Chủ đề nóng

7 thói quen nhất thiết phải hình thành cho con ngay từ nhỏ

Phạm Loan (Theo idiva) Thứ năm, ngày 25/12/2014 06:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bạn nên hình thành nên những thói quen tốt cho con ngay từ bây giờ bởi nó sẽ hành trang theo con trong suốt chặng đường dài lớn khôn. Dưới đây là 7 thói quen tốt cha mẹ nên dạy trẻ:
Bình luận 0

1. Vệ sinh sạch sẽ

Bạn nên dạy cho những đứa trẻ của bạn về cách vệ sinh sạch sẽ như thu gọn trò chơi sau khi chơi hay đơn giản là phải rửa tay sạch trước khi ăn... Hãy để con của bạn hình thành ý thức về việc bảo vệ môi trường xung quanh chúng, đây là điều cần thiết.

2. Thể hiện sự tôn trọng

Bạn muốn con mình hình thành thói quen tôn trọng người khác thì cha mẹ cần là một tấm gương phản chiếu thói quen tốt đó. Những cử chỉ thể hiện sự tôn trọng của người lớn sẽ được trẻ con làm theo rất nhanh. Chỉ một hành động nhỏ ví dụ mua hàng cảm ơn người bán hay xin lỗi khi sơ ý đánh rơi đồ cũng giúp con bạn hiểu hơn thế nào là tôn trọng.

 
 Ảnh minh họa

 

3. Cách sống độc lập

Trẻ nên được dạy cách sống độc lập ngay từ lúc nhỏ, đó là một thói quen tốt hình thành nên tính cách của trẻ sau này. Sự chủ động sẽ giúp cho trẻ tự tin và biết cách xử lý tình huống. Hãy khuyến kích trẻ làm những công việc thích hợp với lứa tuổi để hình thành nên thói quen tốt này. Ví dụ, bạn có thể dạy trẻ sắp xếp đồ chơi sau khi chơi cùng bạn bè, tự mình đi đánh răng...

4. Ăn uống lành mạnh

Thói quen ăn uống lành mạnh ra và hoa quả cha mẹ nên dạy cho con ngay từ lúc nhỏ. Hãy cho trẻ ăn những trái cây theo màu và cho trẻ chọn những những loại hoa quả trẻ muốn. Cách này sẽ giúp trẻ hiểu được lợi ích của việc ăn rau, củ, quả.

5. Dạy trẻ biết cách kiên nhẫn

Dạy cho trẻ biết sự thất bại không có gì đáng xấu hổ, hãy chỉ cho trẻ cách vượt qua nó. Rèn luyện cho trẻ tính kiên trì là một quá trình dài, vì vậy cha mẹ lên ở bên cạnh thường xuyên cổ vũ con.

 6. Tính tiết kiệm

Các bậc cha mẹ thường đặt câu hỏi có nên dạy con về cách quản lý tài chính ngay từ lúc nhỏ hay không? Câu trả lời là nên dạy con cách chi tiết càng sớm càng tốt. Để trẻ biết về giá trị đồng tiền và có cách tôn trọng và coi trọng đồng tiền hơn. Hãy mua cho trẻ một con lợn để giúp trẻ hình thành nên thói quen chi tiêu tiết kiệm ngay từ bé.

7. Dạy trẻ cách ước mơ và sống vị tha

Chắp đôi cách ước mơ cho trẻ là một điều rất cần thiết. Hãy gợi mở những ước mơ tốt đẹp về tương lai hay đơn giản là việc hỏi con sau này thích làm gì sau này. Những điều này sẽ giúp cho trẻ có động lực phấn đấu.

Dạy cho trẻ sống vị tha là một điều tốt bạn nên làm. Trẻ sẽ hiểu được khi nào cần cho đi và điều gì cần giữ lại. 

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem