Chủ đề nóng

Ông Trump nêu đích danh thủ phạm vụ tấn công nhà máy dầu Ả Rập Saudi

Đăng Nguyễn - Sputnik Thứ ba, ngày 17/09/2019 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng dựa trên những bằng chứng, có thể thấy Iran phải chịu trách nhiệm vụ tấn công nhà máy dầu Aramco của Ả Rập Saudi.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Có vẻ đúng là vậy”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng. “Điều đó khá chắc chắn vào lúc này. Chúng tôi sẽ cho các bạn biết ngay khi xác định rõ ràng”.

Ông Trump nói thêm rằng “rõ ràng là” Iran đứng sau vụ tấn công. Ông Trump đưa ra tuyên bố trên sau cuộc gặp với Thái tử Bahrain Salman bin Hamad Al-Khalifa tại Phòng Bầu dục.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng ông không muốn gây chiến với Iran và ưu tiên sử dụng giải pháp ngoại giao. “Tôi biết họ muốn đạt thỏa thuận… Đến một lúc nào đó, đàm phán sẽ có tác dụng”, ông Trump nói.

Vụ tấn công nhà máy dầu của Ả Rập Saudi xảy ra hôm 14.9, khiến một nửa sản lượng dầu của quốc gia Trung Đông này bị gián đoạn. Phiến quân Houthi nhận trách nhiệm về vụ tấn công với lý do yêu cầu Ả Rập Saudi “ngừng hành động gây hấn ở Yemen”.

Ả Rập Saudi hậu thuẫn chính phủ Yemen trong khi Iran bí mật viện trợ cho phiến quân chống chính phủ. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng “không có bằng chứng đòn tấn công đến từ Yemen”.

Ả Rập Saudi cũng lên tiếng cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công, nói rằng đợt tấn công có sự xuất hiện của vũ khí Iran sản xuất.

Ông Trump trước đó nhắc đến việc “khóa mục tiêu và lên nòng” nhưng Mỹ cho đến nay chưa có bất kỳ hành động quân sự nào nhằm vào Iran.

Vụ tấn công khiến giá dầu thế giới tăng vọt 19%, lên mức cao nhất trong 6 tháng qua.

Mỹ: 10 tên lửa hành trình và 20 máy bay Iran tham gia vụ tấn công ở Ả Rập Saudi

Quan chức trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Iran đứng sau vụ tấn công vào nhà máy dầu ở Ả Rập Saudi...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem