Chủ đề nóng

84 trẻ em Hạc Khánh nhiễm độc chì

Thứ hai, ngày 26/07/2010 16:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) – Hôm qua 25-7, chính quyền huyện Hạc Khánh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc cho biết, đã có 84 trẻ em trong huyện nhiễm độc chì.
Bình luận 0
Trẻ em đang được điêù trị tại Bệnh viện Nhân dân Hạc Khánh, Trung Quốc.

Các em được gửi đến Bệnh viện nhân dân Hạc Khánh để điều trị y tế miễn phí bằng loại thuốc dạng lỏng và sữa đặc biệt. Các con số nhiễm chì ngày một tăng lên, từ 39 trường hợp báo cáo vào ngày thứ sáu lên đến 84 vào tối qua. Đây hầu hết là những trẻ em dưới 14 tuổi.

Triệu chứng chung của các em là co thắt cơ bắp, nôn. Một người cha cho biết: “Con tôi mới chỉ 4 tuổi, tôi đưa cháu đến bệnh viện khi phát hiện cháu bị co thắt cơ bắp. Điều duy nhất chúng tôi biết rằng con chúng tôi có hàm lượng chì trong máu quá cao”.

Hầu hết các trẻ em được chẩn đoán nhiễm chì sau khi chính quyền địa phương trấn áp hoạt động luyện kim vàng bất hợp pháp tại đây, khi người dân lên tiếng về tình trạng ô nhiễm bởi khói chì và chất thải rắn độc hại.

Một điều tra ban đầu cho thấy rằng các em có thể đã hít khói chì thải ra từ luyện kim vàng bất hợp pháp và chất thải độc hại của những lò khai thác khoáng sản gần đó.

Theo y tế địa phương, đã có hơn 300 dân làng được thử nghiệm dương tính với hàm lượng chì trong máu từ năm 1977-1992. Ảnh hưởng đến hệ thần kinh và sinh sản đến tận sau này, cũng như gây ra cao huyết áp và thiếu máu. Trong trường hợp nặng, có thể dẫn đến co giật, hôn mê và tử vong.

Mặc dù chính quyền địa phương đóng cửa các nhà máy luyện kim nhất trong những năm 1990 để bảo vệ môi trường, nhưng một số dân làng vẫn hoạt động bất hợp pháp khi giá chì tăng trong những năm gần đây.

Theo China
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem