Chủ đề nóng

3 ngày bán được 25kg thứ củ bé tí tẹo, dân miền núi Quảng Nam đút túi 3 tỷ đồng

Trương Hồng Thứ bảy, ngày 05/03/2022 06:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ trong vòng 3 ngày bán sâm Ngọc Linh ở phiên chợ sâm Ngọc Linh được tổ chức tại huyện miền núi cao Nam Trà My (Quảng Nam), người dân dễ dàng thu 3 tỷ đồng.
Bình luận 0

Ngày 4/3, UBND huyện miền núi cao Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết, phiên chợ sâm Ngọc Linh tổ chức tại Trung tâm giới thiệu, tổ chức hội chợ, phiên chợ Sâm Ngọc Linh, thôn 1, xã Trà Mai đã có những kết quả đáng mừng, trong đó riêng sâm Ngọc Linh thu đến 3 tỷ đồng.

Quảng Nam: Ba ngày bán 25kg củ bé tí tẹo, dân miền núi thu về 3 tỷ đồng - Ảnh 1.

Phiên chơ sâm Ngọc Linh được tổ chức tại huyện Nam Trà My (Ảnh: Trương Hồng)

Phiên chợ sâm Ngọc Linh lần thứ 51 tháng 3/2022 có 19 gian hàng trưng bày, giới thiệu, bán củ và các sản phẩm chế biến từ cây sâm Ngọc Linh của các doanh nghiệp trồng, chế biến, kinh doanh sâm Ngọc Linh và dược liệu, 4 gian hàng trưng bày, giới thiệu, bán các sản phẩm nông sản và dược liệu của các doanh nghiệp trồng, chế biến, kinh doanh nông sản và dược liệu.

Quảng Nam: Ba ngày bán 25kg củ bé tí tẹo, dân miền núi thu về 3 tỷ đồng - Ảnh 2.

Du khách tham quan, mua sâm Ngọc Linh tại phiên chợ (Ảnh: Trương Hồng)

Trong đó, có 9/10 xã trên địa bàn huyện Nam Trà My tham gia trưng bày, giới thiệu, bán các sản phẩm nông sản và dược liệu đặc trưng của địa phương với trên 30 sản phẩm, nhóm sản phẩm đã được đăng ký nhãn hiệu,... đã thu hút đông đảo du khách tham quan, mua sắm, thưởng lãm.

Ngoài ra, tại phiên chợ cũng có 1 gian hàng trưng bày, quảng bá, mua bán các sản phẩm thuộc Chương trình OCOP của huyện, trong đó có 18 sản phẩm OCOP đạt 3 sao và 1 sản phẩm đạt 4 sao.

"Trong những ngày diễn ra phiên chợ có trên 1.000 lượt người đến thăm quan, mua sắm, với doanh thu thống kê được khoảng 3,2 tỷ đồng, trong đó riêng mặt hàng sâm củ Ngọc Linh bán được khoảng 25 kg, thu về gần 3 tỷ đồng", UBND huyện Nam Trà My cho biết.

Quảng Nam: Ba ngày bán 25kg củ bé tí tẹo, dân miền núi thu về 3 tỷ đồng - Ảnh 3.

Qua ba ngày bán, người dân Nam Trà My thu 3 tỷ đồng từ việc bán sâm Ngọc Linh (Ảnh: Trương Hồng)

Cũng theo UBND huyện Nam Trà My, trong các đêm diễn ra phiên chợ đã thu hút trên 500 lượt người đến xem và thưởng thức các hoạt động văn nghệ do Đoàn Văn công Quân khu 5 biểu diễn tạo không khí vui tươi, phấn khởi của người dân trên địa bàn huyện và du khách vãng lai…

Theo tài liệu nghiên cứu, sâm Ngọc Linh là loài thân thảo, có tên khoa học là Panax vietnamensis Haet Grushv. thuộc họ Nhân sâm (Araliaceae). 

Ngoài ra, còn có một số tên gọi khác là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm (sâm K5), sâm trúc (sâm đốt trúc, trúc tiết nhân sâm), củ ngải rọm con hay cây thuốc dấu của đồng bào dân tộc sống xung quanh chân núi Ngọc Linh.

Quảng Nam: Ba ngày bán 25kg củ bé tí tẹo, dân miền núi thu về 3 tỷ đồng - Ảnh 4.

Người dân miền núi mang sâm Ngọc Linh ra phiên chợ để bản (Ảnh: Trương Hồng)

Có thể nói, cả thế giới chỉ có Việt Nam, cả nước chỉ có 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam và tại 2 tỉnh cũng chỉ có 5 huyện, với 16 xã thuộc huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum và huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam là có sâm Ngọc Linh. 

Đỉnh Ngọc Linh cao 2.598m được xem như nóc nhà của Tây Nguyên, có rừng nguyên sinh cùng với sự phong phú của hệ động, thực vật với các điều kiện tự nhiên đặc biệt phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây sâm Ngọc Linh.

Nên sâm Ngọc Linh có giá trị kinh tế rất cao, hiện mỗi kg củ sâm Ngọc Linh có giá dao động từ vài chục triệu đến cả 100 triệu đồng, riêng mỗi kg lá sâm tươi được bán giá hơn 10 triệu đồng.

Đặc biệt, hơn 30 năm qua, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã chứng minh sâm Ngọc Linh là loại sâm quý hiếm và tốt nhất thế giới hiện nay, bên cạnh sâm Triều Tiên, sâm Trung Quốc và sâm Mỹ. 

Sâm Ngọc Linh có tác dụng như loại thuốc tăng lực, chống lão hóa, hồi dương, tăng cường sức đề kháng, chống độc tố, kích thích điều hòa cơ chế miễn dịch của cơ thể và hỗ trợ phòng bệnh ung thư,... 

Bên cạnh đó, sâm Ngọc Linh có những tính năng mà sâm một số nước khác không có là tính kháng khuẩn, chống trầm cảm, hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh, thuốc điều trị bệnh tiểu đường,..

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem