Chủ đề nóng

An Giang: Nuôi loài thú xách đuôi lên nhìn như con chuột, ăn thịt mát, giàu đạm, giàu canxi, ai cũng hỏi mua

Nguyễn Hảo Thứ tư, ngày 03/03/2021 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Con dúi có họ với con nhím, chuột, thuộc bộ gặm nhấm. Con dúi là động vật hoang dã nhưng vẫn có thể nuôi dúi, nhân giống dúi...Tại ấp Thới Thuận, xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên, (tỉnh An Giang) mô hình nuôi Dúi của ông Nguyễn Văn Em, thường gọi là “Sáu Thọ” hiện là mô hình mới, mang lại giá trị kinh tế cao.
Bình luận 0
Con dúi có thể thuần chủng, trở thành một giống vật nuôi mới mang lại giá trị kinh tế cao, mở ra hướng mới phát triển kinh tế mới cho bà con nông dân.

An Giang: Nuôi loài thú xách đuôi lên nhìn như con chuột, ăn thịt mát, giàu đạm, giàu canxi, ai cũng hỏi mua - Ảnh 1.

Tại ấp Thới Thuận, xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên (tỉnh An Giang), mô hình nuôi Dúi của ông nông dân Nguyễn Văn Em, bà con thường gọi là “ Sáu Thọ” hiện là mô hình mới, mang lại giá trị kinh tế cao.

Con dúi được xếp vào loại đặc sản nhờ thịt ngon, ăn mát, giá trị dinh dưỡng cao. Thịt dúi giàu đạm, giàu canxi mà không gây béo. 

Con dúi rất dễ nuôi, chi phí đầu tư thấp và ít rủi ro. Tuy nhiên mô hình nuôi dúi ở huyện Tịnh Biên (tỉnh An Giang) chưa nhiều, có thể nhiều bà con vẫn lạ lẫm với mô hình mới này.

Nuôi dúi dễ, không tốn tiền mua thức ăn

Đến tham quan mô hình nuôi dúi của ông Nguyễn Văn Em, xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên (An Giang) chúng tôi thấy tại đây hiện đang có hơn 100 con dúi giống với gần 20 cặp dúi bố mẹ. 

Ông Em đang nuôi chủ yếu là dúi mốc, dúi má đào. Ông Em cho hay, trung bình mô hình nuôi dúi mang lại lợi nhuận mỗi năm gần 100 triệu đồng. 

Giá bán dúi bố mẹ hiện tại dao động khoảng 4 - 5 triệu đồng một cặp, còn dúi thịt thương phẩm có giá bán khoảng 500.000 đồng/kg.

Nói về cơ duyên nuôi loài dúi, ông Sáu Thọ chia sẽ: “Lúc ban đầu, con tôi đi công tác ở các tỉnh miền ngoài, gặp con vật giống này trông lạ nên mua thử 3 con về để nuôi. Từ 3 con dúi này, dúi sinh sản ra thêm. Tôi thấy nuôi dúi được nên lên mạng Internet tìm học hỏi thêm các kĩ thuật nuôi dúi. Rồi tôi nhân rộng mô hình nuôi dúi lên hiện tại trên dưới 100 con...".

Theo ông Nguyễn Văn Em, lúc ban đầu nuôi loài dúi thì còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng qua học hỏi kinh nghiệm thì hiện tại nuôi dúi rất ổn định. Con dúi rất hiếm khi bị bệnh, đặc biệt với bà con vùng quê thì phải nói là thức ăn cho dúi không phải tốn tiền mua.

Nuôi dúi hiện nay đang là một hướng đầu tư mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Tuy nhiên, để mô hình này thành công cần phải nắm rõ kỹ thuật nuôi dúi cũng như hiểu rõ được tập tính loài dúi, sinh trưởng của loài động vật này.
Chia sẽ về kỹ thuật nuôi dúi, ông Sáu Thọ cho biết: “Chuồng nuôi dúi thiết kế đơn giản, không tốn nhiều diện tích. Có thể xây hoặc xài gạch men gắn lại với nhau theo kích thước cao 60cm, rộng 50cm và dài 50cm...".

"Chuồng dúi nên thiết kế thoáng mát, nên bố trí nơi ít tiếng động, không bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Nhiệt độ chuồng nuôi dúi tốt nhất là dưới 30 độ C và cần tránh việc để dúi ăn thức ăn đã hỏng, khi đó dúi mới phát triển khỏe mạnh", ông Nguyễn Văn Em nói thêm.

Nuôi dúi bán giá cao, dễ bán

Dúi khi nuôi được 6 - 7 tháng là thời điểm con dúi phát dục, có thể ghép đôi để dúi giao phối. Qua theo dõi, nếu dúi đực và dúi cái không xung đột thì ghép đôi được với nhau. Sau khoảng 15 ngày cho ở chung chuồng thì tách đôi để dúi cái dưỡng thai và sinh sản. 

Khi dúi mẹ đẻ được 2 – 2,5 tháng thì tách dúi con sang chuồng nuôi thành dúi thịt thương phẩm.

Dúi mẹ đẻ mỗi năm khoảng 3 lứa, mỗi lứa 2-4 con. Dúi giống sau 3 tháng xuất chuồng có thể đạt 500-700g/con; dúi thịt thương phẩm nuôi 6-7 tháng có thể xuất chuồng, trọng lượng khoảng 1 - 1,5 kg.
Dúi có đặc tính ăn đêm, ngủ ngày, thức ăn chủ yếu là thực vật tự nhiên, mỗi ngày chỉ cần cho ăn một lần vào chiều tối. 

Ông Sáu Thọ chia sẽ: “Thức ăn chủ lực của dúi là tre, mía, tầm dong…rất dễ tìm, mía cũng rất dễ trồng, mình có thể tận dụng đất trống trồng thêm bắp, khoai mì cho con dúi ăn sẽ rất mau lớn, khỏe mạnh.

Còn đặc điểm nữa là dúi hầu như không cần uống nước, phân thì khô, ít mùi, thường 3 ngày mới phải dọn chuồng 1 lần, rất thuận tiện cho bà con mình nuôi”.

Ông Thọ cho biết:“Con dúi được tôi nhân giống, thuần chủng, đã thích nghi với điều kiện khí hậu của miền Tây, nên khi bà con đến mua giống về thì con dúi phát triển nhanh, khỏe, không khó khăn như lúc đầu con tôi mới mua từ miền ngoài vào đây”.
Hiện tại, mô hình nuôi dúi của ông Sáu Thọ chỉ kịp bán dúi giống, không đủ số lượng để bán dúi thịt.Bà con lân cận các huyện Tri Tôn, Chợ Mới, Tân Châu…các tỉnh Kiên Giang, Đồng Tháp đã mua dúi giống và nuôi rất hiệu quả. 

Khi bán con dúi giống, ông Sáu Thọ cho biết sẽ cam kết thu mua dúi thịt, đảm bảo đầu ra cho bà con. Kể cả nếu cảm thấy không có điều kiện nuôi dúi tiếp tục thì có thể bán lại cho ông.

Dự định trong thời gian tới, ông Sáu Thọ sẽ nhân rộng mô hình nuôi dúi, hỗ trợ bà con về con dúi giống, kĩ thuật nuôi dúi, phát triển mô hình nuôi dúi, góp phần tạo công ăn việc làm, phát triển kinh tế ổn định, từng bước cải thiện, nâng cao mức sống của bà con vùng quê núi Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem