Chủ đề nóng

5 điểm bà Clinton áp đảo Trump khi tranh luận trực tiếp

Trà My - Independent Thứ ba, ngày 27/09/2016 18:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ thái độ điềm đạm, tự tin, cho đến sự chuẩn bị kĩ càng, bà Clinton đang được nhiều tờ báo quốc tế đánh giá cao sau cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên với ông Trump.
Bình luận 0

Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên của bà Clinton và ông Trump

Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump và Hillary Clinton là một sự kiện lớn ở Mỹ. Tại các thành phố đông đúc nhất, từ New York tới Los Angeles, đường phố đều vắng tanh. Cửa sổ của các căn hộ rực sáng trong đêm với màn hình TV truyền hình trực tiếp cuộc tranh luận 90 phút tối ngày 26.9 (giờ Mỹ). Có người chỉ xem đến phút thứ 20 thì bỏ cuộc, có người đón xem toàn bộ chương trình.

Thế nhưng sau cuộc tranh luận tối ngày thứ 2, chúng ta đã thấy rõ được sự thắng thế của bà Hillary Clinton, theo Independent. Có lẽ đây vẫn chưa phải là tất cả, nhưng cũng đủ để một số cử tri thay đổi quyết định của họ. Báo Anh vừa phân tích 6 điều cho thấy bà Clinton “ăn điểm” như thế nào trong cuộc tranh luận nảy lửa.

Đây là một sự kiện lớn ở Mỹ

1. Cười nhiều hơn

Sau buổi gặp mặt tại tòa thị chính thành phố New York về an ninh quốc gia 2 tuần trước, các thành viên đứng đầu đảng Cộng hòa nhận xét bà Clinton cười quá ít. Thế nhưng, trong cuộc tranh luận trực tiếp tối qua, bà mỉm cười gần như toàn bộ 90 phút, thi thoảng còn đùa vui. Ngược lại, ông Trump giữ một khuôn mặt hung dữ. Theo những hình ảnh trên màn hình, rõ ràng một ứng viên đang rất thoải mái với bản thân, còn một ứng viên nhìn như đang ngậm chanh trong miệng.

2. Một lời xin lỗi ngắn gọn

Tất nhiên, trong cuộc tranh luận, bà Clinton được hỏi về việc sử dụng email cá nhân trong thời gian bà còn làm Ngoại trưởng Mỹ. “Đó là một sai lầm và nếu tôi được làm lại một lần nữa, tôi sẽ làm khác", bà nói.

Tuy nhiên, ông Trump vẫn muốn tranh luận về vấn đề này khi phản biện: "Đó không chỉ là sai lầm", nhưng bà Clinton đóng sập cửa, không cho ông Trump khai thác thêm vấn đề mà bà đã kết thúc. Trong 90 phút, vấn đề về “email” vốn đeo bám bà từ lâu, đã nhanh chóng khép lại.

Báo Independent nhận định bà Clinton đã thắng thế trong cuộc tranh luận

3. Tìm hiểu kỹ đối phương

Công bằng mà nói, các phương tiện truyền thông Mỹ đã giúp bà Clinton khi không ngừng chỉ trích ông Trump. Tuy nhiên, bà hiểu rằng hầu hết các cử tri không thực sự chú ý đến tất cả những tin tức đó, mà họ cần cuộc tranh luận này để đưa ra quyết định. Và thế là, bà Clinton nhắc đến một câu chuyện mà chưa ai biết. Ông Trump từng chế giễu một người phụ nữ Mexico tham gia một cuộc thi sắc đẹp là “Hoa hậu Quản gia”. Bà Clinton biết tên người phụ nữ đó, người đã chính thức trở thành công dân Mỹ. Bà cũng nói rằng cô ấy chắc chắn sẽ bỏ phiếu cho bà vào tháng 11 tới.

4. Chuẩn bị sẵn sàng

Có nhiều tin đồn cho rằng ông Trump không hề chuẩn bị nhiều trước cuộc tranh luận. Trong khi đó, rõ ràng bà Clinton suy nghĩ rất kỹ về cách đối đầu với Trump. Bà đã “thả mồi” liên quan đến các vấn đề như hồ sơ thuế, nơi sinh của Trump. Mỗi lần “cắn câu”, ông Trump thể hiện rõ sự lộn xộn trong câu trả lời của mình. Theo Independent, ông Trump trông khó chịu hơn 50 lần trong 90 phút tranh luận, trong khi bà Clinton rất bình thản.

Lester Holt, người dẫn chương trình, được cho là đã góp phần vào sự sôi nổi của cuộc tranh luận

5. Người dẫn chương trình trung lập

Lester Holt của đài NBC News, người dẫn dắt cuộc tranh luận, nhận được nhiều “yêu cầu” trước cuộc tranh luận. Đội ngũ chiến dịch của Clinton muốn ông Holt phải là một người kiểm tra thông tin, đội của Trump thì muốn Holt đóng vai bù nhìn. Tuy nhiên, Holt đứng ở vị trí trung lập, ông không để Trump “thoát” khi Trump nói rằng mình phản đối cuộc chiến Iraq (điều không phải là toàn bộ sự thật, theo Holt). Nhìn chung, ông Holt đã để cả hai ứng viên tự thách thức lẫn nhau và việc này dẫn đến một cuộc đối đầu sinh động và hấp dẫn, mặc dù cư dân mạng chỉ trích Holt vì để Trump nói và ngắt lời bà Clinton quá nhiều.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem