Chủ đề nóng

AIA đón đợt IPO “khủng” nhất trong năm

Thứ bảy, ngày 23/10/2010 11:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân việt - Vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của đại gia bảo hiểm AIA được xếp vào tốp đầu với mức giá vào khoảng 30,5 tỷ USD.
Bình luận 0

Ngày hôm qua (22-10), cổ phiếu của AIA – chi nhánh của hãng bảo hiểm đang gặp khó khăn AIG của Mỹ- đứng ở mức 19,68 đôla Hồng Kông (2,53 USD) trước lần ra mắt đầu tiên trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào tuần sau. Đây có thể là vụ IPO lớn thứ hai trong năm.

Tòa nhà AIA phía sau cột đèn giao thông ở Hồng Kông

Tờ Dow Jones Newswires viện dẫn một nguồn tin thân cận cho biết, dự kiến cổ phiếu trong đợt chào bán sắp tới của AIA có thể đạt khoảng 30,5 tỷ USD.

Hôm 17-10, AIA tuyên bố sẽ chào bán 5,86 tỷ cổ phiếu đầu tiên với mức giá từ 18,38 – 19,68 đôla Hồng Kông. Tuy nhiên, đại diện AIA nói rằng tập đoàn có thể phát hành thêm 8,08 tỷ cổ phiếu nếu công việc tiến triển thuận lợi.

Công ty mẹ AIG, hiện đang tìm cách thanh toán tiền cho những người nộp thuế ở Mỹ sau gói cứu trợ từ chính phủ trong năm 2008, đã giành được hợp đồng mua bán vào tháng trước. Sau đó, hãng bảo hiểm này buộc phải “thả nổi” AIA ở Hồng Kông sau khi thất bại từ thương vụ trị giá 35,5 tỷ USD với hãng bảo hiểm Prudential của Anh hồi tháng 6.

Trong số các nhà đầu tư khẳng định mua cổ phiếu gồm tập đoàn đầu tư Kuwait (Kuwait Investment Authority), quỹ tài sản của tiểu quốc vùng Vịnh nhiều dầu mỏ và một số trùm tư bản Hồng Kông.

Báo giới trước đó cho biết, công ty đầu tư ngoại hối nhà nước Trung Quốc China Investment Corp cũng nằm trong số khách hàng lớn của AIA.

Đầu năm nay, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc đã nâng tổng số 22,1 tỷ USD từ vụ IPO, vượt kỷ lục thiết lập trước đó của Ngân hàng Công thương Trung Quốc với 21,9 tỷ USD vào năm 2006.

Theo AFP

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem