Đi chợ, thấy 8 bộ phận này của con lợn cần cân nhắc kĩ trước khi mua kẻo rước bệnh vào thân
Đi chợ, thấy 8 bộ phận này của con lợn cần cân nhắc kĩ trước khi mua kẻo rước bệnh vào thân
An Nguyên
Chủ nhật, ngày 12/02/2023 06:05 AM (GMT+7)
Thịt lợn là một trong những loại thực phẩm vô cùng giàu chất dinh dưỡng, thế nhưng có những bộ phận của lợn khi đi chợ mua về chế biến ăn cần cân kĩ nhắc bởi chúng có thể gây hại cho sức khỏe.
Mỡ lợn là thực phẩm không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là ở những người mắc bệnh hoặc có nguy cơ béo phì, người có bệnh tim mạch hay mỡ máu cao và người lớn tuổi.
Mỡ lợn là các axit béo bão hòa nên rất khó để tiêu hóa và khiến cholesterol trong máu tăng cao. Trong mỗi 1 gram chất béo cung cấp tới 9 kcal, trong khi 1 gram chất đạm hay đường chỉ cung cấp 4 kcal nên đối với người ăn kiêng hoặc thừa cân, béo phì thì mỡ heo chính là kẻ thù của bạn.
2. Bộ phận: Bì lợn
Cũng giống như mỡ lợn, da lợn hay còn được gọi là bì lợn được chế biến thành những món ăn phổ biến và được nhiều người ưa thích, tuy nhiên nó chứa các protein khó tiêu (keratin, elastin,...) và nhiều cholesterol xấu gây ra bệnh tim mạch, đột quỵ, cao huyết áp và béo phì.
Ngoài ra, nếu không được cạo sạch lông và chế biến sạch sẽ, nang lông ở bì lợn sẽ mang nhiều ký sinh trùng và độc tố gây bệnh cho cơ thể người. Ăn quá nhiều bì lợn cũng sẽ gây tăng cân, tạo gánh nặng cho dạ dày và gây ra các triệu chứng tiêu hóa như đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy…
Protein trong bì lợn rất khó tiêu. Bì lợn còn có hàm lượng dinh dưỡng rất thấp mà lại chứa nhiều cholesterol xấu sẽ gây ra bệnh tim mạch, cao huyết áp và béo phì.
3. Đặc sản: Tiết canh lợn
Trong những thực phẩm có tác dụng bổ sung sắt và bổ máu thì tiết lợn đứng đầu bảng lựa chọn. Chỉ cần con lợn khỏe mạnh, sản phẩm từ tiết được chế biến an toàn là có thể dùng được. Tuy nhiên, bạn cần chú ý chỉ ăn tiết đã nấu chín và tuyệt đối tránh xa món tiết canh.
Tiết canh lợn bản chất là máu sống và được trộn cùng với các nguyên liệu khác như thịt, sụn, rau… để làm cho món tiết canh thêm ngon hơn. Nhưng ít ai ngờ được đây chính là mầm mống gây ra các loại vi khuẩn, ký sinh trùng, còn chưa kể đến quá trình chế biến mất vệ sinh làm gia tăng thêm nhiều các triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa.
4. Những loại thịt có hạch
Những mảng thịt có nổi hạch bạch huyết này cực kỳ độc hại, chúng chứa nhiều hóc môn và lượng lớn chất độc bên trong. Khi mua thịt lợn, phải đặc biệt chú ý đến phần thịt dưới da xem chúng có những hột sần sùi không, nhất là phần thịt ở vùng cổ.
Hạch bạch huyết thường chứa mầm bệnh, vi khuẩn, mùi hôi, khó diệt được vi khuẩn dù nấu kỹ. Cổ lợn là phần thịt thường có hạch bạch huyết nhiều nhất. Vì thế, bạn nên tránh mua những miếng thịt nổi hạch bạch huyết.
Ngoài ra, nếu thấy lỗ chân lông trên bì lợn sẽ có màu đen hoặc trắng tùy theo giống lợn và màu sắc da lợn. Nếu lỗ chân lông chuyển sang màu đỏ, rất có khả năng miếng thịt đó được xẻ ra từ con lợn đã chết. Bên cạnh đó, thịt lợn chết sẽ có màu đỏ sẫm, máu đặc màu đen đỏ, bốc mùi ôi và hôi rõ rệt.
5. Bộ phận: Lòng lợn
Thực ra, ăn lòng lợn là sở thích của nhiều người. Tuy nhiên, món ăn khoái khẩu này lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khủng khiếp đe dọa sức khỏe. Lòng lợn là nơi các vi sinh vật sinh sống nhiều hơn, tồn tại nhiều kí sinh trùng, nhiều vi khuẩn gây bệnh…
Cụ thể, lòng lợn là bộ phận chứa rất nhiều chất béo xấu - cholesterol không tốt cho những người bị bệnh tim mạch, tiểu đường, rối loạn mỡ máu, gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ.
Đối với người bị bệnh gout, bệnh suy thận tuyệt đối không nên ăn lòng lợn, vì thành phần đạm trong lòng lợn sẽ làm nặng hơn tình trạng bệnh.
Bên cạnh đó, lòng lợn nếu không rõ nguồn gốc, không được chế biến sạch sẽ và nấu chín sẽ mang theo nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm như vi khuẩn E.Coli, liên cầu khuẩn Streptococcus suis gây viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết và các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn…
6. Bộ phận: Gan lợn
Gan là cơ quan giải độc của cơ thể, một nơi chứa nhiều độc tố và hàm lượng kim loại cực kỳ cao. Bên cạnh đó, lợn công nghiệp chứa nhiều thuốc thú y và thuốc tăng trưởng trong thức ăn chăn nuôi. Gan lợn còn chứa nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe tim mạch.
Rất nhiều người thích ăn gan lợn. Gan giàu sắt cùng vitamin A, có tác dụng bổ dưỡng nhất định với cơ thể. Ngoài ra, thường xuyên ăn gan lợn cũng có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Tuy nhiên, hiện nay, phần lớn lợn được nuôi bằng thức ăn công nghiệp hoặc tiêm các loại thuốc phòng ngừa, chữa bệnh. Vì vậy, gan chứa nhiều rác thải độc tố, người ăn thường xuyên sẽ tăng gánh nặng cho bộ máy hấp thụ, xử lý thức ăn. Do đó, bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ gan dù thích đến mấy đi chăng nữa.
7. Bộ phận: Phổi lợn
Cũng giống như gan, phổi là một trong những bộ phận độc hại nhất của con lợn, rất nhiều độc tố được tìm thấy tại đây. Lợn thường có thói ăn ăn uống sát đất nên chúng dễ dàng hút theo cả bụi bẩn, kim loại nặng vào. Bên cạnh đó, là cơ quan hô hấp của cơ thể nên chúng chứa rất nhiều vi khuẩn, vi rut, ký sinh trùng.
Mặc dù thịt lợn rất hữu ích cho sức khỏe con người, nhưng bạn không nên mua quá nhiều cùng một lúc vì thời gian bảo quản tươi ngon tương đối ngắn. Ngay cả khi để trong tủ lạnh, giá trị dinh dưỡng của thịt sẽ mất dần.
8. Bộ phận: Óc lợn
Các chỉ số thống kê cho thấy, cứ 100g óc lợn có tới 2500mg cholesterol, tức là gấp 8 lần nhu cầu cholesterol của một người một ngày. Chất đạm trong óc lợn chỉ có 9g/100g, thấp hơn rất nhiều so với các phần khác như thịt nạc. Chính vì vậy, ăn óc lợn quá nhiều sẽ dễ khiến cơ thể dư thừa cholesterol và gây béo phì.
Trên đây là 8 bộ phận lợn bạn nên cân nhắc kĩ trước khi mua kẻo tiền mất tật mang. Hi vọng bài viết này sẽ mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.