Chủ đề nóng

Ai đang “thâu tóm” hàng loạt trang trại của công ty giống gia cầm đến từ Bỉ?

Thiên Ngân Thứ sáu, ngày 22/10/2021 18:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Lâm Đồng, mới đây Sở KH&ĐT Lâm Đồng đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao DHN Lâm Đồng đối với các trang trại sản xuất gà giống của Công ty BG (Vương quốc Bỉ) tại huyện Bảo Lộc.
Bình luận 0

Tập đoàn nào đang "thâu tóm" hàng loạt trang trại của công ty giống gia cầm đến từ Bỉ?

Bằng việc rót hơn 10 triệu USD (tương đương hơn 200 tỷ đồng) vào các dự án này, DHN Lâm Đồng đang dần "thâu tóm" toàn bộ công ty sản xuất giống gia cầm nổi tiếng của Bỉ tại Việt Nam.

Cụ thể, theo Giấy chứng nhận đầu tư số 6711361847 do Sở KH&ĐT tỉnh Lâm Đồng cấp, Công ty BG đã chuyển nhượng hệ thống Trại Bel Gà cho DHN Lâm Đồng.

Đầu tiên là trang trại gà tại xã Lộc Tân (huyện Bảo Lâm), với diện tích hơn 11,1ha, năng suất chăn nuôi khoảng 135.000 con gà. Tổng vốn đầu tư dự án Trại gà Lộc Tân là 152 tỷ đồng, thời gian hoạt động đến hết tháng 10/2043.

Tiếp đó, DHN Lâm Đồng đầu tư 87 tỷ đồng vào trang trại gà Lộc Quảng của Công ty BG tại xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm. Diện tích trang trại này hơn 9 ha, quy mô chăn nuôi 135.000 con gà. Thời gian hoạt động dự án đến hết tháng 10/2043.

Ai đang “thâu tóm” hàng loạt trang trại của công ty giống gia cầm đến từ Bỉ? - Ảnh 1.

Trang trại gà tại xã Lộc Tân (huyện Bảo Lâm), với diện tích hơn 11,1ha, năng suất chăn nuôi khoảng 135.000 con gà.

Trên đà phát triển, DHN Lâm Đồng cũng tiếp tục rót 55,47 tỷ đồng để "thâu tóm" nốt Trang trại gà Lộc Lâm. Trại gà Lộc Lâm có diện tích 9,6ha, quy mô chăn nuôi 196.600 con gà.

Theo Sở KH&ĐT Tỉnh Lâm Đồng, các dự án này sẽ tập trung xây dựng các trại nuôi gà bố mẹ; nhập khẩu gà con để làm giống cha mẹ; sản xuất và bán gà con chất lượng cao; cung cấp gà tơ cho thị trường thịt gia cầm; cung cấp các sản phẩm liên quan đến quy trình sản xuất trứng; chế biến thịt gà và hướng đến xuất khẩu thịt gà…

Tìm hiểu của PV Dân Việt, Công ty CP Phát triển nông nghiệp công nghệ cao DHN Lâm Đồng được thành lập, trực thuộc Tập đoàn Hùng Nhơn (TP.HCM).

Tập đoàn này cũng đang sở hữu chuỗi những công ty thành viên đang có dự án đầu tư tại các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ khác như: DHN Đắk Lắk, DHN Gia Lai, DHN Kon Tum, DHN Đắk Nông, DHN Bình Phước, DHN Bình Dương, DHN Tây Ninh,…

Ai đang “thâu tóm” hàng loạt trang trại của công ty giống gia cầm đến từ Bỉ? - Ảnh 2.

Dây chuyền sản xuất, đóng gói và vận chuyển trứng ấp của Công ty BG được vận hành khép kín và kiểm soát chặt chẽ bằng các bộ ghi dữ liệu nhằm tối ưu hóa tỷ lệ ấp nở.

Trước đó, vào ngày 17/4/2021, tại KCN Thành Thành Công (Tây Ninh), Công ty Bel Gà, Tập đoàn DH và Tập đoàn Hùng Nhơn đã tổ chức lễ khánh thành nhà máy ấp trứng gia cầm công nghệ cao Bel Gà Tây Ninh. Tổng vốn đầu tư cho nhà máy này khoảng 200 tỷ đồng, diện tích rộng 15ha.

Theo thông tin PV tìm hiểu, cũng tại tỉnh Tây Ninh, Tập đoàn Hùng Nhơn và các đối tác chiến lược đã lựa chọn được vị trí thuận lợi tại xã Tân Hội, huyện Tân Châu và xã Phước Bình, huyện Trảng Bàng để tiếp tục đầu tư xây dựng 1 tổ hợp khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Tổ hợp gồm: 2 trang trại gà bố mẹ có công suất 25 triệu trứng/năm, 250 trang trại chăn nuôi gà thịt an toàn có công suất 25 triệu gà thịt/năm. Cùng với đó là tổ hợp các nhà máy sản xuất, chế biến các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao theo chuỗi khép kín.

Tổng mức đầu tư cho các dự án ở Tây Ninh dự kiến khoảng 141,5 triệu USD (tương đương khoảng 3.325 tỉ đồng).

Các dự án trên đều nằm trong chuỗi liên kết cung ứng sản phẩm nông nghiệp sạch, bền vững và hướng tới xuất khẩu của tập đoàn này.

Được biết, hiện tại Công ty Bel Gà là một trong những công ty hàng đầu tại Việt Nam về lĩnh vực sản xuất và cung cấp gà giống hướng thịt, hướng trứng chất lượng cao. Công ty Bel Gà có 3 trại gà giống ở huyện Bảo Lâm và một nhà máy ấp ở Thành phố Bảo Lộc. 

Bel Gà cũng là công ty nuôi gà thịt đầu tiên và duy nhất có các trại gà bố mẹ, nhà máy ấp trứng đạt chứng nhận Globa GAP IFA, tiêu chuẩn phiên bản 5.1 tại Việt Nam.

Nói về việc Tập đoàn Hùng Nhơn và đối tác mua lại các trang trại gà của công ty nước ngoài, đại diện lãnh đạo Sở KH&ĐT Lâm Đồng đánh giá: "Đại dịch Covid-19 đã tạo ra nhiều thách thức, khó khăn, song nó cũng tạo cơ hội cho nhiều doanh nghiệp vươn lên. Điều đáng mừng là có những tập đoàn lĩnh vực nông nghiệp đã biết chớp thời cơ, có những sáng tạo, giải pháp thích ứng tốt với hoàn cảnh dịch bệnh, đủ sức mua lại cả công ty nước ngoài".

"Sau khi mua bán, sáp nhập các tập đoàn này sẽ tận dụng và phát huy nền tảng sản xuất kinh doanh sẵn có, tiếp tục hoàn thiện hệ sinh thái, gia tăng chuỗi giá trị, đóng góp cho nền kinh tế" – vị lãnh đạo này nói.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem