Chủ đề nóng

"Nước khô” - Phát minh mang tính cách mạng

Thứ bảy, ngày 11/09/2010 09:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Có thể ngay từ tên gọi của chất này đã chứa sự mâu thuẫn, tuy nhiên trên thực tế các nhà khoa học tại Đại học Liverpool của Anh đã tạo ra "nước khô".
Bình luận 0

Thực chất thì nước khô là một vật chất có một số thành phần giống như đường. Phát minh này có thể là cuộc cách mạng về phương thức ứng dụng những chất hóa học trong cuộc sống thường ngày.

Mỗi một hạt nước khô đều bao gồm một giọt nước, được bao bọc bởi lớp màng silicon bằng cát. Vì vậy, trong nước khô có đến 95% thành phần vẫn là nước ướt.

Các nhà khoa học tin rằng, nước khô có thể được sử dụng làm côngg cụ để chống lại hiện tượng nóng lên của trái đất, vì trong quá trình sản xuất, chúng có thể hấp thụ một lượng lớn khí carbon dioxide gây hiệu ứng nhà kính.

Các xét nghiệm cho thấy, nước khô có khả năng hấp thụ carbon dioxide nhiều gấp 3 lần nước thông thường. Bên cạnh đó, nước khô cũng cho thấy chúng giúp ích trong việc hấp thụ khí metan và làm phong phú các nguồn năng lượng đầy tiềm năng của khí tự nhiên. Vì vậy, nhiều khả năng nước khô sẽ trở thành một loại khí đốt thân thiện với môi trường trong tương lai.

Giáo sư Ben Carter, thuộc Đại học Liverpool (Anh) đã giới thiệu công trình nghiên cứu này của ông về nước khô tại Hội nghị quốc tế lần thứ 240 do Hiệp hội Hóa học Mỹ tổ chức ở Boston (Mỹ).

Một trong những ứng dụng khác mà nhóm nghiên cứu của giáo sư Carter đã sử dụng nước khô như một chất xúc tác để giúp phản ứng giữa hydro và acid maleic xảy ra nhanh hơn. Phản ứng này tạo ra axit succinic, một nguyên liệu chủ yếu trong việc sản xuất dược phẩm và sản phẩm tiêu dùng.

“Nếu phát minh này được ứng dụng rộng rãi, thì đó thực sự là cuộc cách mạng giúp con người tiết kiệm nguồn năng lượng trong tương lai,” GS Carter chia sẻ.

Theo Telegraph
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem