Chủ đề nóng

9 ngày đi biển trúng mẻ cá thu, ngư dân lãi "khủng" 100 triệu/người

Thứ năm, ngày 08/02/2018 15:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày cuối năm, tại cảng cá Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) luôn nhộn nhịp. Hàng chục tàu cá có công suất lớn đang hối hả về bến nghỉ tết với lượng hải sản đầy ắp khoang. Đặc biệt trong chuyến biển cuối năm này, nhiều tàu trúng đậm cá thu với giá trị kinh tế cao.
Bình luận 0

Tàu NA 99199 TS của anh Hồ Xuân Cường ở khối Tân Hải,  phường Quỳnh Phương là một trong những tàu trúng đậm nhất cá thu những ngày cuối năm.

Theo lời kể của anh Cường, tại ngư trường thời điểm này gió to, những ngày đầu cất lưới chỉ được 10 -15 con, sau khi con nước đục, tàu đi vào lộng cá. Sau 9 ngày bám biển, tàu anh thu được gần 4 tấn cá thu với khoảng 900 con; trừ chi phí mỗi người thu về gần 100 triệu đồng.

Đưa cá từ khoang tàu lên bán cho các thương lái. Ảnh: Đình Trang

Vừa vào cảng được ít phút, anh em thợ thuyền không kịp nghỉ ngơi, mỗi người một tay khẩn trương mở hầm cá, người trên người dưới nhộn nhịp chuyển cá lên bờ; trung bình mỗi con nặng khoảng 3 kg, có những con đến 20 kg. Anh Cường khấn khởi chia sẻ, chuyến biến cuối cùng đánh được mẻ cá thu lớn thế này dự kiến thu được 700 đến 800 triệu đồng...

Ngay từ khi tàu chưa về cảng, hàng chục thương lái đã đón đợi. Không kịp xếp hàng, người nọ chen lấn người kia ai cũng muốn chọn cho mình những con cá tươi ngon, đẹp mắt. Không chỉ khách buôn sỉ, người dân trong xã khi nghe tin cũng chực chờ để chọn mua vài con cá về ăn tết.

Cá thu là mặt hàng hải sản có giá trị kinh tế cao, nhất là thị trường tết sức mua càng cao. Tàu về bao nhiêu, thương lái thu mua hết bấy nhiêu. Giá cá thu tươi tại tàu là 240.000 đồng/kg, cá thu nướng hơn 400.000 đồng/kg.

Các thương lái thu mua cá ở cảng; hiện giá cá thu tươi tại tàu là 240.000 đồng/kg. Ảnh: Thu Hiền

Theo bà Bạch Thị Hồng - một thương lái ở khối Tân Hải, phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, đây là chuyến tàu được nhất của tháng này, lại vào đúng dịp Tết, cá bán hết sạch.

Thị xã Hoàng Mai thành lập được 116 tổ hợp khai thác hải sản, tập trung ở 3 xã, phường là Quỳnh Phương, Quỳnh Lập, Quỳnh Dỵ. Phường Quỳnh Phương là nơi có nhiều tổ hợp tác hoạt động hiệu quả nhất. Toàn phường có 200 tàu cá có công suất 90 CV trở lên chuyên đánh bắt xa bờ tại các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa, đảo Bạch Long Vĩ.

Theo ông Hoàng Ngọc Thủy - Trưởng phòng kinh tế thị xã Hoàng Mai, năm 2017 sản lượng khai thác của thị xã trên 42.000 tấn, trong đó riêng các tàu rê thu đóng theo Nghị định 67 sản lượng khai thác rất được mùa; có những chuyến  biển tàu thu nhập 300 đến 400 triệu đồng; đặc biệt có tàu thu nhập trên 500 triệu/ chuyến.

Hiện trên cảng, tàu về những ngày trước anh em công nhân đang hối hả lau, chùi, dọn dẹp tinh tươm lại tàu sau cả năm ra khơi. Một số tàu khác chuẩn bị những mẻ lưới mới cho chuyến ra khơi đầu năm vào mùng 4 Tết. Những chiếc xe tải đông lạnh chở cá vào ra tấp nập. Với ngư dân, niềm vui đến từ biển khơi những ngày cuối năm luôn là niềm hạnh phúc vô bờ.

Thu Hiền - Đình Trang (Báo Nghệ An)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem