Chủ đề nóng

Ai "chống lưng" cho dự án Marina Tower lấn rạch nghiêm trọng ở Bình Dương?

Văn Dũng Thứ sáu, ngày 19/07/2019 09:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công trình dự án Marina Tower được xác định là xâm lấn hành lang bảo vệ an toàn đường sông, lấn chiếm rạch Thầy Năm gây nhiều bức xúc cho người dân sống trên địa bàn. Đại diện thanh tra Sở Xây dựng, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú đã lập biên bản đối với Công ty CP Đầu tư Xây dựng Đại Thịnh Phát về việc này. Thế nhưng đến nay cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương vẫn chưa xử lý.
Bình luận 0

Dự án Marina Tower xâm lấn nghiêm trọng rạch Thầy Năm 

Vừa qua, báo Dân Việt liên tục nhận được phản ánh của người dân sống lân cận rạch Thầy Năm thuộc phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An về việc, công trình xây dựng thuộc Dự án chung cư Marina Tower  do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Đại Thịnh Phát làm chủ đầu tư lấn lấn dòng nước chảy. Điều này khiến hàng trăm hộ dân sống trong khu vực bị ảnh hưởng khi vào tháng triều cường, nước dâng cao, người dân đi lại khó khăn vì bị ngập.

Được biết, dự án chung cư Marina Tower được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho Công ty Cổ phần Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Đất Xanh làm chủ đầu tư tại văn bản số 1311/UBND-KTN ngày 17/5/2012. Đến năm 2014, dự án được chuyển nhượng từ Công ty Cổ phần Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Đất Xanh sang cho Công ty xây dựng Đại Thịnh Phát, được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận tại quyết định số 1136/QĐ-UBND ngày 11/6/2014, về việc chuyển nhượng dự án chung cư Marina Tower.

Công trình dự án Marina Tower xây sát mép rạch, vi phạm nghiêm trọng hành lang bảo vệ rạch Thầy Năm. Ảnh: V.D

Chung cư Marina Tower có tổng mức đầu tư dự kiến là 591 tỷ đồng, địa điểm xây dựng tại Chung cư 3B, Khu dân cư nhà vườn Tân Vũ Minh, khu phố Phú Hội, phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An, được Sở Xây dựng cấp phép tại giấy phép xây dựng số 2367/GPXD ngày 11/8/2017, với diện tích đất xây dựng 4.152,4 m2, tổng diện tích sàn xây dựng 75.200 m2, dự án có 19 tầng cộng thêm tầng mái.

Theo phản ánh, công trình dự án Marina Tower lấn chiếm kênh rạch đã lâu, cho đến nay công trình đã hoàn thành phần xây thô vẫn không được xử lý dứt điểm.

Rạch Thầy Năm là chi lưu của rạch Vĩnh Bình, có chức năng tiêu thoát nước cho khu vực khu phố Đông, khu phố Phú Hội của phường Vĩnh Phú và một phần phường Bình Chiểu (quận Thủ Đức, TPHCM). Việc công trình xây dựng xâm lấn kênh đã khiến thay đổi hiện trạng rạch tự nhiên tồn tại từ xưa đến nay, nguy cơ gây tắc nghẽn khi mưa lũ, mất an toàn đường sông… khiến người dân nơi đây hết sức lo lắng và bức xúc.

Nhìn bằng mắt thường, có thể thấy rõ hạng mục công trình lấn ra kênh. Ảnh: V.D

Ghi nhận thực tế, công trình dự án Marina Tower đã hoàn thành xây dựng các khối chung cư. Nhà thầu đang tiến hành xây dựng các hạng mục phụ. Tại phần tiếp giáp với rạch Thầy Năm, quan sát bằng mắt thường cũng có thể dễ dàng nhìn thấy, mép chân chung cư nằm sát bờ rạch. Dọc chân chung cư hướng ra giữa rạch bị đào xới, có dấu hiệu bị bồi đắp đất xuống lòng rạch. Do mùa mưa nước dâng nên không thể xác định được mép rạch.Tuy nhiên, người dân địa phương cho biết, với những gì đang xảy ra, chắc chắn công trình đã có một phần xâm lấn ra rạch, chiều rộng chưa rõ nhưng chiều dài đến cả trăm mét.

Chính quyền lúng túng trước sai phạm?

Theo tìm hiểu, hoạt động xây dựng xâm lấn rạch Thầy Năm đã được UBND phường Vĩnh Phú phát hiện ngay từ lúc chủ đầu tư thực hiện việc đóng cừ ván thép larsen (cừ lá sen).

Thời điểm đơn vị thi công đào xới các phần lấn ra rạch, UBND phường Vĩnh Phú đã có văn bản báo cáo vụ việc lên thị xã, tỉnh. Ngày 15/10/2018, đại diện thanh tra Sở Xây dựng, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú đã lập biên bản đối với đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Đại Thịnh Phát liên quan đến hoạt động xây dựng xâm lấn rạch.

Nội dung biên bản đã ghi nhận hạng mục công trình đã bị thi công sai so với giấy phép xây dựng được cấp. Biên bản có nội dung: Khoảng cách từ chân công trình đến tim đường 16 là 16,7m (giấy phép xây dựng cấp 12,5m), tại trục X22, còn tại trục X1-Y1 khoảng 14,4m (giấy phép xây dựng cấp 12,5m); Khoảng cách từ chân công trình đến tim đường 18 thuộc KDC Tân Vũ khoảng 13,5m (giấy phép được cấp là 12,5m).

Công trình dự án Marina Tower được xác định là xâm lấn hành lang bảo vệ an toàn đường sông, lấn chiếm rạch Thầy Năm gây nhiều bức xúc cho người dân sống trên địa bàn. Thế nhưng cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương lại lúng túng trong việc xử lý. Ảnh: V.D

Biên bản cũng nêu, quan sát bằng mắt thường hiện thấy các cừ larsen (cừ sắt) được đóng trên rạch cầu kinh (rạch Thầy Năm), mép ranh đất dự án tiếp giáp với rạch cầu kinh, hiện không thể xác định được do bị san nhiều đoạn. Theo đó, đại diện thanh tra Sở Xây dựng cũng đề nghị công trình ngưng thi công phần bờ kè để làm rõ. Tuy nhiên, không hiểu sao sau đó dự án vẫn tiếp tục thi công lấn chiếm ngày càng nghiêm trọng hơn.

Đến ngày 19/12/2018, UBND phường Vĩnh Phú tiếp tục có báo cáo kiến nghị cấp trên có biện pháp xử lý đối với phần lấn rạch nói trên. Tiếp đến, ngày 8/1/2019, UBND phường Vĩnh Phú có báo cáo với cấp trên về hoạt động xây dựng lấn chiếm nghiêm trọng đối với rạch Thầy Năm.

Tuy nhiên, không hiểu sao, dự án vẫn được thi công như không có chuyện gì xảy ra. Và đến nay, đã quá nửa năm 2019, hành vi xâm lấn kênh rạch tại dự án này vẫn chưa bị cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý dứt điểm.

Việc lấp rạch Thầy Năm của chủ đầu tư được thể hiện rõ qua bản vẽ thi công san lấp bờ kè. Tại mặt bằng tổng thể của hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công có thể hiện rõ phần bờ rạch và những phần mà chủ đầu tư sẽ san lấp. Tuy nhiên, chủ đầu tư và đơn vị thi công né tránh không cung cấp cho cơ quan chức năng theo yêu cầu.

Theo UBND phường Vĩnh Phú, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể bị lệch tọa độ hiện trạng thực tế. Rõ ràng, chủ đầu tư biết việc lệch ranh, nhưng không báo cáo đến các cơ quan chức năng mà tự ý đóng cọc, san lấp lòng rạch Thầy Năm là sai phạm.

Chủ đầu tư vẫn cố tình khẳng định không thực hiện việc lấn rạch và chỉ thực hiện đóng cừ lá sen để đảm bảo an toàn cho công trình. Việc san lấp lấn chiếm nêu trên đã gây bức búc cho những người dân sinh sống tại địa phương. Và hiện nay, khối tòa nhà cao tầng đã hoàn thành xong phần thô.

Công trình dự án Marina Tower đã hoàn thành phần thô với 22 tầng, nhiều hơn số tầng được cấp phép. Ảnh: V.D

Khảo sát thực tế tại hiện trường, có thể nhận thấy tình hình vi phạm lấn dòng chảy của rạch Thầy Năm là có thật và một số dấu hiệu cần làm rõ liên quan đến dự án công trình dự án chung cư Marina Tower.

Cụ thể như khu đất xây dựng công trình này có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cấp ngày 31/12/2014, trong đó sơ đồ vẽ khu đất không thể hiện rạch Thầy Năm, nhưng trên thực địa lại bao chiếm một đoạn của rạch này. Do rạch Thầy Năm không được thể hiện nên sơ đồ này cũng không có chi tiết về hành lang bảo vệ công trình theo quy định.

Tại thời điểm giữa tháng 7/2019, công trình đã hoàn thành phần thô với 22 tầng, nhiều hơn số tầng được cấp phép. Công trình chính xây sát mép rạch, vi phạm hành lang bảo vệ rạch. Nghiêm trọng hơn, việc đóng cừ lá sen và thi công bờ kè công trình nằm hoàn toàn dưới lòng rạch Thầy Năm.

Qua tìm hiểu hồ sơ, đáng chú ý là giữa các cơ quan có trách nhiệm quản lý nhà nước đối với công trình dự án chung cư Marina Tower, chưa có sự thống nhất trong xử lý và có dấu hiệu lúng túng trong cách giải quyết đối với các sai phạm có liên quan.

Hoạt động xây dựng công trình có tiếp giáp với sông, rạch được quy định rất rõ trong Luật Giao thông đường thủy nội địa, và quy định chi tiết tại Điều 3, Nghị định số 24/2015/NĐ-CP của Chính phủ ngày 27/2/2015. Theo đó, việc xây dựng luôn phải tuân thủ hành lang an toàn đường sông. Hành vi xây dựng công trình Dự án Marina Tower đã xâm lấn kênh có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây bức xúc cho người dân sống lân cận. UBND phường Vĩnh Phú cũng đã nhiều lần kiến nghị lên cơ quan chức năng tỉnh để có biện pháp xử lý. Dư luận hoài nghi rằng liệu có thế lực nào “chống lưng” cho chủ đầu tư ngang nhiên xâm lấn kênh tự nhiên tại dự án này?

Người dân rất mong UBND tỉnh Bình Dương sớm chỉ đạo thanh tra vào cuộc làm rõ hành vi trên để có biện pháp xử lý nghiêm.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem