Chủ đề nóng

8 năm liền Vinamilk vững vàng trong top "50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam"

P.V Thứ sáu, ngày 05/06/2020 15:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lần thứ 8 liên tiếp, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) được vinh danh trong Top "50 công ty niêm yết tốt nhất" do Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn.
Bình luận 0

Đây là kết quả của những chiến lược kinh doanh hiệu quả trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, giữa bối cảnh nền kinh tế trong nước và thế giới đang chịu các tác động của dịch Covid-19.

8 năm liền Vinamilk vững vàng trong top "50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam" - Ảnh 1.

Chiến lược bám sát thị trường nội địa đã giúp Vinamilk phát triển ổn định và vượt qua những tác động do dịch bệnh Covid-19

8 năm liền Vinamilk vững vàng trong top "50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam" - Ảnh 2.

Dự án Tổ hợp trang trại bò sữa được Vinamilk đầu tư tại cao nguyên Xieng Khouang, Lào đã khởi công giai đoạn 1 vào đầu năm 2019

Vững vàng tại thị trường nội địa

Năm 2019, Vinamilk đạt 56.300 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 7,1% so với năm 2018, giữ vững thị phần trong nước trên 50%, tỉ lệ tăng trưởng về doanh thu hợp nhất và lợi nhuận sau thuế giai đoạn 2015-2019 lần lượt là 8,8% và 8%. Đầu năm 2020, trong điều kiện tuân thủ các quy định phòng dịch Covid-19, nhờ vững chắc về nguồn lực sản xuất, kinh doanh và những điều chỉnh về chiến lược phù hợp đã giúp Vinamilk đứng vững tại thị trường nội địa.

8 năm liền Vinamilk vững vàng trong top "50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam" - Ảnh 3.

Trang trại bò sữa Vinamilk Tây Ninh ứng dụng cách mạng số 4.0 toàn diện và công nghệ hiện đại của Mỹ, Nhật, Châu Âu trong chăn nuôi và quản lý

Tiếp tục giữ vị trí cao trong danh sách "50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam" trong 8 năm liền đã phản ánh hiệu quả chiến lược kinh doanh Vinamilk đã xác định: đầu tư cơ sở hạ tầng hiện đại, chủ động về vùng nguyên liệu và bám sát thị trường nội địa để vươn ra thế giới.

2019 là năm ghi nhận nhiều bước tiến lớn, có ý nghĩa then chốt trong chiến lược phát triển vùng nguyên liệu sữa tươi của Vinamilk. Công ty liên tiếp khánh thành trang trại bò sữa Tây Ninh ứng dụng công nghệ 4.0 toàn diện, khởi công giai đoạn 1 dự án trang trại tại Lào quy mô 20.000 hecta với đàn bò 100.000 con, đưa vào hoạt động trang trại số 2 của tổ hợp bò sữa Thống Nhất Thanh Hóa, triển khai xây dựng trang trại bò sữa hữu cơ... Vinamilk hiện là công ty sở hữu hệ thống trang trại bò sữa chuẩn quốc tế lớn nhất Châu Á về số lượng trang trại.

8 năm liền Vinamilk vững vàng trong top "50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam" - Ảnh 4.

Sản phẩm sữa tươi, trong đó có sữa tươi Organic của Vinamilk đã có mặt tại thị trường Singapore và được người tiêu dùng đón nhận

Cuối năm 2019, Vinamilk hoàn thành thương vụ M&A để sở hữu 75% vốn điều lệ của GTNfoods, qua đó chính thức tham gia điều hành Mocchaumilk từ 1/1/2020 nhằm phát triển thủ phủ bò sữa công nghệ cao tại tỉnh Sơn La. Đến nay, tổng quy mô đàn bò cung cấp sữa đạt hơn 150.000 con, tổng sản lượng sữa tươi nguyên liệu đạt xấp xỉ 1.200 tấn/ngày. Bên cạnh phát triển quy mô, việc đầu tư để chuẩn hóa các trang trại theo tiêu chuẩn quốc tế như Global G.A.P, EU Organic đang giúp Vinamilk đảm bảo nguồn nguyên liệu cho việc sản xuất, đáp ứng các tiêu chuẩn của thị trường xuất khẩu và nội địa.

Forbes Việt Nam nhận định: các công ty trong "danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2020" đều là những doanh nghiệp có nền tảng vững vàng, được kỳ vọng có sức bật trong bối cảnh kinh tế Việt Nam đối diện với nhiều thử thách nhất trong 10 năm qua do ảnh hưởng từ Covid-19.

Bất kể những tác động Covid-19, nhất là giai đoạn đỉnh điểm tháng 3-4/2020, Vinamilk có kết quả kinh doanh tích cực: Quý I/2020 doanh thu tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ 2019, đạt 11.153 tỉ đồng, trong đó riêng mảng kinh doanh nội địa tăng trưởng 7,9%. Điều này cho thấy, việc bám sát thị trường nội địa không chỉ đem đến sự tăng trưởng ổn định mà còn là bệ đỡ, "hậu phương" vững chắc giúp nhiều doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn như thời gian qua với đại dịch Covid-19.

Khai phá những thị trường xuất khẩu tiềm năng

Theo Forbes Vietnam, mức phát triển bền vững của doanh nghiệp, vị thế trong ngành, chất lượng quản trị doanh nghiệp và triển vọng phát triển ngành là những tiêu chí định tính quyết định sự có mặt của các doanh nghiệp trong Top 50.

8 năm liền Vinamilk vững vàng trong top "50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam" - Ảnh 5.

Các sản phẩm sữa mang thương hiệu Vinamilk xuất hiện trong nhiều chuỗi siêu thị hiện đại của Trung Quốc như Thiên Hồng, Hợp Mã (Hema thuộc Alibaba)

Trong những tháng đầu năm 2020, Vinamilk xác định thế trụ "kiềng 3 chân": ổn định hoạt động trong điều kiện phòng dịch, bám sát thị trường nội địa và tích cực phát triển các cơ hội xuất khẩu.

Cụ thể, vào tháng 04/2020, Vinamilk hoàn tất việc sản xuất để xuất lô sữa đặc Ông Thọ đầu tiên sang Trung Quốc, chỉ sau 2 tháng kể từ ngày nhận mã số xuất khẩu chính thức từ nước bạn. Trong quý 2/2020, Vinamilk bắt đầu xuất những chuyến hàng đầu tiên của hợp đồng trị giá 20 triệu USD sang thị trường Trung Đông đã được ký từ đầu năm. Tin vui liên tiếp đến từ những thị trường xuất khẩu tiềm năng khi những sản phẩm sữa hạt và trà sữa của Vinamilk đã chính thức có mặt tại các trang bán hàng trực tuyến lớn của Hàn Quốc từ đầu tháng 6 với những kỳ vọng tốt về sự đón nhận của người tiêu dùng nước này.

Với định hướng chiến lược đúng đắn, quản trị doanh nghiệp hiệu quả và chủ động, sáng tạo để vượt qua các giai đoạn khó khăn…, Vinamilk luôn có mặt trong các bảng xếp hạng danh giá trong nước và nước ngoài như: "Top 50 công ty niêm yết tốt nhất" "Asia300 – Danh sách các công ty niêm yết xuất sắc của Châu Á", "Danh sách 200 công ty niêm yết có doanh thu trên 1 tỷ đô la Mỹ" do Forbes Asia công bố... Hiện Vinamilk là công ty Việt Nam duy nhất nằm trong Top 50 công ty sữa lớn nhất thế giới về doanh thu. Đang tiến rất gần đến Top 30!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem