Chủ đề nóng

Ai quản hoạt động của phòng khám Trung Quốc?

Thứ sáu, ngày 22/06/2012 20:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Chị Lưu Thị Mỹ (Bạc Liêu) sau khi xem quảng cáo phòng khám Trung Quốc trên các đài truyền hình đã đến Phòng khám đa khoa Đầm Sen (TP.HCM) khám bệnh. Kết quả là chị tốn 22 triệu đồng và bệnh càng trầm trọng thêm.
Bình luận 0

Chị Mỹ không phải là nạn nhân duy nhất, còn rất nhiều nguời khác vì tin vào phòng khám Trung Quốc mà tiền mất tật mang. Thế nhưng, các cơ quan chức năng gần như đứng ngoài cuộc.

Dù chưa có thống kê cụ thể, nhưng chắc chắn, nạn nhân của các phòng khám Trung Quốc đa số là người dân ở các vùng nông thôn. Các kênh truyền hình địa phương dày đặc quảng cáo các loại phòng khám Trung Quốc, nghệ thuật tuyên truyền hấp dẫn rất dễ làm xiêu lòng những ai có bệnh. Với những cam kết chắc nịch chữa bệnh lành ngay, kinh nghiệm bậc thầy, thuốc men đặc trị... nghe một lần không tin, thấy một lần còn nghi ngờ, nhưng nghe quanh năm suốt tháng tất cũng... phải tin. Nhiều người ngạc nhiên không biết phòng khám Trung Quốc lấy đâu ra tiền mà quảng cáo khủng khiếp như vậy. Câu trả lời đơn giản là lấy tiền từ túi bệnh nhân.

Phòng khám Trung Quốc rất biết chọn thị phần quảng cáo và khai thác con mồi. Họ tấn công vào các vùng nông thôn vì biết rằng ở các vùng này dân trí không cao, người dân dễ dàng tin vào các lời giới thiệu rất oách của họ. Họ đã tính toán đúng, bệnh nhân ở các tỉnh tìm đến phòng khám Trung Quốc ngày càng đông.

Vấn đề rất đáng lo ngại là không ai biết trình độ chuyên môn của y – bác sĩ ở các phòng khám này. Trung Quốc nổi tiếng thế giới về làm hàng giả, hàng nhái, cho nên bằng cấp của các y – bác sĩ Trung Quốc đang hoạt động tại Việt Nam cũng rất đáng quan tâm. Thanh tra y tế đến, họ chìa cái bằng chữ Hán chằng chịt, đóng dấu đâu đó ở bên Trung Quốc, thế là xong. Sức khỏe, mạng sống của người dân mà giao vào tay thầy lang xứ lạ thế này thì thậm nguy.

Điều đáng sợ hơn là các loại thuốc, dịch truyền mà họ tống vào bụng bệnh nhân. Không ai kiểm soát được đó là loại gì, chất lượng ra sao. Cũng khó lường được họ đã làm gì dân mình. Bệnh nhân đến phòng khám Trung Quốc, bị truyền các loại dịch và uống các loại thuốc không rõ nguồn gốc, không chừng lâu sau mang bệnh tật nguy hiểm, hoặc sinh con đẻ cái bị dị tật, khó có thể lường hết việc họ làm. Nếu họ là thứ thiệt, không gian trá thì tại sao mỗi lần có thanh tra là họ chạy trốn như tội phạm?

Bàn luận loanh quanh bao nhiêu chuyện để chỉ hỏi vài câu với các cơ quan quản lý và chính quyền các địa phương rằng: “Ai quản hoạt động của phòng khám Trung Quốc?”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem