Chủ đề nóng

Nobel Vật lý

 • Khởi nghiệp từ vật liệu của tương lai

  Khởi nghiệp từ vật liệu của tương lai

  Hiện có 97 doanh nghiệp và phòng nghiên cứu trong nước và nước ngoài đã bắt đầu đặt mua sản phẩm của Nano Life và dự kiến có thể sản xuất 1 tấn graphene mỗi tháng ngay trong năm đầu sản xuất.
 • Một bộ mặt khác của Albert Einstein

  Một bộ mặt khác của Albert Einstein

  Dư luận xã hội tôn vinh ông như một nhân sĩ tiến bộ. Thế nhưng tập nhật ký du lịch trong chuyến du hành đến phương Đông của ông đã hé lộ toàn bộ một mặt khác của nhà tư tưởng lỗi lạc ấy.
 • Hồ sơ "khủng" bất ngờ về nữ tiến sĩ giành giải Nobel Vật lý

  Hồ sơ "khủng" bất ngờ về nữ tiến sĩ giành giải Nobel Vật lý

  Một trong 3 chủ nhân của giải Nobel Vật lý năm nay là nữ tiến sĩ Donna Strickland người Canada. Bà là người phụ nữ đầu tiên trong 55 năm qua giành giải thưởng danh giá này và là người thứ 3 từng đoạt giải Nobel Vật lý kể từ khi các giải Nobel được sáng lập năm 1901.
 • Thán phục 10 phụ nữ tiên phong ghi tên vào lịch sử

  Thán phục 10 phụ nữ tiên phong ghi tên vào lịch sử

  Amelia Earhart, Frances Perkins... là những người phụ nữ tài năng, mạnh mẽ đã ghi tên mình vào lịch sử nhân loại ở nhiều lĩnh vực mà họ tham gia.
 • Nhìn lại những giấc mơ làm thay đổi vận mệnh thế giới

  Nhìn lại những giấc mơ làm thay đổi vận mệnh thế giới

  Một số giấc mơ góp phần thay đổi thế giới có thể kể đến các trường hợp nổi tiếng như thiên tài Albert Einstein, nữ tiểu thuyết gia Mary Shelley...
 • Học sinh ưu tú VN giao lưu với giáo sư Nobel Vật Lý

  Học sinh ưu tú VN giao lưu với giáo sư Nobel Vật Lý

  Tại buổi Giao lưu học sinh ưu tú Việt Nam và Bình Định với GS George Fitzgerald Smoot - đoạt Nobel vật lý năm 2006, nhiều học sinh Việt Nam đã sử dụng thành thạo tiếng Anh để trò chuyện cùng giáo sư.
 • Nobel Vật lý vinh danh 3 nhà khoa học phát minh đèn LED

  Nobel Vật lý vinh danh 3 nhà khoa học phát minh đèn LED

  Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã vinh danh hai nhà khoa học Nhật Bản là Isamu Akasaki, Hiroshi Amano và nhà khoa học người Mỹ Shuji Nakamura bằng Giải thưởng Nobel Vật lý 2014, với phát minh của họ về nguồn ánh sáng mới thân thiện với môi trường và có hiệu suất cao, hay còn gọi là đèn đi ốt phát quang (LED). 
 • Mùa Nobel và tiếng thở dài của con ốc ở Việt Nam

  Mùa Nobel và tiếng thở dài của con ốc ở Việt Nam

  Một cách lạc quan, có thể cái nhìn thẳng thắn vào thực tế, một lần nữa thành một cái cớ để kỳ vọng đến một lúc nào đó Toyota hết kêu chuyện ốc vít. Còn nông dân, sẽ có một chỉ hướng là nuôi con gì, thay cho ốc bươu vàng, để đỡ khổ khi… được mùa lúa.
 • Giải Nobel: Vinh quang, cay đắng và những điều... "khuất tất"

  Giải Nobel: Vinh quang, cay đắng và những điều... "khuất tất"

  Cũng giống như tấm huy chương lúc nào cũng có mặt trái, Giải thưởng Nobel-một giải thưởng cao quý nhất cho các nhà khoa học trong suốt chặng đường lịch sử của mình cũng có không ít điều khuất tất.
 • Hai nhà khoa học đoạt giải Nobel Vật lý nhờ "hạt của Chúa"

  Hai nhà khoa học đoạt giải Nobel Vật lý nhờ "hạt của Chúa"

  Hai nhà khoa học đã giành giải Nobel Vật lý cho công trình nghiên cứu về lý thuyết hạt Higgs (hay còn gọi là hạt của Chúa). Peter Higgs, từ Anh, và Francois Englert từ Bỉ, đã cùng nhận giải thưởng này.