Chủ đề nóng

Ám ảnh những ánh mắt trĩu nặng vừa thoát khỏi vùng rốn lũ Sanamxay

Lê Hiếu - Trần Quang (Từ Attapeu, Lào) Chủ nhật, ngày 29/07/2018 15:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phóng viên Dân Việt có mặt tại rốn lũ Sanamxay chứng kiến cảnh hàng trăm người tiếp tục được đưa ra ngoài an toàn. Trên gương mặt họ hiện rõ vẻ mệt mỏi sau nhiều ngày chống chọi với mưa lũ.
Bình luận 0

Clip: Hiện trường rốn lũ Sanamxay sau 6 ngày xảy ra vụ vỡ đập thủy điện.

Sáng 29.7, nhiều người dân bị mắc kẹt tại các bản làng thuộc huyện Sanamxay (tỉnh Attapeu, Lào) sau sự cố thủy điện Xi Pian - NamNoy (23.7) tiếp tục được đưa ra ngoài. 

 Họ đi bằng các phương tiện xe công nông cải tiến của người thân hoặc xe tải cỡ lớn của Chính phủ Lào hỗ trợ.

Hàng hóa, lương thực được chất đầy lên xe để phục vụ ăn uống những ngày tiếp theo. Có 7 bản thuộc huyện Sanamxay bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập thủy điện Xi Pian - Namnoy, trong đó có 3 bản bị ngập trắng, số còn lại bị ảnh hưởng. Người dân phải di tản hết ra ngoài vùng an toàn.

Giới chức Lào cho biết, hơn 7.000 dân bị ảnh hưởng bởi vỡ đập thủy điện. "Chúng tôi muốn và đưa họ ra ngoài để ổn định cuộc sống, khám chữa bệnh và kiểm tra dân số", một quan chức địa phương tỉnh Attapeu cho biết.

Hiện tại các đội cứu hộ Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản và Lào đang khẩn trương tìm kiếm những người còn mất tích tại Sanamxay. Hàng cứu trợ từ nhiều quốc gia liên tục được đổ về khu vực này.

Những người được đưa ra sáng nay (29.7) đã chịu đói nhiều ngày qua tại các bản của huyện Sanamxay. Chỉ một số người dân, đội cứu hộ cứu nạn tiếp cận được mới có thể tiếp tế thức ăn.

Trẻ con là những người chịu thiệt thòi nhất khi phải chạy lũ cùng người lớn, trên khuôn mặt các em hiện lên vẻ mệt mỏi, chán chường. Rất nhiều hộ dân bị mất trắng, nhà cửa bị cuốn bay bởi lũ dữ.

Hiện tại công tác hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập thủy điện Xi Pian - NamNoy đang được tiến hành khẩn trương. Chính phủ Hàn Quốc viện trợ tiền mặt 500.000 USD và các vật phẩm trị giá 500.000 USD để giúp Lào, các mặt hàng viện trợ, gồm chăn, đồ dùng vệ sinh và một số nhu yếu phẩm khác, sẽ được máy bay vận tải quân sự của Hàn Quốc chuyển tới Lào.

Các công ty Việt Nam cũng chung tay hỗ trợ nước Lào. Công ty Unitel - liên doanh giữa Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội Việt Nam và Công ty Lao Asia Telecom đã ủng hộ 400 triệu kíp (tương đương gần 50.000 USD) nhằm hỗ trợ người dân. Việt kiều tại Lào, tỉnh Attapeu... cũng hỗ trợ người dân tại đây rất nhiều.

Một chuyến xe chở 40 người di chuyển từ Sanamxay ra vùng an toàn.

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cũng đã hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng 50 tấn gạo, 100.000 gói mì tôm, 5 tấn cá khô và 2.000 bộ quần áo và cử nhiều y bác sĩ sang nước bạn khám chữa bệnh. Ngày 25.7, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã trao cho Đại sứ quán Lào tại Bangkok khoản tiền 5 triệu baht (tương đương 147.000 USD) để hỗ trợ các nạn nhân, trong khi các công ty và người dân Thái Lan tại Lào cũng đã quyên góp được 1,4 triệu baht gửi đến Bộ Lao động Lào.

Phóng viên Dân Việt đang có mặt tại vùng lũ chứng kiến hàng trăm chiếc xe lớn nhỏ chở hàng cứu trợ vào Sanamxay sáng và chiều 29.7. 

Chị Nong, người dân bản May, một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất được đưa ra ngoài an toàn, các trại tị nạn.

Hiện tại, Sanamxay không mưa, rất thuận lợi cho việc hỗ trợ, cứu hộ cứu nạn. Truyền thông quốc tế và người dân nhiều nơi trên Thế giới hy vọng phép màu xảy ra, mong sao con số người chết và mất tích giảm bớt. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem