Chủ đề nóng

3 mẹ con bị án oan 28 năm ở Điện Biên chấp nhận mức bồi thường hơn 5,7 tỷ đồng

Quỳnh An Chủ nhật, ngày 20/09/2020 22:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
TAND tỉnh Điện Biên và gia đình cụ Đặng Thị Nga đã lập biên bản thống nhất tổng số tiền bồi thường là hơn 5,7 tỷ đồng.
Bình luận 0

Gia đình bà Nga tại phiên toà ngày 20/9.

Tối 20/9, trao đổi với PV, luật sư Vũ Thị Nga, Trưởng Văn phòng luật sư Công Lý Việt cho biết, TAND tỉnh Điện Biên vừa tổ chức thương lượng với gia đình bà Đặng Thị Nga, (82 tuổi, trú tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) để bồi thường cho gần 30 năm bà cùng hai người con trai mang thân phận bị can với tội giết chồng, giết cha.

Theo đó, sau khi thương lượng lần 6 trực tiếp, TAND tỉnh Điện Biên và gia đình cụ Đặng Thị Nga đã lập biên bản thống nhất tổng số tiền bồi thường là hơn 5,7 tỷ đồng.

Trong đó bồi thường cho cụ Đặng Thị Nga gần 2,5 tỷ đồng, ông Trịnh Công Hiến 939 triệu đồng, ông Trịnh Huy Dương hơn 2,2 tỷ đồng, bồi thường cho các ông Trịnh Việt Dũng, bà Trịnh Thị Ngọc, ông Trịnh Việt Vương tổng số tiền hơn 44 triệu đồng. Việc chi trả bồi thường thiệt hại được thực hiện theo phương thức chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng.

Tại phiên tòa nguyên đơn cũng đã nêu rõ những bất cập trong việc bồi thường như, kéo dài thời gian, bất cập trong các quy định giải quyết bồi thường, những thiệt hại thực tế chưa được xem xét đến.

Tuy nhiên, khi đại diện của nguyên đơn cho rằng mẹ mình đến thời điểm này đã rất yếu, mọi kết quả bồi thường không còn ý nghĩa nữa nên không có ý kiến gì thêm, yêu cầu chấm dứt mọi việc ngay tại phiên tòa này.

“Dự kiến khoảng 1 đến 2 tháng nữa gia đình cụ Đặng Thị Nga sẽ nhận được tiền”, Luật sư Nga thông tin.

Cũng theo luật sư Nga, hiện tại sức khoẻ cụ Đặng Thị Nga đã rất yếu. Cụ vừa bị đột quỵ và đang phải điều trị tại bệnh viện. Bản thân cụ và những người thân trong gia đình cũng không còn sức lực để đi khiếu kiện, kinh tế kiệt quệ nên đành miễn cưỡng đồng thuận với mức tiền bồi thường trên.

Trước đó, gia đình bà Nga có đơn yêu cầu bồi thường mức 18 tỉ. Riêng bản thân bà Nga bị giam giữ 205 ngày, bị truy tố oan sai 28 năm (từ năm 1990 đến tháng 10/2017). Bà Nga yêu cầu được bồi thường tổn thất tinh thần gần 2 tỉ đồng, bồi thường tổn thất tinh thần cho 3 người con hơn 3 tỉ đồng. 

Ngoài ra bà Nga còn yêu cầu bồi thường khoản tiền giảm sút thu nhập, giảm sút sức khỏe… Tổng số tiền bà Nga yêu cầu bồi thường là 9,6 tỉ đồng.

Hai người con trai của bà là anh Trịnh Huy Dương và anh Trịnh Công Hiến yêu cầu mức bồi thường 4,5 tỉ và 4 tỉ cho những ngày tháng đau khổ đến cùng cực khi phải mang tội giết cha. Vì bị bắt oan, bị giam nên anh Hiến đã sinh bệnh và chết khi vẫn mang thân phận bị can. Anh Dương thì bỏ quê đi làm ăn xa, sống vô cùng vất vả do không thể kiếm được công việc tử tế với tai tiếng giết bố.

Ngày 18/9/1989, bà Đặng Thị Thu Nga (trú tại tuần giáo, tỉnh Lai Châu (cũ) nay là tỉnh Điện Biên ra giếng của nhà múc nước thì phát hiện xác chồng là ông Trinh Huy Tùng dưới giếng, bà hô hoán và báo cơ quan chức năng.

Đến ngày 20/9/1989 Công an tỉnh Lai Châu nay là Công an tỉnh Điện Biên đã thành lập Hội đồng khám nghiệm bao gồm nhiều thành phần, Công an điều tra, bác sĩ pháp y, đại diện phòng y tế huyện Tuần Giáo, đại diện Viện Kiểm soát nhân dân huyện Tuần Giáo, Ủy ban nhân dân thị trấn Tuần Giáo.

Kết quả khám nghiệm xác định ông Trịnh Huy Tùng bị giết do “búa đinh có 1 cạnh 04cm và 1 cạnh 05cm và bị gậy gỗ đập nhiều nhát vào đầu và vỡ hộp sọ”.

Đến ngày 23/9/1989, Công an huyện Tuần Giáo căn cứ vào kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Giết người" theo điều 101 BLHS 1985.

Ngày 23/9/1989 bà Đặng Thị Nga (vợ ông Tùng) bị CA tỉnh Lai Châu bắt giữ. Sau đó bà Nga bị khởi tố về tội "Giết người" theo điều 101 BLHS 1985. Sau đó được chuyển tội danh thành "Che giấu tội phạm".

Ngày 25/ 9/1989 Công an tỉnh Lai Châu tiếp tục bắt giữ anh Trịnh Huy Dương và anh Trịnh Công Hiến để điều tra về hành vi giết bố đẻ của mình là ông Trịnh Huy Tùng.  

Ngày 26/10/1989 anh Trịnh Huy Dương và anh trai là Trịnh Công Hiến cũng bị Công an tỉnh Lai Châu ra quyết định khởi tố bị can về tội "Giết người"

Ngày 25/1/1990 VKSND tỉnh Lai Châu ra cáo trạng truy tố anh Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương về tội "Giết người" theo điểm a khoản 1 điều 101 BLHS 1985. Còn bà Đặng Thị Nga bị truy tố về tội "Che dấu tội phạm" theo khoản 1 điều 246 BLHS năm 1985.

Ngày 12/4/1990, TAND tỉnh Lai Châu xét xử sơ thẩm vụ án và tuyên xử Trịnh Công Hiến với mức hình phạt 18 năm tù, Trịnh Huy Dương 12 năm tù cùng tội danh "Giết người". Với tội "Che dấu tội phạm" được quy định tại khoản 1 điều 246 BLHS năm 1985, bị cáo Đặng Thị Nga bị tuyên phạt bà 36 tháng nhưng cho hưởng án treo .

Sau đó, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội đã tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Tháng 1/1992, trong quá trình điều tra lại, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu (cũ) có quyết định hủy bỏ việc tạm giam với ông Hiến và ông Dương sau 28 tháng tạm giam. Kể từ đó, vụ án bị treo lơ lửng suốt gần 30 năm.

Năm 2016, cơ quan tố tụng liên ngành tỉnh Điện Biên vào cuộc để giải quyết đơn kêu oan của bà Nga và con trai.

Tháng 9/2017, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã đề nghị cơ quan tố tụng liên ngành sớm giải quyết vụ án dưới chân đèo Pha Đin.

Tháng 10/2017, cơ quan tố tụng liên ngành đã quyết định đình chỉ bị can, tuyên bố bà Nga và hai con trai không phạm tội giết người và che giấu tội phạm.

Ngày 24/10/2017, tại trụ sở UBND huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên), TAND tỉnh Điện Biên đã tổ chức buổi công khai xin lỗi ba mẹ con bị mang tiếng oan "Giết người" và "Che giấu tội phạm" trong 28 năm trời, từ năm 1989.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem