Chủ đề nóng

Agribank đẩy mạnh mô hình tổ vay vốn, giúp nông dân phát triển kinh tế, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc

Nguyên Vũ Thứ tư, ngày 14/12/2022 19:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với mục tiêu khơi thông nguồn vốn tín dụng cho khu vực nông nghiệp, nông thôn, Agribank đã phối hợp Hội Nông dân, Hội Phụ nữ triển khai hệ thống tổ vay vốn nhằm tạo kênh dẫn vốn và quản lý vốn hiệu quả. Tổ còn là nơi để các thành viên chia sẻ kinh nghiệm SXKD, được ví như “cánh tay nối dài” của Agribank đến người dân.
Bình luận 0

Mô hình tổ vay vốn được Agribank phát triển dựa trên sự hợp tác chặt chẽ với các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức Hội, đoàn thể, đặc biệt là Hội Nông dân Việt Nam. Agribank đã thực hiện ký kết hợp tác với Hội Nông dân địa phương, thành lập các Ban chỉ đạo, Tổ vay vốn đem lại hiệu quả cao trong việc phát triển tín dụng tại khu vực nông thôn. Đến nay dư nợ cho vay qua Tổ vay vốn đạt gần 200.000 tỷ đồng, với trên 1,26 triệu thành viên và trên 66.000 tổ vay vốn trên toàn quốc. Nguồn vốn cho vay đạt hiệu quả cao, nợ xấu chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

"Cái nôi" của mô hình tổ vay vốn

Một trong những chi nhánh triển khai đầu tiên và hiệu quả về mô hình cho vay qua Tổ vay vốn chính là Agribank tỉnh Nam Định. Sau khi áp dụng thành công tại Nam Định, mô hình này được nhân rộng trên quy mô toàn quốc, đã chứng minh tính hiệu quả và dần trở thành hướng đi dài hạn của nhiều địa phương trên khắp toàn quốc, đặc biệt tại địa bàn nông thôn.

Agribank đẩy mạnh mô hình tổ vay vốn, giúp nông dân phát triển kinh tế, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Lâm, xóm Trung Đồng, xã Hải Đông, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã thành công trong việc chuyển đổi sản xuất nhờ nguồn vốn vay từ Agribank

Tổ vay vốn đã thực sự trở thành kênh dẫn vốn hiệu quả của Agribank chi nhánh tỉnh Nam Định từ năm 1999 đến nay. Sau hơn 20 năm duy trì hoạt động bài bản mô hình này, Agribank tỉnh Nam Định đã xây dựng chiến lược khách hàng, trong đó xác định đối tượng đầu tư chính là kinh tế cá thể, các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Tính đến cuối tháng 9/2022, Agribank tỉnh Nam Định quản lý 1.753 tổ vay vốn với 39.745 thành viên, tổng dư nợ hơn 12.000 tỷ đồng, trong đó: Hội Nông dân quản lý hơn 9.000 tỷ đồng, Hội Phụ nữ quản lý gần 300 tỷ đồng, các tổ chức khác quản lý hơn 3.000 tỷ đồng. Những con số thực tế này khẳng định thêm bước đi đúng đắn của Agribank tỉnh Nam Định trong hoạt động tín dụng thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Thực tế cho thấy, tổ vay vốn đã đi vào đời sống kinh tế – xã hội ở địa bàn nông thôn, đã và đang thể hiện tính xã hội hoá cao, được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, các cấp chính quyền địa phương. Cho vay qua tổ vay vốn thể hiện rất nhiều mặt tích cực, hỗ trợ đắc lực cho đồng vốn đến đúng địa chỉ và được sử dụng hiệu quả, thay đổi bộ mặt kinh tế nông thôn. 

Mô hình tổ vay vốn giảm thiểu cho khách hàng thời gian đi lại làm thủ tục vay vốn, rút ngắn thời gian vay, hộ vay đặc biệt là những hộ ít giao dịch với ngân hàng yên tâm hơn khi giao dịch tiền bạc, không sợ phiền phức về mặt thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn.

Nhờ tranh thủ được sự đồng tình ủng hộ của cấp uỷ, chính quyền địa phương và tổ chức đoàn thể các cấp, mô hình này đã tạo điều kiện cho các hộ ở vùng sâu, vùng xa ít có điều kiện hiểu biết về ngân hàng được tiếp cận vốn ngân hàng. 

Bên cạnh đó, thông qua các tổ vay vốn, các hộ có điều kiện gắn bó, liên kết giúp đỡ nhau trong sản xuất, giúp nhau trong việc sử dụng vốn sao cho có hiệu quả để cải thiện thu nhập. Về phía ngân hàng, nhờ có tổ vay vốn với sự giám sát của các hội viên tại chính địa bàn cùng với cán bộ ngân hàng, đã giúp cho đồng vốn được sử dụng đúng mục đích, tỷ lệ nợ xấu luôn ở mức thấp, tỷ lệ lãi thực thu cao… nhờ đó chất lượng tín dụng cũng được nâng cao.

Agribank đẩy mạnh mô hình tổ vay vốn, giúp nông dân phát triển kinh tế, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc - Ảnh 2.

Ông Bùi Minh Khước - nguyên Chủ tịch Hội Nông dân xã Hải Phúc, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đánh giá cao vai trò của Agribank trong việc cung ứng nguồn vốn tới bà con nông dân, giúp người nông dân có cơ hội thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Đồng hành cùng Agribank từ những ngày đầu triển khai, ông Bùi Minh Khước - nguyên Chủ tịch Hội Nông dân xã Hải Phúc, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đánh giá về mô hình cho vay qua tổ vay vốn của Agribank: "Đây là cách làm "khôn ngoan" bởi hình thức cho vay công khai, thông qua tổ nhóm, xóm trưởng là Tổ trưởng tổ vay vốn, quán xuyến nắm bắt thông tin về người vay. Giữa ngân hàng, xóm và ủy ban xã có mối quan hệ chặt chẽ, nắm bắt thông tin kịp thời về người vay vốn. 

Xã chính là cánh tay nối dài của chính quyền địa phương, nắm bắt được mục đich sử dụng vốn của người dân đúng mục đích, an toàn về vốn được cải thiện. Hàng tháng có sự giao ban giữa ngân hàng, Hội Nông dân, tổ trưởng tổ vay vốn để đánh giá hoạt động trong tháng, tồn đọng nợ lãi phát sinh, không có tình trạng xâm tiêu vốn ngân hàng. Tỉ lệ thu gốc lãi luôn đạt 98-99%. Hình thức này được nhiều người cộng tác, phối kết hợp, giám sát hoạt động cho vay và sử dụng nguồn vốn".

Ông Phạm Văn Hướng – Giám đốc Agribank tỉnh Nam Định cho biết: "Tổ vay vốn giúp người dân thuận tiện trong việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, đặc biệt từ khi có Nghị định 55 ra đời đã giúp chuyển tải nhanh nhất chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, quy trình nghiệp vụ, quy chế, thủ tục ngân hàng đến với người dân một cách công khai minh bạch, nhanh chóng. 

Hoạt động của tổ vay vốn có sự đồng thuận và vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ cấp ủy chính quyền địa phương đến các tổ chức chính trị đoàn thể xã hội, từ khâu tiếp cận khách hàng, thẩm định đến đôn đốc, tạo điều kiện cho khách hàng vay vốn ngân hàng một cách nhanh nhất. 

Các thôn xóm đội, xã đều là tổ vay vốn, cánh tay nối dài của ngân hàng, người dân không cần đến trụ sở ngân hàng mà vẫn thực hiện được giao dịch ngân hàng, giúp người dân nhanh chóng tiếp cận vốn một cách thuận lợi. Khi có sự tham gia của chính quyền, người dân cảm nhận có sự bảo lãnh của cả hệ thống chính trị, họ yên tâm và tin tưởng vào ngân hàng".

Agribank đẩy mạnh mô hình tổ vay vốn, giúp nông dân phát triển kinh tế, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc - Ảnh 3.

Diện mạo nông thôn khởi sắc nhờ nguồn vốn Agribank.

Hiệu quả rõ nét về kinh tế xã hội

Thông qua Tổ vay vốn các hội viên có thể tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng dễ dàng hơn, nắm bắt được những sản phẩm dịch vụ phù hợp với nhu cầu. Để nâng cao chất lượng tín dụng, tăng tỉ lệ thu lãi, giảm tỉ lệ nợ xấu, đồng thời tạo thêm thu nhập cho Tổ trưởng Tổ vay vốn, Agribank đã thực hiện chi trả hoa hồng nhằm nâng cao trách nhiệm của Tổ trưởng. 

Bên cạnh đó, thành viên trong Tổ được Hội Nông dân các cấp quan tâm tư vấn, hướng dẫn kinh nghiệm và khoa học công nghệ, khích lệ hội viên tham gia sản xuất, góp phần giúp nông dân làm giàu, giảm nghèo bền vững. 

Sinh hoạt tại các Tổ vay vốn cũng là cơ hội để các thành viên giao lưu gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm về phương thức đầu tư sản xuất, động viên nhau vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, vững tin và vững bước sản xuất kinh doanh, tạo thêm thu nhập cho gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống. Thông qua sinh hoạt Tổ, nhóm, tình làng nghĩa xóm ngày càng bền chặt, tệ nạn xã hội tại các vùng quê ngày càng giảm và dần được đẩy lùi.

Ngoài ra, mô hình Tổ vay vốn kết hợp với các tổ chức chính trị xã hội các cấp góp phần giảm tải áp lực đối với cán bộ tín dụng của Agribank, hỗ trợ tạo tiền đề cho các chi nhánh trong quá trình phối hợp tuyên truyền triển khai các hoạt động cho vay, mở rộng đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Việc thực hiện các thỏa thuận liên ngành đã tạo điều kiện thuận lợi để các bên triển khai cơ chế, chính sách về phát triển nông nghiệp, nông thôn của Đảng và Nhà nước một cách sâu rộng, có hiệu quả, góp phần thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Chính phủ.

Mô hình tổ vay vốn đã trở thành kênh chuyển tải vốn tín dụng nhanh chóng, chính xác, hiệu quả, an toàn đến đông đảo người dân trên địa bàn nông thôn. Thông qua các tổ vay vốn, Agribank đã tạo ra một kênh tín dụng có hiệu quả cho hội viên các đoàn thể chính trị, nhất là các hội viên ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi có điều kiện tiếp cận nguồn vốn ngân hàng để đầu tư sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, từng bước góp phần giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem