90% người Việt bỏ bộ phận này của cá trong khi nó vốn được coi là "bảo bối" trường thọ

Nhật Lâm (Theo KK) Chủ nhật, ngày 19/03/2023 14:10 PM (GMT+7)
Nhiều người thường bỏ vảy cá khi ăn vì nó nó cứng, nhưng ít ai biết rằng đây chính là “bảo bối” trường thọ, làm đẹp từ thiên nhiên.
Bình luận 0

Nhiều người thường bỏ vảy cá khi ăn vì nó nó cứng, nhưng ít ai biết rằng đây chính là “bảo bối” trường thọ, làm đẹp từ thiên nhiên.

Cá là loại thực phẩm có hàm lượng khoáng chất, vitamin và protein phong phú. Protein trong thịt cá không những dễ hấp thụ mà còn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Ngoài ra, cá còn có hàm lượng chất béo thấp và giàu các axit béo không bão hòa, rất tốt cho sự phát triển của não và mắt.

Những hiểu lầm về cá mà 90% người đều không biết: 

Ăn cá to ngon hơn cá nhỏ

Nhiều người thường thích ăn những con cá to hơn cá nhỏ. Tuy nhiên, nếu con cá quá to thì thường tuổi của cá cũng già hơn, thịt có thể cứng hơn. Ngược lại, nếu cá quá nhỏ, thịt của chúng sẽ không được ngon.

90% người Việt bỏ bộ phận này của cá trong khi nó vốn được coi là "bảo bối" trường thọ - Ảnh 1.

Cá hoang dã tốt hơn cá nuôi

Cá hoang dã có chế độ ăn uống tự nhiên gồm cá nhỏ, tảo, sinh vật phù du nên thịt của chúng thường thơm và chắc thịt hơn, được nhiều người ưa chuộng.

Tuy nhiên, cá hoang dã có thể sống trong môi trường bị ôi nhiễm, chúng có thể ăn phải tảo độc, hấp thu thủy ngân - kim loại độc hại có trong tự nhiên tồn tại ở mức thấp trong không khí, đất và nước, sau đó vào suối, sông, hồ và đại dương, chủ yếu thông qua mưa và mặt nước tràn. Do đó, chúng có thể gây hại tới sức khỏe con người sau khi ăn.

Ngược lại, ngày nay cá nuôi được cho là an toàn hơn dưới sự quản lý và vận hành khoa học trong nuôi trồng.

Vảy cá có thật sự là thứ bỏ đi?

90% người Việt bỏ bộ phận này của cá được coi là "bảo bối" trường thọ - Ảnh 2.

Khi ăn cá có vảy, thông thường mọi người sẽ bỏ vảy cá đi vì nó nó cứng, nhưng ít ai biết rằng đây chính là “bảo bối” trường thọ, làm đẹp từ thiên nhiên.

Tốt cho não bộ

Trong vảy cá có chứa chất lecithin giúp tăng cường trí nhớ, tốt cho não bộ và làm chậm quá trình lão hóa của tế bào.

Giảm nồng độ cholesterol

Axit béo không no trong vảy cá có thể giúp chuyển hóa cholesterol và điều chỉnh hàm lượng chất béo trong máu, giảm cholesterol bám dính vào thành mạch, có tác dụng ngăn ngừa xơ cứng động mạch, hạ huyết áp và một số bệnh về tim mạch.

90% người Việt bỏ bộ phận này của cá trong khi nó vốn được coi là "bảo bối" trường thọ - Ảnh 3.

Ngăn ngừa loãng xương

Các nhà dinh dưỡng học cho biết, trong vảy cá có chứa rất nhiều canxi, phosphor, kẽm, sắt cùng một số nguyên tố vi lượng khác cần thiết cho cơ thể. Những chất này có thể thúc đẩy sự phát triển của xương, ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ em và chứng loãng xương ở người cao tuổi.

Ngăn ngừa khối u

Chất chitin trong vảy cá có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nhờ vậy mà thứ bị coi là “đồ bỏ đi” này có tác dụng ức chế tế bào của khối u. Không chỉ vậy, trong một nghiên cứu, các nhà miễn dịch học ở Mỹ còn chiết xuất chất lekin trong vảy cá và cấy chất này vào cơ thể những con chuột bị ung thư. Kết quả, họ nhận thấy các tế bào ung thư trong chuột đều bị tiêu biến.

Hạ đường huyết

Ăn vảy cá giúp kích thích cơ thể bài tiết insulin, tăng cường hoạt tính của insulin, nhờ vậy mà nó có tác dụng hạ đường huyết.

Làm đẹp da

Thành phần chính của vảy cá là protein cứng, trong đó phần lớn là collagen. Hơn nữa, collagen trong vảy cá lại dễ hấp thu hơn nhiều so với những loại thực phẩm khác nên nó có tác dụng rõ rệt trong việc chống nhăn, trừ thâm nám, làm chậm quá trình lão hóa da.

Cách chế biến vảy cá

90% người Việt bỏ bộ phận này của cá trong khi nó vốn được coi là "bảo bối" trường thọ - Ảnh 4.

Chế biến vảy cá thế nào cho đúng?

 Thông thường, vảy cá được sử dụng để chiết xuất thành keo protamine. Đây là cách làm keo protamine:

- Rửa sạch cá, cạo vảy ra, dùng nước rửa trắng vảy cá và để cho khô ráo.

- Lấy 500gr vảy cá và 800ml nước cho áp suất vào nồi cùng một ít giấm để khử mùi tanh.

- Nấu ở nhiệt độ cao trong 10 phút rồi chuyển sang nhiệt độ thấp trong 20 phút.

- Mở nắp nồi, vớt vảy cá ra. Rót nước trong nồi vào lọ sạch, để lạnh sẽ đông đặc thành dạng keo protamine.

Khi dùng, bạn có thể lấy keo này thêm vài lát gừng, chút rượu, gia vị, hành nấu lên để tạo thành canh. Hoặc bạn có thể nấu cháo rồi cho thêm keo protamine vào ăn cùng. Nếu ăn nguội, bạn có thể dùng cùng đường trắng hoặc đường phèn, hoa quế,...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem