Chủ đề nóng

8X xứ Lạng thu gần 200 triệu/năm từ những "cục bông" ăn cỏ, lá

Mộc Trà Thứ sáu, ngày 08/03/2019 13:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người tiên phong đưa giống thỏ ngoại-thỏ New Zealand về nuôi tại thôn Làng Thẳm, xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) là anh Hoàng Văn Định (SN 1986) - Giám đốc HTX Nông nghiệp xanh. Với sự mạnh dạn, dám nghĩ dám làm cũng như sự tâm huyết với nghề nuôi thỏ, anh Định không chỉ có thu nhập gần 200 triệu đồng/năm, mà còn giúp những người khác có công ăn việc làm.
Bình luận 0

Hiện nay, khi nghề chăn nuôi ở nhiều địa phương đang gặp khó khăn về chi phí tăng cao, thị trường tiêu thụ thiếu ổn định... thì tại HTX Nông nghiệp xanh, nhiều xã viên vẫn nhân giống và phát triển đàn thỏ giống New Zealand cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao, mở ra triển vọng kinh tế mới. Để có được điều đó, là nhờ người tiên phong đưa thỏ ngoại-giống thỏ New Zealand về nuôi tại thôn Làng Thẳm, xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) - anh Hoàng Văn Định, Giám đốc HTX Nông nghiệp xanh.

Anh Định là người tiên phong đưa giống thỏ New Zealand về nuôi tại xã Trấn Yên.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê còn nhiều khó khăn, bởi vậy anh Hoàng Văn Định đã sớm tự lập kiếm sống. Sau nhiều năm bươn chải làm nhiều nghề, anh Định đã mạnh dạn đầu tư nuôi giống thỏ New Zealand vừa làm giàu cho mình vừa góp phần tạo công ăn việc làm cho lao động trên địa bàn.

Để làm được điều đó, anh Định đã đi tham quan, tìm hiểu, học hỏi một số mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu trong và ngoài tỉnh. Trong đó, anh rất ấn tượng với giống thỏ được nuôi ở các tỉnh như: Ninh Bình, Nghệ An, Bắc Giang…

Đầu năm 2016, anh Định quyết định nuôi thử nghiệm 65 con thỏ giống bố, mẹ. Với hơn 400 triệu đồng đầu tư xây dựng chuồng trại, mua sắm trang thiết bị và thỏ giống, chỉ sau 8 tháng, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật trong quá trình chăm sóc nên đàn thỏ phát triển tốt, sinh sản được trên 1.000 con.

Do đang trong thời gian anh Định chỉnh trang, tu sửa lại hệ thống chuồng nuôi cộng với tổng vệ sinh khu vực chuồng nên anh phải mang Thỏ đi gửi.

Tháng 2.2017, anh Định xuất bán lứa thỏ New Zealand đầu tiên cho Công ty Nippon Zoki của Nhật Bản. Bắt đầu từ đó, anh đã có thu nhập ổn định mỗi năm từ 150 triệu đồng - 200 triệu đồng nhờ mô hình chăn nuôi thỏ.

Anh Định chia sẻ về kinh nghiệm nuôi thỏ, kỹ thuật nuôi thỏ: Giống thỏ New Zealand là giống thỏ rất dễ nuôi, chủ yếu chăn cám công nghiệp và bổ sung rau cỏ, củ, quả. Bên cạnh đó thì vốn đầu tư nuôi thỏ thấp, quay vòng nhanh, phù hợp với điều kiện chăn nuôi hộ gia đình. Một năm thỏ mẹ có thể đẻ từ  6 - 7 lứa, mỗi lứa từ 8 đến 10 con. Sau hơn 3 tháng chăm sóc, trọng lượng đạt từ 2,3 – 2,7 kg, giá bán trung bình là 75.000 – 80.000 đồng/kg, người chăn nuôi có thu nhập khá cao.

Theo anh Định nuôi thỏ chi phí đầu tư ít, thu hồi vốn nhanh nếu nắm bắt được kỹ thuật nuôi tốt.

Anh Định cho biết: HTX Nông nghiệp xanh được thành lập từ tháng 5.2016 với 8 thành viên ban đầu. Đến nay, đã có 16 thành viên tham gia nuôi thỏ, các thành viên trong HTX không chỉ ở xã Trấn Yên mà còn mở rộng ra các xã như: Vũ Lăng, Chiến Thắng, Tân Lập… Hộ nuôi ít thì vài chục nái, hộ nuôi nhiều thì lên đến 1.000 nái thỏ. Thu nhập trung bình đạt từ 50 đến 200 triệu đồng mỗi năm.

Theo anh Định hiện nay, thịt thỏ thương phẩm không chỉ bán ra các nhà hàng ở TP.Lạng Sơn mà với những con thỏ đạt tiêu chuẩn được Công ty Nippon Zoki của Nhật Bản thu mua. Từ khi thành lập đến nay, các hộ nuôi thỏ của HTX đã xuất bán ra thị trường được trên 3.000 con, với giá bán trung bình từ 75.000 – 80.000 đồng/kg.

Thỏ thương phẩm từ trại nuôi của HTX Nông nghiệp xanh được thu mua bởi Công ty Nippon Zoki của Nhật Bản.

Theo kinh nghiệm nuôi thỏ New Zealand, anh Định chia sẻ: Cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, đồ ăn, thức uống phải đảm bảo đồng thời cần tăng cường rau, cỏ bổ sung. “Theo thời gian định kỳ chuồng nuôi cần được tổng vệ sinh, ô máng thức ăn cần được rửa sạch... để đảm bảo sức đề kháng cho đàn thỏ chống lại các loại bệnh do tác động của môi trường”, anh Định nói.

Thỏ thương phẩm đạt tiêu chuẩn xuất bán ra thị trường với giá bán trung bình từ 75.000 – 80.000 đồng/kg.

Thời điểm anh Định mới bắt tay vào làm, nuôi thỏ sinh sản còn là mô hình khá mới mẻ trên địa bàn Lạng Sơn. Đến nay, mô hình đã được nhân rộng và khá phát triển ở nhiều nơi trong tỉnh. Mục tiêu của HTX là nâng cấp quy mô chuồng trại và liên kết với các mô hình khác nhằm nâng tổng số con giống lên trên 2.000 con, hướng đến ký hợp đồng lâu dài với công ty của Nhật Bản.

Với quyết tâm làm giàu cộng với cái “máu liều” sẵn có, cùng với sự ủng hộ, giúp đỡ của gia đình, ngoài đầu tư nuôi thỏ, anh Định còn mạnh dạn thuê 7ha đất của các hộ dân trong thôn để phát triển cây Sachi, một loại cây đang còn rất mới lạ với người dân địa phương ở đây.

Chính sự mạnh dạn, dám nghĩ dám làm và tâm huyết với nghề đã giúp chàng thanh niên 8X có những thành tựu bước đầu và có nguồn thu nhập ổn định mỗi năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem