Agribank Duyên Hải tiếp vốn cho nông dân nuôi tôm sinh thái Rừng - Tôm, làm du lịch

Hồng Cẩm - Minh Khương Thứ ba, ngày 11/10/2022 13:17 PM (GMT+7)
Gần đây, huyện ven biển Duyên Hải và thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh đang tập trung mở rộng Mô hình nuôi tôm sinh thái Rừng- Tôm. Không chỉ vậy, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư nuôi tôm sinh thái kết hợp với du lịch. Đây là hướng đi mới, đem về lợi nhuận khá cho bà con nông dân.
Bình luận 0

Đồng thời, Mô hình này còn góp phần bảo vệ môi trường trước tình hình biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt hơn.

Mô hình nuôi tôm sinh thái Rừng - Tôm,  làm du lịch

Tỉnh Trà Vinh có đường bờ biển dài 65km, rất lợi thế để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, do tình hình biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt, thời tiết và môi trường nuôi thay đổi thường xuyên, khiến nghề này tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Agribank Duyên Hải tiếp vốn cho nông dân trồng rừng, nuôi tôm sinh thái, làm du lịch - Ảnh 1.

Ông Lê Minh Nguyện (ở xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) đã thực hiện Mô hình Rừng - Tôm hơn 5 năm nay. Ảnh: MK

Nhằm giảm thiểu rủi ro cho người nuôi tôm, tỉnh Trà Vinh chủ trương đa dạng hóa hình thức nuôi thủy sản thích ứng biến đổi khí hậu. Mô hình nuôi tôm dưới tán rừng đang được ngành Nông nghiệp tỉnh Trà Vinh khuyến khích người dân vùng ven biển áp dụng và nhân rộng. Bởi Mô hình này đem lại lợi ích "kép"- vừa đạt hiệu quả kinh tế cao, vừa tăng dần độ che phủ diện tích rừng ngập mặn.

Tiêu biểu mô hình nuôi tôm dưới tán rừng là gia đình ông Lê Minh Nguyện (ở xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh). Ông Nguyện đã thực hiện Mô hình Rừng - Tôm hơn 5 năm nay. 

Trên diện tích 4 ha đất của gia đình, ông Nguyện bố trí đào ao và trồng các loại cây rừng, như: đước, sú, mắm, theo tỷ lệ 40% rừng - 60% mặt nước ao để tạo bóng mát và làm nơi trú ngụ cho tôm cùng các loài thuỷ sản khác.

Mỗi năm ông Nguyện thả nuôi khoảng 50.000 con tôm sú giống và 6.000 con cua biển giống. Toàn bộ quá trình nuôi, chỉ bỏ vốn mua con giống, chi phí thức ăn không đáng kể, thu nhập mỗi năm khoảng 350 triệu đồng.

Agribank Duyên Hải tiếp vốn cho nông dân trồng rừng, nuôi tôm sinh thái, làm du lịch - Ảnh 2.

Nhờ mô hình nuôi tôm sinh thái Rừng - Tôm, làm du lịch mà những năm gần đây đời sống gia đình ông Nguyện đã khá hơn trước. Ảnh: MK

Tận dụng môi trường sinh thái mát mẻ và trong lành, năm 2019, ông Nguyện quyết định đầu tư cơ sở vật chất, trồng thêm hoa tạo cảnh quan đẹp mắt, đón khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm câu tôm, câu cua, câu cá và thưởng thức ẩm thực tại rừng. 

"Năm nay thu nhập cũng đỡ hơn trước, đời sống cũng thấy ổn định và khỏe hơn"- ông Nguyện chia sẻ.

Lợi thế của mô hình Rừng- Tôm là được thu hoạch chọn lựa dần (tôm đạt kích cở loại I (10 con/kg trở lại), cua gạch, cua thịt từ 2-3 con/kg). Nhờ chủ động được thời điểm thu hoạch, nên không bị thất thu khi gặp vào thời điểm ngoài thị trường tôm, cua sụt giá. Ngoài ra, giá tôm sú, cua được nuôi sinh thái luôn được các đại lý thu mua giá cao hơn tôm, cua nuôi thâm canh, khoảng 20% trở lên.

Nói về hiệu quả của các mô hình này, Ông Nguyễn Văn Uôl- Chủ tịch UBND xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh cho biết: Nuôi tôm thiên nhiên kết hợp trồng rừng cho hiệu quả cao hơn việc phá hết rừng để nuôi tôm (độc canh).

Agribank Duyên Hải tiếp vốn cho nông dân trồng rừng, nuôi tôm sinh thái, làm du lịch - Ảnh 3.

Mô hình nuôi tôm sinh thái Rừng - Tôm của gia đình ông Nguyện. Ảnh: MK

Tuy nhiên, để nuôi tôm sinh thái hiệu quả, và có thể kết hợp phát triển du lịch thì đòi hỏi người dân cũng phải đầu tư kinh phí khá cao như: đào ao, con giống chất lượng, tạo cảnh quan hài hòa, gần gũi với thiên nhiên để hấp dẫn du khách. Do đó, để bà con nông dân yên tâm phát triển nuôi Tôm- Rừng gắn với du lịch sinh thái, Agribank Chi nhánh Duyên Hải – Trà Vinh luôn kịp thời hỗ trợ về vốn để người dân mạnh dạn triển khai mô hình, vươn lên làm giàu.

"Thời gian qua, cũng nhờ có sự đồng hành và hỗ trợ về vốn của Agribank nên người dân nói chung và người nuôi trồng thủy sản nói riêng có điều kiện phát triển kinh tế, phát triển về nhiều mặt"- ông Uôl chia sẻ.

Agribank chi nhánh Duyên Hải đồng hành Tôm - Rừng của nông dân

Đến nay, tổng dư nợ cho vay của Agribank Chi nhánh Duyên Hải – Trà Vinh đạt gần 995 tỷ đồng (với trên 2.200 hộ), trong đó tỷ lệ cho vay phục vụ nông nghiệp, nông thôn chiếm 85% trên tổng dư nợ.

Agribank Duyên Hải tiếp vốn cho nông dân trồng rừng, nuôi tôm sinh thái, làm du lịch - Ảnh 4.

Cán bộ Agribank thăm mô hình nuôi tôm sinh thái Rừng - Tôm của ông Lê Minh Nguyện ở xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Ảnh: MK

Mô hình Tôm- Rừng cho thu nhập không cao như nuôi công nghiệp, nhưng rất ổn định, vì tôm nuôi ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trong điều kiện biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, thực hiện mô hình này, bà con có thể kết hợp với du lịch sinh thái đem lại lợi nhuận khá cao. Đây là hướng đi vô cùng đúng đắn và có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai.

Được sự hậu thuẫn về vốn của Agribank Chi nhánh Duyên Hải – Trà Vinh, Mô hình nuôi tôm sinh thái kết hợp với du lịch đã không ngừng phát triển. Mô hình này góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ "lá phổi xanh" của địa phương trước những tác động bất lợi của biến đổi khí hậu.

Khi Mô hình này được quan tâm đúng mức, chắc chắn đến năm 2025, địa phương sẽ có thêm khoảng 800 ha rừng được trồng mới, nâng tổng diện tích rừng ngập mặn của tỉnh đạt khoảng 10.000 ha (nâng độ che phủ rừng đạt 4,2 %), góp phần quan trọng bảo vệ môi trường sinh thái, phòng chống thiên tai, tạo sinh kế bền vững cho các hộ dân vùng ven biển.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem