Chủ đề nóng

Xung đột Ukraine: Ông Putin từng sẵn sàng “cảnh báo hạt nhân“

Phương Đăng Thứ hai, ngày 16/03/2015 10:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Vladimir Putin thừa nhận, ông từng sẵn sàng ra lệnh đặt các vũ khí hạt nhân của Nga ở chế độ sẵn sàng chiến đấu trong những thời điểm khủng hoảng Ukraine trở nên căng thẳng nhất, đặc biệt là khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea.
Bình luận 0

Ông chủ Điện Kremlin đã đưa ra tuyên bố như vậy trong bộ phim tài liệu mang tên “Đường trở về đất mẹ”, vừa được phát sóng trên truyền hình nhà nước Nga hôm qua (15.3).

Bộ phim điểm lại những sự kiện dẫn đến việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và hé lộ những giờ phút sinh tử của cựu Tổng thống Ukraine Yanukovych trước khi ông này trốn sang Nga giữa làn sóng biểu tình lật đổ chính phủ ở Kiev đầu năm ngoái.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

 

Phát biểu về bộ phim tài liệu, Tổng thống Putin nhấn mạnh: "Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ về việc lấy lại Crimea từ Ukraine cho đến khi những sự kiện bạo động, lật đổ chính quyền xảy ra".

Về ý định đặt vũ khí hạt nhân Nga vào chế độ sẵn sàng chiến đấu, ông Putin thừa nhận: "Chúng tôi từng sẵn sàng để làm như vậy".

"(Bán đảo Crimea) là lãnh thổ lịch sử của chúng tôi. Rất nhiều người Nga sống ở đây. Họ đang gặp nguy hiểm. Chúng tôi không thể bỏ rơi họ", ông chủ Điện Kremlin bổ sung thêm.

Ngoài ra, ông Putin còn cho biết ông đã triển khai một "cuộc thăm dò dân ý" trên bán đảo Crimea để xác định xem liệu người dân ở đây muốn tiếp tục phụ thuộc vào Ukraine hay không. Cuộc trưng cầu dân ý đã cho thấy, 75% người dân mong muốn trở về với "đất mẹ Nga".

Người dân Crimea đổ xuống đường ăn mừng sau khi sáp nhập về Nga.

Tuần trước, trong đoạn video quảng cáo cho bộ phim tài liệu trên, Tổng thống Nga cũng đã tiết lộ về việc ông bí mật ra lệnh sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga và yêu cầu quân đội sẵn sàng chiến đấu để giải cứu cựu Tổng thống Ukraine bị lật đổ khi đó.

Ông hồi tưởng lại cuộc họp thâu đêm với các quan chức an ninh hàng đầu của Nga để thảo luận về kế hoạch sáp nhập Crimea gây tranh cãi cách đây một năm.

 

"Chúng tôi kết thúc cuộc họp vào khoảng 7h sáng. Khi giải tán, tôi nói với các cấp dưới của mình rằng chúng ta phải bắt đầu nỗ lực đưa Crimea về lại với Nga", ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh.

Sau cuộc họp diễn ra vào tháng 2.2014, bán đảo Crimea ở phía nam Ukraine chính thức được sáp nhập vào lãnh thổ Nga ngày 18.3 sau một cuộc trưng cầu dân ý bất chấp sự phản đối gay gắt của Ukraine và phương Tây.

Ngoài ra, trong bộ phim tài liệu "Đường trở về đất mẹ", ông Putin cũng thẳng thắn tiết lộ chi tiết về kế hoạch giải cứu cựu Tổng thống Ukraine Yanukovych. Ông Putin cho biết Yanukovych đã gọi cho ông vào ngày 21.2 để vạch ra kế hoạch rời Kiev.

"Đối với chúng tôi, điều đó đã trở nên rõ ràng. Chúng tôi nhận được thông tin cho hay có những kế hoạch không chỉ nhằm bắt ông ấy, mà những người thực hiện cuộc đảo chính còn muốn giết hại ông ấy. Tôi đã nói với ông ấy rằng theo quan điểm của tôi, trong tình hình như thế, tốt nhất là không nên rời thủ đô Kiev", Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Nga cho hay, lực lượng an ninh nước này đã cố gắng giữ liên lạc với ông Yanukovych và cuối cùng đưa ông này vào lãnh thổ Nga. 

Từ Kiev, ông Yanukovych đã đến Kharkov, sau đó đến Donetsk, nơi ông này gọi cho Tổng thống Putin xin giúp đỡ. Nhà lãnh đạo Nga đã đề nghị gặp trực tiếp ông Yanukovych ở Rostov, miền Nam Nga, nhưng máy bay của cựu tổng thống Ukraine không được phép cất cánh. Ông Yanukovych sau đó đến Crimea rồi vượt biên sang Nga.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem