Chủ đề nóng

"Chủ quyền quốc gia là thiêng liêng, bất khả xâm phạm"

Thứ hai, ngày 25/07/2011 20:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Ngay sau khi nhậm chức, tân Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dành cho báo chí một cuộc trao đổi ngay tại hội trường về những vấn đề đang được cử tri cả nước quan tâm.
Bình luận 0

Thưa Chủ tịch nước! Với cương vị mới, ông sẽ quan tâm đến công tác phòng chống tham nhũng trong thời gian tới như thế nào?

- Đây là vấn đề rất bức xúc của đồng bào cử tri cả nước. Đảng, Nhà nước, Luật pháp đã quy định; vấn đề là hành động. Đại hội Đảng lần thứ XI vừa qua đã nhận định, công tác này có một số kết quả nhất định, nhưng chưa đạt mục tiêu, yêu cầu đặt ra.

Theo tôi, chắc chắn Đảng, Nhà nước phải có trách nhiệm rất lớn trong điều hành lãnh đạo đất nước, đặc biệt là mặt trận phòng chống tham nhũng để đáp ứng nguyện vọng rất lớn của cử tri gửi gắm đến QH khoá XIII.

 
 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trả lời phỏng vấn của báo chí

Tôi biết rằng, cũng có nhiều đại biểu hứa hẹn trước nhân dân tiếp tục phòng chống tham nhũng, lãng phí. Tôi hy vọng, lời hứa của các vị đại biểu QH trước nhân dân không bao giờ bị quên và nhân dân hãy giám sát chúng tôi để ít ra công tác này cũng tốt hơn khoá vừa rồi.

Nhiều đại biểu QH cho rằng, trong kỳ họp này, QH cần ra nghị quyết về Biển Đông. Ý kiến của Chủ tịch nước về vấn đề này thế nào?

- Chính phủ sẽ có báo cáo về Biển Đông. Ra nghị quyết hay không thì do QH quyết định. Đây là thẩm quyền của QH. Ý kiến cá nhân tôi sẽ tuỳ thuộc vào tính chất tình hình, ý nguyện, ý chí của đại biểu QH và tôi chưa thể nói trước. Tôi tin là QH sẽ xem xét kỹ báo cáo của Chính phủ để quyết định.

Chủ thể của vấn đề này là QH chứ không phải là Chủ tịch nước. Đến chương trình về nội dung Biển Đông, tôi sẽ bày tỏ thái độ.

Chúng ta cần có những giải pháp gì để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, thưa Chủ tịch nước?

- Chủ quyền quốc gia là thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Bất kể một công dân của Quốc gia nào, dù to hay là bé, cũng có nhận thức giống nhau như vậy. Chúng ta cũng như thế, với mọi người dân Việt Nam, chủ quyền quốc gia là thiêng liêng, là bất khả xâm phạm.

Giữ vững độc lập chủ quyền, đặc biệt là biển đảo, phải dựa vào 3 cơ sở. Thứ nhất là luật pháp; phải dựa vào luật quốc nội và luật pháp quốc tế. Công ước Luật biển quốc tế năm 1982 là một quá trình đấu tranh và là thắng lợi của các nước nhỏ. Nước nhỏ chúng ta có vị thế khác nên phải dựa vào sức mạnh tập thể cộng đồng, là luật pháp quốc tế.

Trên cơ sở đó, nước nào cũng thế và chúng ta cũng thế, phải luật hoá luật quốc nội để thực hiện chiếm hữu về mặt pháp lý. Trên cơ sở đó chiếm hữu về mặt thực tế. Ba mặt vấn đề về pháp lý, lịch sử và thực tế chiếm hữu, sử dụng sẽ xác định chủ quyền của một quốc gia về biển đảo.

Việc nhất thể hoá chức danh Tổng bí thư và Chủ tịch nước chắc sẽ được đưa ra khi chúng ta bàn về sửa đổi Hiến pháp lần này. Chủ tịch nước có ý kiến thế nào về vấn đề này?

- Chúng ta phải phân biệt, Quốc hội có chức năng lập pháp, giám sát, cơ quan quyết định tối cao. Nhất thể hay không là công việc khác nữa. Cái đó là công tác bố trí, sử dụng cán bộ của Đảng. Các kỳ đại hội Đảng cũng bàn chuyện này, nhưng mà độ chín để quyết hai chức danh này là một chưa cao.

Một điều cử tri rất mong mỏi ở vị trí Chủ tịch nước là chế độ chính sách đối với những người có công trong kháng chiến. Công tác này trong thời gian tới có được cải thiện hơn không thưa chủ tịch?

- Cuộc kháng chiến của chúng ta là toàn dân tham gia; diễn ra lâu dài. Có thể nói, cứ ra ngõ là gặp anh hùng, nhà nhà, người người có công. Việc đền ơn, đáp nghĩa được nhân dân, Đảng và Nhà nước nhận thức hết sức rõ ràng, không ngừng hoàn thiện cơ chế chính sách đối với thương binh liệt sỹ và người có công. Chính sách cải thiện dần theo quá trình lớn mạnh của đất nước.

Thực tiễn cho thấy, chính sách ngày càng tốt hơn. Tôi hi vọng rằng, đất nước đổi mới, lớn mạnh thì ngày càng có cơ chế chính sách tốt hơn về vấn đề này.

Xin cảm ơn Chủ tịch nước!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem