Chủ đề nóng

3 trụ cột chính để Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Diệu Bình Thứ ba, ngày 30/11/2021 12:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo lãnh đạo Đà Nẵng, thành phố tập trung phát triển 3 trụ cột chính: Du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển để trở thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo định hướng phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Bình luận 0

Sáng ngày 30/11, UBND TP.Đà Nẵng phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) tổ chức "Diễn đàn Xúc tiến đầu tư ICT Hàn Quốc vào Đà Nẵng".

Đối tác chiến lược

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tâm cho biết, mặc dù chịu ảnh hưởng lớn từ các đợt bùng phát dịch Covid-19 nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn là một trong số ít những nền kinh tế trên thế giới duy trì được đà tăng trưởng dương, đứng thứ 40 thế giới.

"Với kết quả thu hút FDI tích cực trong năm 2020 (gần 29 tỷ USD vốn đầu tư đăng ký), Việt Nam lần đầu tiên được đưa vào danh sách 20 quốc gia thu hút FDI hàng đầu thế giới", Thứ trưởng Phan Tâm thông tin.

Đà Nẵng hướng đến Trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo - Ảnh 1.

Hội nghị Diễn đàn Xúc tiến đầu tư ICT Hàn Quốc vào Đà Nẵng sáng 30/11. Ảnh: S.T

Nhận định Hàn Quốc là thị trường nước dẫn đầu cả về vốn đầu tư và về số lượng dự án đầu tư vào Việt Nam trong những năm gần đây, Thứ trưởng Bộ TTTT cho hay, mục tiêu tới năm 2030, Việt Nam sẽ lọt vào top 50 quốc gia đứng đầu về Chính phủ số và nền kinh tế số đóng góp 30% GDP. Việt Nam sẽ tạo ra một nền kinh tế số bao trùm trong tất cả các lĩnh vực như y tế, giáo dục, nông nghiệp, giao thông vận tải-logistic … từ đó hình thành một thị trường và không gian hợp tác đủ lớn cho các doanh nghiệp Hàn Quốc vào đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

"Chiến lược của Việt Nam trong thời gian tới là chuyển đổi từ gia công, lắp rắp sang làm sản phẩm, dịch vụ theo hướng "Make in Viet Nam" – sáng tạo tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam và sản xuất tại Việt Nam", Thứ trưởng Tâm nói thêm.

Đà Nẵng hướng đến Trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo - Ảnh 2.

Hàn Quốc là thị trường dẫn đầu về đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong những năm gần đây. Ảnh: S.T

Ông Lee Jong Seob, Chủ tịch KOTRA – Khu vực Đông Nam Á & Châu Đại Dương kiêm Tổng Giám đốc KOTRA Hanoi cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng quy mô thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc vẫn đạt con số tích cực là 69 tỷ USD.

"Hàn Quốc dẫn đầu với vị trí số 1 về đầu tư nước ngoài vào Việt Nam với tổng quy mô đầu tư luỹ kế khoảng 74 tỷ USD. Con số này đã cho thấy sự quan tâm đặc biệt cũng như tình cảm của Hàn Quốc đối với Việt Nam. Năm 2022, đánh dấu sự kiện quan trọng, kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Tôi hy vọng, Hàn Quốc và Việt Nam tiếp tục trở thành quốc gia có quan hệ hợp tác đối tác chiến lược, cùng nhau phát triển mạnh mẽ", Chủ tịch KOTRA – Khu vực Đông Nam Á & Châu Đại Dương bày tỏ.

Trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Phước Sơn cho biết, ngành ICT (công nghệ thông tin và truyền thông-PV) đóng vai trò to lớn đối với sự phát triển kinh tế của nhiều quốc gia và địa phương trên thế giới, trong đó có Đà Nẵng.

"Đà Nẵng tự hào là một trong những thành phố đi đầu cả nước trong lĩnh vực ICT. Mặc dù đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến nền kinh tế - xã hội hai năm qua nhưng ngành ICT Đà Nẵng vẫn phát triển, tổng doanh thu vượt ngưỡng 1,3 tỷ USD, kim ngạch xuất khẩu phần mềm đạt gần 90 triệu USD", ông Sơn nói.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, Hàn Quốc đã và đang là đối tác quan trọng của địa phương về đầu tư, thương mại, du lịch khi chiếm hơn 50% trong tổng số lượt du khách quốc tế đến TP và có số lượng dự án, vốn đầu tư cao nhất vào TP với 233 dự án với tổng vốn đạt 378 triệu USD. 

Đà Nẵng hướng đến Trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Phước Sơn. Ảnh: S.T

Phó Chủ tịch Trần Phước Sơn cho hay, Đà Nẵng định hướng phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trở thành một đô thị sinh thái thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á, Đà Nẵng tập trung phát triển 3 trụ cột chính: Du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển.

Trong đó, công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông gắn với nền kinh tế số sẽ tiếp tục là lĩnh vực mũi nhọn được chú trọng phát triển. Đà Nẵng phấn đấu đến năm 2025 sẽ thu về 2,34 tỷ USD tổng doanh thu toàn ngành ICT và đến năm 2030, ngành công nghiệp ICT sẽ đóng góp 15% trong tổng GRDP của TP. Để thực hiện mục tiêu này, TP chuẩn bị sẵn sàng cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, môi trường sống - làm việc và tập trung thu hút đầu tư vào 3 nội dung gồm: Đầu tư hạ tầng, đầu tư vào dữ liệu và ứng dụng thông minh. 

"Đà Nẵng xác định Hàn Quốc là một trong những đối tác trọng điểm có tiềm lực mạnh về tài chính, kỹ thuật và mong muốn đẩy mạnh kết nối, kêu gọi sự quan tâm đầu tư nhiều hơn từ các doanh nghiệp Hàn Quốc vào lĩnh vực ICT của TP", ông Sơn nhấn mạnh. 

Hàn Quốc là một trong những thị trường chiến lược trong công tác xúc tiến đầu tư của TP.Đà Nẵng. Lũy kế đến tháng 11/2021, Hàn Quốc là một trong 5 quốc gia, vùng lãnh thổ có số lượng dự án và vốn đầu tư cao nhất vào thành phố với 233 dự án và tổng vốn đầu tư đạt 378,14 triệu USD. Trong đó, công nghệ thông tin là một trong những lĩnh vực trọng điểm TP.Đà Nẵng đang tập trung kêu gọi các nhà đầu tư Hàn Quốc. TP đặt mục tiêu đến năm 2025, tổng doanh thu toàn ngành ICT thu về 2,34 tỷ USD và đến năm 2030, doanh thu ICT sẽ đóng góp 15% vào tổng GRDP của TP.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem