Chủ đề nóng

90% người được hỏi đồng tình bỏ loa phường

Thứ bảy, ngày 25/02/2017 11:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo kết quả khảo sát trên cổng giao tiếp điện tử TP Hà Nội, 90% người tham gia đánh giá thông tin từ loa phường “không thiết thực”, tỷ lệ cho rằng “không cần thiết duy trì” loa phường cũng lên đến 90%.
Bình luận 0

Hôm nay 25/2, việc lấy ý kiến nhân dân về loa phường trên Cổng giao tiếp điện tử thành phố (https://hanoi.gov.vn) sẽ kết thúc. Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho hay, từ kết quả khảo sát và lấy ý kiến một số khu dân cư, Sở sẽ báo cáo lên UBND TP xem xét, quyết định.

Hà N

Hà Nội đã hoàn thành việc lấy ý kiến nhân dân về loa phường với kết quả đa số đề nghị không nên duy trì hệ thống thông tin này. Ảnh: Võ Hải.

Tính đến 10h ngày 25/2, trên 3.000 người tham gia khảo sát ở cổng giao tiếp thành phố. Trong đó, chỉ có trên 4% cập nhật thông tin qua loa phường; hơn 10% cho rằng thông tin từ loa phường là hữu ích và gần 4% ý kiến đồng tình với việc duy trì loa phường như hiện nay.

Đa số người tham gia khảo sát cho hay thông tin từ loa phường không có ích (gần 90%) và không nên duy trì loa phường như hiện nay (khoảng 90%). Số liệu khảo sát cũng cho thấy, tỷ lệ cập nhật thông tin qua Internet (trên 45%); đọc báo in (trên 10%); nghe đài (đài tiếng nói Việt Nam, hệ phát thanh Đài PTTH Hà Nội (gần 7%)…

Việc lấy ý kiến nhân dân về loa phường được thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại Hội nghị của Sở Thông tin thành phố (ngày 9/1). Tại hội nghị, ông Chung cho rằng, loa có tác dụng lớn ở thời kỳ bao cấp nhưng với thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, cần xem xét loa phường còn phù hợp hay không.

“Nếu loa phường không hiệu quả thì mạnh dạn đề xuất bỏ đi. Loa đã hoàn thành sứ mệnh của nó”, Chủ tịch Hà Nội nói và giao Sở Thông tin đánh giá hiệu quả ngay trong quý I năm 2017.

ết quả lấy ý kiến nhân dân về loa phường trên cổng giao tiếp điện tử Hà Nội đến 10h ngày 25/2. Ảnh chụp màn hình.

Ngày 6/2, trong buổi làm việc của lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội với các sở ngành, Chủ tịch Hà Nội thông tin Giám đốc Sở Tài chính đã báo cáo sơ bộ về ngân sách thành phố chi hàng năm để duy trì hệ thống loa phường.

“Rất tốn. Mỗi phường một năm chi mất mấy trăm triệu. Hiện nay chất lượng tin phát hành rất thấp”, Chủ tịch Hà Nội cho biết. Ông Chung đề nghị Sở Thông tin sớm có đánh giá khách quan, để thành phố có cơ sở đưa ra những cơ chế phù hợp.

Ở góc nhìn khác, tại buổi làm việc của lãnh đạo Thành ủy Hà Nội với quận Ba Đình sáng 14/2, Phó giám đốc công an thành phố Hà Nội, Thiếu tướng Bạch Thành Định đã đưa ra quan điểm cần giữ hệ thống loa phường vì đó là thông tin truyền thông trực tiếp đến người dân để họ nắm được chủ trương chính sách của Đảng, nhà nước.

“Loa phường chính là sức mạnh của chính quyền, sợi dây nối giữa dân và Đảng, chính quyền và dân. Bởi nếu chúng ta buông cái này là chúng ta mất”, Tướng Định nói.

Khảo sát độc giả VnExpress với gần 13.000 lượt tham gia cho thấy, hơn 50% số người cho rằng loa phường không còn phù hợp với cuộc sống hiện đại, gần 40% nhận thấy hình thức này chỉ nên duy trì ở vùng sâu, vùng xa và 10% thừa nhận tính hữu ích loại hình truyền thanh này.

Võ Hải (VNE)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem