Ngày 14/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) ban hành Quyết định số 3968/QĐ-BNN-VPĐP về việc phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp quốc gia năm 2024 (Đợt 2).
Theo đó, trong số 3 sản phẩm công nhận lại sản phẩm OCOP cấp quốc gia, tỉnh Hà Giang có 2 sản phẩm, đều thuộc sản phẩm của huyện Hoàng Su Phì. Các sản phẩm gồm: Sản phẩm trà xanh hộp 100gr và hồng trà hộp 100gr của HTX chế biến chè Phìn Hồ (xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì). 2 sản phẩm đạt chất lượng quốc gia đã khẳng định chất lượng hàng đầu của HTX, cũng là niềm vui chung của người trồng chè nơi đây.
Sản phẩm Trà xanh hộp 100gr và Hồng trà hộp 100gr của HTX Chế biến chè Phìn Hồ được công nhận lại OCOP 5 sao cấp Quốc gia năm 2024.
Ông Lý Chòi Nhàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì chia sẻ cả 2 sản phẩm chè của HTX đều được Hội đồng OCOP đánh giá trên 90 điểm và công nhận đạt chuẩn 5 sao cấp quốc gia. HTX Chế biến chè Phìn Hồ, xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì với thương hiệu "Phìn Hò Trà" luôn là lá cờ đầu của ngành chè Hà Giang.
HTX Chế biến chè Phìn Hồ có 4 sản phẩm được tỉnh công nhận OCOP 4 sao, 2 sản phẩm tiếp tục được công nhận OCOP 5 sao Quốc gia và đặc biệt tất cả các sản phẩm của HTX được công nhận sản phẩm hữu cơ châu Âu. Điều này đã khẳng định được chỗ đứng vững chắc cho các sản phẩm trên thị trường.
Với kinh nghiệm chế biến truyền thống từ 46 xã viên dân tộc Dao của HTX chế biến chè Phìn Hồ đã tạo nên sự khác biệt so với các sản phẩm chè khác. HTX luôn chú trọng bảo tồn, khai thác gia trị nguyên khai của chè Shan tuyết bản địa.
Thu hái chè tại xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì
Hiện, HTX đã có hơn 50 đại lý tiêu thụ chè khắp cả nước, nhiều sản phẩm đã xuất khẩu sang thị trường đòi hỏi khắt khe nhất như châu Âu, Bắc Mỹ... Có được thành quả như vậy là nhờ HTX luôn tuân thủ những quy định về sản xuất, chế biến chè theo tiêu chuẩn hữu cơ, lấy chất lượng làm phương châm phát triển.
Các sản phẩm đạt OCOP 5 sao sẽ được Bộ NNPTNT cấp giấy chứng nhận, được sử dụng biểu trưng, tem OCOP quốc gia trên bao bì, nhãn mác và các tài liệu giới thiệu, quảng bá về sản phẩm theo quy định. Kết quả phân hạng có giá trị 36 tháng kể từ ngày công nhận.
Đánh giá về chất lượng sản phẩm OCOP 5 sao, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam, Chủ tịch Hội đồng cho biết: "Sản phẩm OCOP không như các sản phẩm thông thường được sản xuất hàng loạt trong các nhà máy lớn với công nghệ hiện đại. Sản phẩm OCOP là sản phẩm mang tính đặc thù, lợi thế của từng địa phương để phục vụ khách du lịch. Chính vì vậy, sản phẩm OCOP phải có tính cộng đồng, đặc trưng địa phương".
Hội đồng OCOP cấp quốc gia tiếp tục công nhận hai sản phẩm trà OCOP 5 sao cấp Quốc gia của Hà Giang
"Các sản phẩm OCOP luôn được lãnh đạo Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm, thường xuyên quảng bá với bạn bè quốc tế, chính vì vậy sản phẩm OCOP không chỉ đảm bảo các tiêu chí trong nước mà còn phải đảm bảo được cả tiêu chuẩn quốc tế", Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh thêm.
Bộ NNPTNT cũng đề nghị các tỉnh, thành có sản phẩm OCOP tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các cơ sở sản xuất nâng cao chất lượng, quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Các chủ thể sản xuất sản phẩm OCOP cấp quốc gia có trách nhiệm tổ chức quản lý, kiểm soát chất lượng sản phẩm theo đúng Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP; tiếp tục nâng cao chất lượng, hình ảnh sản phẩm trên thị trường.
Trước đó, 2 sản phẩm trà xanh 100g và hồng trà 100g của HTX Chế biến chè Phìn Hồ đã được Bộ NNPTNT công nhận OCOP 5 sao ngày 30/6/2021.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.