Chủ đề nóng

38 cán bộ được chuyển vị trí để phòng ngừa tham nhũng ở Nam Định

Bách Thuận Thứ tư, ngày 22/03/2023 13:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND tỉnh Nam Định vừa gửi báo cáo kết quả công tác phòng, chống tham nhũng quý I/2023 tới Thanh tra Chính phủ.
Bình luận 0

Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Trần Lê Đoài vừa ký báo cáo kết quả công tác phòng, chống tham nhũng quý I/2023 tới Thanh tra Chính phủ.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Nam Định, quý I/2023, công tác phòng chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh được UBND tỉnh này quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo. Trên địa bàn tỉnh không phát sinh vụ việc tham nhũng mới; các vụ việc tham nhũng được phát hiện qua hoạt động điều tra, truy tố, xét xử đang được tích cực điều tra.

Theo đó, kết quả phát hiện, xử lý tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị cho thấy, trong kỳ báo cáo đã và đang xử lý 12 vụ việc với 31 đối tượng, trong đó có 4 vụ với 9 đối tượng mới thụ lý giải quyết trong kỳ; có 8 vụ với 22 đối tượng của kỳ trước chuyển sang.

38 cán bộ được chuyển vị trí để phòng ngừa tham nhũng ở Nam Định - Ảnh 1.

Nam Định vừa qua đã chuyển đổi vị trí công tác của 38 công chức, viên chức để phòng ngừa tham nhũng. Ảnh minh họa/ITN

Thời gian qua, Nam Định không phát hiện trường hợp tham nhũng nào qua hoạt động giám sát, kiểm tra và tự kiểm tra nội bộ của các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý. Đồng thời cũng không phát hiện trường hợp nào qua hoạt động thanh tra, kiểm toán. Qua xem xét phản ánh, báo cáo về hành vi tham nhũng và qua công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, tỉnh này cũng không phát hiện vụ việc nào.

Tuy nhiên, qua các hoạt động khác, Nam Định đã phát hiện 12 vụ việc tham nhũng được phát hiện qua hoạt động điều tra, truy tố, xét xử. Theo báo cáo của UBND tỉnh Nam Định, tổng số tiền, tài sản tham nhũng phát hiện trong kỳ là 41 triệu đồng, kết quả thu hồi tài sản tham nhũng là 0 triệu đồng.

Cũng theo báo cáo, về việc công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị, các hoạt động quyết toán ngân sách năm 2021, tình hình thực hiện dự toán ngân sách địa phương năm 2022, dự toán ngân sách tỉnh Nam Định năm 2023 đã được công khai bằng hình thức gửi cho các đơn vị trên trục liên thông điện tử và công khai trên cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh này.

38 cán bộ được chuyển vị trí để phòng ngừa tham nhũng ở Nam Định - Ảnh 2.

UBND tỉnh Nam Định cho biết, tổng số tiền, tài sản tham nhũng phát hiện trong kỳ là 41 triệu đồng, kết quả thu hồi tài sản tham nhũng là 0 triệu đồng. Ảnh minh họa/ITN

Các cấp, các ngành đã công khai về tài chính ngân sách của đơn vị mình theo quy định tại các thông tư hướng dẫn của Bộ Tài Chính. Các quyết định, văn bản liên quan đến quyền, lợi ích của cán bộ, công chức như điều động, chuyển đổi vị trí công tác, quy hoạch, bổ nhiệm, tuyển dụng, phân bổ chỉ tiêu biên chế đã được các đơn vị công khai bằng hình thức thông báo, niêm yết tại đơn vị, công bố tại cuộc họp và công khai trên cổng thông tin điện tử.

Trong kỳ, Nam Định đã thực hiện chuyển đổi vị trí công tác của 38 công chức, viên chức để phòng ngừa tham nhũng.

Cùng với đó, việc công khai, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, đầu tư mua sắm công, đấu giá tài sản được các cấp, các ngành của tỉnh Nam Định thực hiện nghiêm theo quy định. UBND tỉnh này cũng đã có văn bản chỉ đạo về việc đẩy mạnh công tác đấu thầu qua mạng.

Mặt khác, theo UBND tỉnh Nam Định, công tác lãnh đạo, chỉ đạo về phòng chống tham nhũng đã được các cấp, các ngành triển khai thực hiện ngay từ đầu năm 2023. Các biện pháp phòng ngừa được triển khai thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả, góp phần hạn chế phát sinh tham nhũng.

Các hành vi tham nhũng phát sinh đã được kịp thời xử lý, các vụ án tham nhũng nhanh chóng được điều tra, truy tố, xét xử theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Nam Định cũng đề cập đến một số vấn đề khó khăn trong công tác này.

Đầu tiên là công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nói chung và pháp luật về phòng chống tham nhũng nói riêng chưa được thường xuyên, liên tục; nội dung, hình thức tuyên truyền chưa phong phú, chất lượng chưa cao.

Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, đặc biệt là tự kiểm tra giám sát nội bộ phát hiện ngăn chặn tham nhũng, tiêu cực, lãng phí còn hạn chế…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem