quỹ HTND toàn hệ thống đạt gần 4.000 tỷ đồng.

* Doanh số cho vay đạt hơn 12.600 tỷ đồng.

* Gần 2,4 triệu lượt hộ vay vốn phát triển sản xuất.

Sau 5 năm hoạt động, bước đầu thấy được hiệu quả của Quỹ HTND, đến tháng 4/2002, Chính phủ đồng ý giao Bộ Tài chính cấp 40 tỷ đồng cho Hội NDVN trực tiếp quản lý. "Qua đó minh chứng cho sự tin tưởng của Đảng, Chính phủ vào tổ chức Hội trong việc đảm bảo quản lý cho vay, sử dụng vốn Quỹ HTND an toàn, hiệu quả đã có những hỗ trợ tích cực, đồng hành cùng nông dân, nhất là nông dân nghèo trong phát triển sản xuất, kinh doanh" - ông Nguyễn Xuân Thắng khẳng định.

Trải qua 25 năm hình thành và phát triển, Quỹ HTND đạt được kết quả vượt ra ngoài sự mong đợi ban đầu. Từ 40 tỷ đồng vốn ban đầu đi mượn của Chính phủ, nguồn vốn Quỹ HTND các cấp trong toàn hệ thống đến nay đạt gần 4.000 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn Quỹ HTND T.Ư đạt trên 735 tỷ đồng.

25 năm (2/3/1996 - 2/3/2021) thành lập Quỹ Hỗ trợ nông dân: Sức lan tỏa của đồng   vốn Hội - Ảnh 1.

Được vay vốn Quỹ HTND, nông dân xã Gia Đông (Thuận Thành, Bắc Ninh) đã đầu tư mô hình nuôi bò sữa và có thu nhập cao. Ảnh: T.H

"Quỹ HTND tiếp tục khẳng định ý nghĩa mang lại về kinh tế, chính trị, xã hội và hoạt động công tác hội, các phong trào nông dân tại địa phương, đóng góp vào thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Hội ND, đặc biệt Nghị quyết Đại hội khóa VII Hội NDVN về "Xây dựng Hội NDVN trong sạch, vững mạnh, phát huy vai trò của tổ chức Hội và giai cấp nông dân trong phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại".

Ông Nguyễn Xuân Thắng - Trưởng Ban Điều hành Quỹ HTND T.Ư Hội NDVN

Nguồn Quỹ HTND tăng trưởng ấn tượng kể từ khi cả nước thực hiện Kết luận số 61/2009 của Ban Bí thư và Quyết định số 673/2011 của Thủ tướng Chính phủ… Doanh số cho vay của Quỹ HTND trong 25 năm qua đạt hơn 12.600 tỷ đồng với gần 2,4 triệu lượt hộ vay vốn phát triển sản xuất.

Quỹ HTND ngày càng hoàn thiện về mô hình quản lý, điều hành, phương thức cho vay phù hợp, hiệu quả. Tổ chức bộ máy quản lý, điều hành Quỹ HTND cơ bản được kiện toàn ở 3 cấp (T.Ư, tỉnh, huyện).

Tạo hàng triệu việc làm, hàng nghìn mô hình kinh tế

Phát huy lợi thế hệ thống tổ chức Hội với mạng lưới cán bộ rộng khắp từ T.Ư đến cơ sở xã, phường và đến tận các chi, tổ hội, công tác cho vay, quản lý nguồn vốn, quay vòng luân chuyển, hoàn trả vốn Quỹ HTND được các cấp Hội triển khai chặt chẽ, đồng bộ, nghiêm túc. Nợ quá hạn không đáng kể (trong đó, tỷ lệ nợ quá hạn của Quỹ HTND T.Ư dưới 0,3% và chủ yếu phát sinh trong giai đoạn 1997-2005), không có tình trạng vay hộ, vay ké, xâm tiêu, chiếm dụng, sử dụng vốn sai mục đích.

Công tác quản lý tài chính Quỹ HTND ở Hội ND các cấp từng bước được nâng lên, dần chuẩn hóa theo đúng quy định của Bộ Tài chính và hướng dẫn của T.Ư Hội. Hoạt động kiểm tra, giám sát, kiểm soát. Công tác đào tạo bồi dưỡng, tập huấn cán bộ luôn được các cấp Hội chú trọng và thực hiện thường xuyên, liên tục, đã giúp công tác tham mưu tổ chức thực hiện các hoạt động Quỹ HTND ở nhiều tỉnh, thành Hội có sự chuyển động rất tích cực và ngày càng đi vào nền nếp.

"Kết quả trên khẳng định sự ra đời và phát triển Quỹ HTND, một tổ chức đặc thù riêng của Hội NDVN với 25 năm hình thành, phát triển đã và đang thực hiện tốt vai trò đồng hành, hỗ trợ cho hội viên, nông dân cả nước trong sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, tạo hàng triệu việc làm, hàng nghìn mô hình kinh tế điển hình trong liên kết, hợp tác tại các chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp, Tổ hợp tác, hợp tác xã hoạt động hiệu quả được hình thành, phát triển và nhân rộng" - ông Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh.

Trong chặng đường tới với phương hướng, mục tiêu phát triển Quỹ HTND đến 2030 được xác định tại hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 6 (khóa VII), tổng kết 10 năm thực hiện Đề án "Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ HTND giai đoạn 2011-2020" đó là: Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ HTND, phát triển Quỹ HTND bền vững trở thành công cụ, phương tiện quan trọng giúp các cấp Hội đẩy mạnh hoạt động công tác hội và phong trào nông dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem