Chủ đề nóng

"Hét" tiền triệu, rơm vẫn hút hàng

Thứ hai, ngày 18/04/2011 11:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Thời điểm này, trên các cánh đồng lúa ở xã Thanh Bình hễ nơi nào thu hoạch lúa là có người đến hỏi mua rơm với giá khá cao, lên đến 1,5 - 1,7 triệu đồng/ha. Rơm được bà con săn lùng.
Bình luận 0

Trước đây, bà con nông dân ở xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) thường "giải quyết" rơm- một phế phẩm trong nông nghiệp bằng cách đốt bỏ. Thế nhưng, hiện nay rơm lại đắt hàng, có giá hơn, vì có thể phục vụ trồng rẫy, làm thức ăn cho bò…

Nếu ở nhiều địa phương khác rơm là gánh nặng cho bà con nông dân sau mỗi vụ thu hoạch lúa vì không biết phải xử lý như thế nào, thì ở huyện Chợ Gạo, rơm được bà con trồng rẫy săn lùng.

Chị Trần Thị Kim Chơn, ấp Bình Long, xã Thanh Bình, Chợ Gạo trữ rơm làm thức ăn cho bò.

Khi phong trào trồng rẫy trên đất ruộng ở huyện Chợ Gạo phát triển thì nhu cầu sử dụng rơm phủ lên líp trồng, giữ ẩm cho đất cũng tăng lên. "Rơm ở đây đắt hàng lắm! Tôi trồng chỉ có một công (1.000m2) ngò mà mấy ngày nay tìm rơm để phủ lên líp trồng cũng không có" - ông Bùi Phước Đức (xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo) cho biết.

Không chỉ sử dụng phủ líp trồng rau, rơm còn được bà con nông dân ở các xã trong huyện tìm mua để đậy gốc thanh long và làm nguyên liệu ủ nấm rơm.

Thời điểm này, trên các cánh đồng lúa ở xã Thanh Bình hễ nơi nào thu hoạch lúa là có người đến hỏi mua rơm với giá khá cao, lên đến 1,5 - 1,7 triệu đồng/ha.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Châu (ngụ số 247 tổ 7, ấp Bình Long, xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo) cho biết: "Vào những tháng mùa khô, cỏ tươi hiếm lắm nên bà con ai cũng tranh thủ mua rơm trữ dùng làm thức ăn cho bò khiến giá tăng liên tục".

Ngoài ra, rơm còn được các chủ xe tải chuyên vận chuyển rau củ, trái cây, đặc biệt là dưa hấu tìm mua để chêm vào các kiện hàng nhằm tránh bị dập khi vận chuyển đi xa. "Năm nào tôi cũng trữ sẵn 2ha rơm chờ mùa dưa hấu ở xã Phú Cường và Thạnh Lộc (huyện Cai Lậy) đến để đi chở dưa thuê cho bạn hàng" - ông Nguyễn Văn Hùng, chủ xe tải chở thuê ngụ ấp Bình Long, xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo cho biết.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem