Chủ đề nóng

39 người TQ chết thảm trong container ở Anh: Vì sao lọt qua “rừng” thiết bị kiểm tra?

Đăng Nguyễn - Telegraph Thứ sáu, ngày 25/10/2019 11:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Container đông lạnh mang theo 39 người nhập cư Trung Quốc được vận chuyển trót lọt từ cảng Zeebrugge ở Bỉ đến Anh và người chết chỉ được phát hiện khi tài xế mở niêm phong.
Bình luận 0

Xe tải đến Anh trót lọt nhưng 39 người nhập cư trái phép đã chết.

Theo Telegraph, vụ việc 39 người Trung Quốc chết trong container vận chuyển từ Bỉ đến Anh đã gây chấn động. Nhiều người đặt câu hỏi vì sao container chở 39 người không hề bị hải quan Bỉ hay Anh nghi vấn.

Trả lời câu hỏi này, Francis Adynsm một nhân viên hải quan Bỉ, nói các nhân viên rất ít khi kiểm tra container, “có lẽ chỉ 1 trong 400 container bị kiểm tra”.

“Hàng hóa vận chuyển từ Bỉ sang Anh hầu như được mặc định cho qua”, Adynsm nói.

Đây có thể là lý do vì sao các băng nhóm buôn người chọn con đường từ cảng Zeebrugge, Bỉ, tới các cảng biển nhỏ của Anh. Từ năm 2016, David Bolt, một thanh tra ở Anh, đã cảnh báo  khả năng tội phạm dùng xe tải chở người vượt biên qua các cảng biển ở Dover, Dunkirk và Calais để tránh tai mắt của cảnh sát.

Bolt nói: “Vì những người nhập cư bị nhốt trong container nên luôn có khả năng xảy  ra trục trặc, dẫn đến tử vong”.

Tại cảng Purfleet ở Essex, Anh, nơi container chở 39 người Trung Quốc đi qua, hoạt động kiểm tra container rất sơ sài, không được tiến hành 24/7.

“Đây là vấn đề chính trị và cả do nguồn lực. Để kiểm tra toàn diện các container chở hàng, cần phải có nhiều nhân viên hơn, tiêu tốn nhiều tiền của hơn”, Lucy Moreton, quan chức nhập cư Anh nói.

Cảng Zeebrugge ở Bỉ, nơi 39 người nhập cư đi qua để tới Anh.

Tại cảng Zeebrugge ở Bỉ, hải quan được trang bị cả máy dò nhiệt, thiết bị kiểm tra nồng độ CO2 và cả chó nghiệp vụ. Nhưng dường như hải quan Bỉ đã không sử dụng đến các biện pháp trên khi container chở 39 người nhập cư được chuyển đến.

Joachim Coens, giám đốc cảng Zeebrugge chỉ nói rằng container được niêm phong, không có dấu hiệu bất thường nên cho thông quan. Tuy nhiên, container dường như vẫn được kích hoạt chế độ làm lạnh đề phòng hải quan Bỉ kiểm tra. Điều này khiến cho 39 người bên trong chết cóng.

Tháng 4.2014, 35 người Sikh từ Afghanistan, bao gồm 12 trẻ em, được tìm thấy “không ngừng la hét” bên trong container khóa chặt, khi container này đang được dỡ khỏi tàu khởi hành từ Zeebrugge.

Nhiều người bị thiếu nước nghiêm trọng, hạ thân nhiệt và có một người đàn ông tử vong. Trong một vụ việc khác, 23 người, hầu hết trong một gia đình, được tìm thấy trong một container vận chuyển tới Anh.

“Nếu phải mở tất cả container để kiểm tra hoặc dừng tất cả xe tải thì hàng hóa sẽ bị kẹt ở đây, trải dài tới thủ đô Brussels. Hàng ngày, có 4.000 xe tải chở  hàng hóa qua đây”, Dirk de Fauw, thị trưởng Zeebrugge, phân trần.

Ai là kẻ đứng sau cái chết của 39 người Trung Quốc trong xe container ở Anh?

Những kẻ buôn người ở Trung Quốc được cho là đã đưa người nhập cư trái phép trải qua hành trình dài 8.000km để tới...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem