Chủ đề nóng

3 trẻ tử vong sau tiêm chủng: Phát hiện nhiều bất thường

Thứ tư, ngày 24/07/2013 06:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến chiều 23.7, vẫn chưa có thông tin gì về nguyên nhân cái chết của 3 trẻ sơ sinh sau khi tiêm vaccin viêm gan B. Phóng viên NTNN đã phát hiện nhiều bất thường trong sử dụng vaccin ở BV Đa khoa huyện Hướng Hóa.
Bình luận 0
Việc mất điện có ảnh hưởng?

Hôm qua, trao đổi với các phóng viên, ông Văn Thanh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa nói đi nói lại: Bệnh viện rất mong vụ việc được điều tra một cách khách quan để tìm ra nguyên nhân, để không lợi bên nào mà cũng không hại bên nào cả. Ông cũng bác các giả thiết về sơ suất của bệnh viện khi tiêm vaccin cho các trẻ hôm 20.7.

Ông Thanh nói: Theo nguyên tắc thì phải tiêm cho trẻ ở phòng tiêm riêng, nhưng tiêm ở phòng bệnh cũng không ảnh hưởng gì. “Quan trọng là điểm tiêm thuận lợi cho bà mẹ. Ví dụ ở vùng miền núi, cán bộ y tế muốn tiêm vaccin cho trẻ thì phải đến tận nơi chứ không thể tập trung các bà mẹ đến một phòng tiêm theo quy định”.Về vấn đề hội đồng kết luận bệnh viện không lưu vỏ, lọ vaccin sau khi tiêm, ông Thanh nói: “Chúng tôi đã nhận khuyết điểm ngay ở cuộc họp hội đồng khoa học vào ngày 22.7. Nhưng đó là số vỏ vaccin trước đó, còn 3 vỏ vaccin tiêm cho 3 trẻ tử vong ngày 20.7 thì được lưu giữ và đã được công an niêm phong. Đó là bằng chứng, căn cứ để tìm ra nguyên nhân vụ việc”.

Ông Thanh cho biết thêm, có thể cán bộ làm tắt một số vấn đề chuyên môn nhưng nó không ảnh hưởng gì đến việc tiêm chủng cho trẻ. Với nghi vấn tiêm nhầm thuốc, ông Thanh khẳng định: “Không thể xảy ra chuyện nhầm thuốc”.

Chị Phan Thị Hiền (23 tuổi, trú tại khóm 3A, thị trấn Khe Sanh, Hướng Hóa) sinh con vào 4 giờ ngày 19.7 (cùng ngày với chị Trần Thị Hà - có con đã tử vong sau tiêm vaccin ngày 20.7) cho biết: “Con gái tôi được tiêm liều cuối cùng trong lô vaccin cũ, không cùng lô vaccin với con chị Hà, vào lúc 8 giờ ngày 19.7. Hiện con tôi sức khỏe tốt, ăn ngủ tốt...”.
Ngọc Vũ

Về sự cố mất điện từ khoảng 6 - 12 giờ ngày 20.7 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa khiến tủ lạnh bảo quản vaccin không hoạt động và nhiều người cho rằng có thể ảnh hưởng đến chất lượng vaccin (3 trẻ được tiêm vaccin lúc 8 giờ), ngày 22.7, ông Văn Thanh có cho rằng “việc mất điện không ảnh hưởng đến chất lượng vaccin”.

Tuy nhiên, có một vụ việc mà phóng viên ghi nhận được tại buổi làm việc của đoàn chuyên gia Bộ Y tế (sáng 22.7) thì vào ngày 5.4.2013, Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa có nhập 160 liều vaccin, đến ngày 29.4 còn 152 liều (trong đó có 25 liều BR 030711E và 127 liều V - GB 020812E).

Và số vaccin tồn này lập tức bị hủy vì trước đó, lúc 19 giờ ngày 28.4, trên địa bàn huyện Hướng Hóa bị mất điện, tủ lạnh của bệnh viện cũng không hoạt động cho đến 14 giờ ngày 29.4 mới có điện lại.

Mâu thuẫn số liệu vaccin

Điều mà chúng tôi thấy có sự bất thường là số lượng vaccin nhập về Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa. Trong buổi làm việc với đoàn cán bộ Bộ Y tế sáng 22.7 tại bệnh viện, ông Trương Quang Hiếu (dược sĩ Bệnh viện huyện Hướng Hóa) - phụ trách việc nhập vaccin về bệnh viện, trình bày đã nhập 211 liều vaccin viêm gan B (chưa rõ ngày tháng nhập).

Nhưng theo báo cáo của chị Nguyễn Phúc Hải Tiên (người được ông Hiếu bàn giao số vaccin) thì có đến 214 liều vaccin viêm gan B đã dùng. Ông Hiếu giải thích: Chị Tiên nói 3 lọ vaccin dư ra là hồi tháng 2 và tháng 4 có đâm kim tiêm vào nhưng không tiêm cho trẻ.

Chiều 23.7, phóng viên đề nghị ông Văn Thanh cung cấp số liệu nhập, sử dụng vaccin ở bệnh viện nhưng ông Thanh từ chối cung cấp. Ông Trương Quang Hiếu cũng từ chối cung cấp thông tin. Chúng tôi gọi điện thoại cho chị Nguyễn Phúc Hải Tiên, chị này chỉ nói rằng không có chuyện có 3 liều vaccin đã châm kim vào, còn mọi số liệu thì gặp lãnh đạo bệnh viện hỏi, và cúp máy.
Ngọc Vũ ( Ngọc Vũ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem