Chủ đề nóng

300 lính dù Mỹ vào Ukraine, Nga “đứng ngồi không yên”

Thứ sáu, ngày 17/04/2015 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
300 lính dù Mỹ thuộc Lữ đoàn Dù 173 đã đặt chân đến Ukraine để huấn luyện quân sự cho 3 tiểu đoàn vệ binh Ukraine trong thời gian 6 tháng.
Bình luận 0

Ngày 17/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố việc Mỹ đưa 300 lính dù vào Ukraine để huấn luyện quân sự cho lực lượng Vệ binh Quốc gia của nước này có thể làm bất ổn tình hình ở miền đông, nơi phe ly khai đang chiến đấu với quân đội chính phủ.

Ông Peskov nhấn mạnh: “Việc đưa các huấn luyện viên hoặc chuyên gia quân sự của bên thứ ba vào lãnh thổ Ukraine, nơi cuộc xung đột nội bộ đang diễn ra, có thể gây bất ổn tình hình”.

300 lính dù Mỹ đặt chân đến Ukraine để huấn luyện quân sự

Tuyên bố trên của ông Peskov thể hiện sự bất an của Nga trước động thái gần đây nhất của Mỹ nhằm hỗ trợ về mặt quân sự đối với Ukraine trong cuộc chiến chống lại lực lượng ly khai ở miền đông nước này.

Trước đó, Lầu Năm Góc cho biết 300 lính dù Mỹ thuộc Lữ đoàn Dù 173 đã được điều đến Yavoriv, miền tây Ukraine để huấn luyện quân sự cho 3 tiểu đoàn vệ binh Ukraine trong thời gian 6 tháng.

3 tiểu đoàn này thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine (NGU), một lực lượng dự bị được thành lập vào năm 2014 gồm các tình nguyện viên và dân quân được đặt dưới sự kiểm soát của chính phủ. NGU đã từng điều quân đến tham chiến ở miền đông Ukraine nhưng hứng chịu nhiều thất bại trước lực lượng ly khai.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine huấn luyện trên thao trường

Thiếu tá Jose Mendez, sĩ quan tham mưu của Lữ đoàn Dù 173 Mỹ cho biết: “Chúng tôi sẽ mở các lớp huấn luyện về các chức năng tác chiến, cũng như tìm cách duy trì và nâng cao tính chuyên nghiệp và hiệu quả của các vệ binh quốc gia Ukraine”.

Trong thời gian gần đây, Nga đã nhiều lần thể hiện sự phản đối trước việc Mỹ có những động thái hỗ trợ về mặt quân sự cho chính quyền Ukraine, nước không phải là đồng minh thuộc khối NATO của Mỹ.

Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh châu Âu cũng cáo buộc Nga hỗ trợ vũ khí và huấn luyện cho lực lượng ly khai đang kiểm soát nhiều khu vực ở miền đông Ukraine. Moscow đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc này.

Mặc dù thỏa thuận ngừng bắn đã được ký kết tại Minsk hồi tháng Hai, song tình hình chiến sự ở miền đông Ukraine lại tiếp tục nóng lên trong thời gian gần đây. Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, cho đến nay, cuộc xung đột này đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.000 người.

Trí Dũng (Theo Reuters)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem