Chủ đề nóng

70 con heo giống Lũng Pù lạ mắt sau 2 năm đưa từ tỉnh Hà Giang vào nuôi ở Ninh Thuận bây giờ ra sao?

Thứ năm, ngày 29/04/2021 08:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phước Đại là xã trung tâm của huyện vùng cao Bác Ái, có tiềm năng về chăn nuôi. Để nâng cao chất lượng heo đen truyền thống, lai tạo giống heo mới, năm 2019, được hỗ trợ của T.Ư Hội NDVN, Hội ND tỉnh Ninh Thuận đã thực hiện mô hình "Phát triển chăn nuôi heo nái giống bản địa và giống heo đặc sản Lũng Pù (Hà Giang)”.
Bình luận 0

Sau gần 2 năm thực hiện, mô hình nuôi heo Lũng Pù (Hà Giang), bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cho chủ hộ nuôi ở Ninh Thuận.

Ông Nguyễn Đức Nghĩa, Chủ tịch Hội ND huyện Bác Ái, cho biết: Khi chọn xã Phước Đại triển khai mô hình, Hội đã chủ động lên danh sách các hộ tham gia và tổ chức tập huấn cho bà con về kỹ thuật chăm sóc. 

70 con heo giống Lũng Pù đặc sản sau 2 năm đưa từ tỉnh Hà Giang vào nuôi ở Ninh Thuận bây giờ ra sao? - Ảnh 1.

Giống heo đặc sản Lũng Pù (Hà Giang) của gia đình chị Chamaléa Thị Điểu, thôn Tà Lú 1, xã Phước Đại, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận.

Đến đầu tháng 5-2019, có 20 hộ thực hiện mô hình đã được Hội ND tỉnh chuyển giao 100 con heo giống, trong đó có 70 con giống Lũng Pù.

Sau khi nhận về nuôi, do sự chênh lệnh nhiệt độ, đàn heo chưa thích ứng kịp với môi trường mới, nên phát triển chậm. Hiện nay đàn heo nái giống Lũng Pù đã thích nghi dần, sinh trưởng rất tốt và đã sinh sản 2 lứa.

Gia đình chị Chamaléa Thị Điểu, thôn Tà Lú 1, cho hay: Cặp heo giống của gia đình đã sinh sản được 2 lứa, mỗi lứa 6-7 con. 

Được sự vận động của chính quyền, heo con sau khi sinh 6 tháng, gia đình chủ động bán lại cho các hộ chăn nuôi khác trong vùng để nhân giống. 

Sau gần 2 năm nuôi giống heo mới, chị Chamaléa Thị Trung, thôn Tà Lú 2, chia sẻ: Ngoại trừ có cùng màu đen, giống heo Lũng Pù có một số đặc trưng về ngoại hình vượt trội so với heo bản địa, như: Chấm trắng ở đầu, mõm to, chân trắng, bè. Sức ăn khỏe, dễ nuôi, thức ăn cũng chỉ là chuối, cám và rau củ quả thông thường. Trọng lượng heo Lũng Pủ đặc sản trưởng thành cao hơn so với giống bản địa. 

Hiện tại, gia đình đang nuôi 1 con nái Lũng Pù và 5 con non.

Để duy trì giống heo Lũng Pù, Hội ND huyện Bác Ái (Ninh Thuận) sẽ tiếp tục làm tốt công tác tổ chức tập huấn kỹ thuật chăm sóc cho hộ nuôi; phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra định kỳ hàng tháng để kịp thời phát hiện và giải quyết những vấn đề ảnh hưởng đến đàn heo. 

Hội Nông dân huyện Bác Ái tiếp tục tuyên truyền người dân xây dựng chuồng kiên cố, tạo hố chứa chất thải hợp vệ sinh; khuyến khích bà con đem heo lên rẫy nuôi dưới tán cây điều tạo môi trường thông thoáng cho heo đặc sản Lũng Pù phát triển vừa đảm bảo vệ môi trường; đồng thời, nhân rộng mô hình, tạo sinh kế cho nhiều hộ.

Lê Tuấn (Báo Ninh Thuận)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem