Chủ đề nóng

Ám ảnh chuyện người chôn hàng trăm xác thai nhi ở nhà máy rác

Thứ tư, ngày 24/04/2019 12:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến việc Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau (Cà Mau) “cầu cứu” tỉnh về việc liên tục phát hiện hàng trăm xác thai nhi trong vòng 7 năm qua, sáng nay (24.4), phóng viên đã có mặt tại nhà máy này để tìm hiểu vụ việc.
Bình luận 0

7 năm, phát hiện hơn 300 thai nhi

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hoàng Thám - Giám đốc Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau cho biết: “Từ khi vận hành đến nay, nhà máy đã phát hiện hơn 300 thai nhi bị bỏ theo lượng rác thải hàng ngày tập kết về nhà máy. Cách đây khoảng hơn 1 tuần, tổ sản xuất của nhà máy cũng phát hiện 1 thai nhi và trình báo tổ trưởng công nhân để làm các thủ tục chôn cất”.

Ông Thám thông tin: “Khi phát hiện xác thai nhi, chúng tôi sẽ tiến hành vệ sinh thai nhi, mua đồ tẩm liệm và mua quan quách bỏ vào rồi đem chôn cất trong khuôn viên của nhà máy. Hàng tháng, nhà máy có mời các nhà sư đến cầu siêu cho các thai nhi này”.

Anh Cảnh dẫn vào khu vực "nghĩa địa" chôn cất thai nhi. Ảnh: Chúc Ly.

Theo ông Thám, hiện nay quỹ đất nhà máy đã đầy, không còn chỗ để tiếp tục chôn cất, còn nếu thực hiện hỏa thiêu thì nhà máy không đủ kinh phí. Trước thực tế nan giải này, công ty trình UBND tỉnh xem xét hướng giải quyết cấp thêm đất và hỗ trợ chi phí chôn cất cho các thai nhi.

Nói về vấn đề này, ông Tô Hoài Dân - Tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý) chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau, cho rằng: “Công ty đã nhiều lần phản ánh tình trạng phát hiện xác thai nhi trong rác thải. Chúng tôi kiến nghị tỉnh sớm có hướng giải quyết, không thể để tình trạng này tiếp tục diễn ra. Phương pháp hữu hiệu nhất là công tác kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc bỏ thai nhi theo xe rác vào nhà máy”.

Ám ảnh người trực tiếp chôn cất xác thai nhi

Dẫn chúng tôi tới khu chôn cất các thai nhi trong nhà máy rác, anh Lê Minh Cảnh - Tổ trưởng tổ công nhân, cho biết: “Khi rác tập kết về đây sẽ được xử lý, sau đó máy cuốc đưa rác lên máy nghiền xé. Lúc này, máy nghiền xé sẽ xé các bao rác, sau đó chuyển đến băng tải 2 để công nhân phân loại rác. Các thai nhi thường được đựng trong các bọc đen, bên trong dùng giấy báo gói lại; đa số khi thấy giấy báo bọc lại là có thai nhi trong đó. Các thai nhi thường được phát hiện trong tình trạng không còn nguyên vẹn”.

Cũng theo anh Cảnh, khi công nhân phát hiện xác thai nhi không còn nguyên vẹn sẽ lập tức báo cho tổ vận hành ngưng ngay dây chuyền để bơi lên tìm đủ các bộ phận, vì rác lộn xộn nên rất khó tìm.

Các thai nhi được chôn cất trong các hủ quách. Ảnh: Chúc Ly.

“Nhà máy hỗ trợ tiền mua đồ để liệm và chôn cất các thai nhi này. Thai nhi được đưa đến khu vực bờ liếp cặp hàng rào để chôn cất; địa điểm này khá yên tĩnh, ít có ai đến phá quấy hay đào xới. Do số lượng nhiều nên chúng tôi phải tiết kiệm diện tích chỉ đào một lỗ vừa đủ để bỏ hủ đựng thai nhi và lấp lại đắp mô. Qua thời gian, mưa gió khiến các mộ này cũng phẳng đi, không còn thấy mô” - anh Cảnh chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi, chị Huỳnh Thị Điệp - tổ phó tổ công nhân, cho biết: “Thông thường khi các chị em báo phát hiện thai nhi thì tôi sẽ phụ trách liệm. Từ năm 2013 đến nay thì số lượng thai nhi được chôn cất rất nhiều, nhiều khi một hủ phải đựng đến 2 thai nhi”.

Như Dân Việt đã thông tin, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh này gửi UBND TP.Cà Mau đề nghị đơn vị này chủ trì, phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh về tình trạng xác thai nhi bị bỏ theo lượng rác thải tập kết về Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau.

Trước đó, Công ty Công Lý có tờ trình hỗ trợ xứ lý tình trạng trên. Theo tờ trình của công ty, tính từ khi đi vào hoạt động đến nay đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi. Từ đó, nhà máy phải thực hiện chôn cất các thai nhi trên trong khuôn viên nhà máy. Đến nay, quỹ đất đầy không còn chỗ chôn cất, trong khi hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí.

Chúc Ly
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem