Chủ đề nóng

Ả Rập Saudi trưng bằng chứng bị Iran tấn công, Mỹ nói Tehran “gây chiến”

Đăng Nguyễn - Express Thứ năm, ngày 19/09/2019 08:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ả Rập Saudi đã tổ chức họp báo công bố bằng chứng Iran tấn công nhà máy dầu ở nước này, trong khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng Iran có hành động “gây chiến”.
Bình luận 0

Mảnh vỡ Ả Rập Saudi tìm thấy khẳng định các vũ khí sử dụng trong đợt tấn công là của Iran.

Theo Express, Ả Rập Saudi đã trưng các mảnh vỡ máy bay không người lái và tên lửa có nguồn gốc từ Iran.

"Cuộc tấn công bắt nguồn từ phía bắc và chắc chắn do Iran", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ả Rập Saudi, đại tá Turki al-Malki nói.

Malki nói tổng cộng có 25 máy bay không người lái (UAV) và tên lửa được nhắm vào các mục tiêu ở nhà máy dầu Ả Rập Saudi. Đó là UAV vũ trang Delta Wing và tên lửa hành trình Ya Ali. Malki cũng khẳng định lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã phóng tên lửa.

Nguồn tin trong chính quyền Mỹ nói rằng lực lượng Houthi không có khả năng tổ chức đợt tấn công bằng hàng chục UAV và tên lửa hành trình mà các vũ khí này được phóng từ Iran.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Iran "gây chiến".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hiện có mặt ở thành phố Jeddah của Ả Rập Saudi để gặp người đồng cấp Adel al-Jubeir.

Ngoại trưởng Mỹ nói Iran đã có “hành động chiến tranh” khi tấn công nhà máy dầu ở Ả Rập Saudi. "Ả Rập Saudi bị tấn công trên chính đất của họ. Đó là hành động chiến tranh trực tiếp chống lại họ. Chúng ta chưa từng thấy cuộc tấn công có quy mô lớn thế này", Pompeo nói.

Pompeo dự kiến sẽ gặp Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman và sau đó tới thủ đô Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) để gặp Thái tử Mohammed bin Zayed của Abu Dhabi, bàn về cách đối phó với Iran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 18.9 rằng ông sẽ "tăng đáng kể trừng phạt Iran" và cho biết các biện pháp sẽ được công bố trong vòng 48 giờ tới.

Ông Trump nêu đích danh thủ phạm vụ tấn công nhà máy dầu Ả Rập Saudi

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng dựa trên những bằng chứng, có thể thấy Iran phải chịu trách nhiệm vụ tấn công nhà...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem