Chủ đề nóng

3 nhà khoa học người Mỹ, Đức, Ý đoạt giải Nobel Vật lý 2021

Phương Đăng (theo Reuters) Thứ ba, ngày 05/10/2021 17:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hội đồng Nobel vừa công bố giải Nobel Vật lý năm 2021 thuộc về 3 nhà khoa học Syukuro Manabe, Klaus Hasselmann và Giorgio Parisi vì "những đóng góp đột phá của họ cho sự hiểu biết của chúng ta về các hệ thống vật lý phức tạp".
Bình luận 0
3 nhà khoa học người Mỹ, Đức, Ý đoạt giải Nobel Vật lý 2021 - Ảnh 1.

Tấm bảng vinh danh 3 nhà khoa học người Mỹ, Đức và Ý đoạt giải Nobel Vật lý 2021. Ảnh Reuters.

"Các hệ thống phức tạp được đặc trưng bởi tính ngẫu nhiên, rối loạn và rất khó hiểu. Giải thưởng năm nay công nhận các phương pháp mới để mô tả chúng và dự đoán hành vi lâu dài của chúng", Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển cho biết trong một tuyên bố.

Nhà khoa học Manabe, 90 tuổi, có quốc tịch Mỹ trong khi Parisi là người Ý và Hasselmann là người Đức.

Một hệ thống phức tạp có vai trò sống còn với nhân loại là khí hậu Trái Đất. 

Nhà khoa học Syukuro Manabe đã chỉ ra sự gia tăng mức CO2 trong khí quyển dẫn đến nhiệt độ bề mặt Trái Đất tăng lên như thế nào. Những năm 1960, ông phát triển của các mô hình vật lý về khí hậu Trái Đất và là người đầu tiên khám phá mối tương tác giữa cân bằng bức xạ và sự dịch chuyển dọc của các khối khí. Công trình của ông đặt nền tảng cho sự phát triển của các mô hình khí hậu ngày nay. 

Giorgio Parisi nhận một nửa giải thưởng cho việc phát hiện sự ảnh hưởng lẫn nhau của các dao động và rối loạn trong những hệ thống vật lý từ quy mô nguyên tử đến hành tinh.

Syukuro Manabe và Klaus Hasselmann cùng nhận nửa giải thưởng còn lại cho việc lập mô hình vật lý của khí hậu Trái Đất, định lượng độ biến động và dự đoán một cách đáng tin cậy về sự ấm lên toàn cầu.

Giải thưởng danh giá đi kèm với huy chương vàng và 10 triệu kronor Thụy Điển (hơn 1,14 triệu USD). Số tiền thưởng được trích từ di chúc được để lại bởi người tạo ra giải thưởng Nobel, nhà phát minh người Thụy Điển Alfred Nobel. Alfred Nobel qua đời vào năm 1895.

Năm ngoái, giải Nobel Vật lý thuộc về Andrea Ghez người Mỹ, Roger Penrose của Anh và Reinhard Genzel của Đức vì nghiên cứu của họ về lỗ đen.

Hôm thứ Hai 4/10, Ủy ban Nobel đã trao giải Nobel Y Sinh cho 2 nhà khoa học người Mỹ là David Julius và Ardem Patapoutian vì những khám phá của họ về cách cơ thể con người cảm nhận nhiệt độ và xúc giác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem