Ấm lòng hương vị cháo “rẻ như cho, ăn bao no” giữa lòng Sài Gòn

Diệu Ly Chủ nhật, ngày 29/05/2022 07:30 AM (GMT+7)
Mỗi tô cháo chỉ từ 1.000 đến 10.000 đồng, giá cả rẻ cho, nhưng ai đến ăn cũng “bao no”. Quán chủ yếu phục vụ cho người lao động, sinh viên... có hoàn cảnh khó khăn.
Bình luận 0

Nằm trong con hẻm nhỏ ở quận 6, TP.HCM, quán cháo "Về đây em" đã tồn tại gần 20 năm. Chủ quán là đôi vợ chồng già, ông Thái Công Minh (66 tuổi) và bà Nguyễn Thị Kim Phượng.

Quán cháo 1.000 đồng tồn tại 20 năm giữa lòng Sài Gòn

Vợ chồng ông Minh mở quán cháo này từ năm 2003. Khi mở quán, giá bán mỗi tô cháo trắng là 500 đồng, nhưng đến năm 2012, tờ 500 đồng không còn phổ biến nên ông bà thống nhất tăng giá bán từ 500 lên 1.000 đồng và giữ giá đó đến bây giờ.

Ấm lòng hương vị quán cháo “rẻ như cho, ăn bao no” giữa lòng Sài Gòn - Ảnh 1.

Bát cháo trắng 1.000 đồng ấm nóng và những thức ăn kèm chỉ có giá từ vài nghìn đồng. Ảnh: Ngọc Ánh

Ăn kèm với cháo trắng là những món như kho quẹt, dưa mắm, hột vịt muối… sẽ có giá dao động 2.000 đến 10.000 đồng. 

Ngoài bán cháo, vợ chồng ông Minh còn bán thêm những mặt hàng khô (cá, mực) nhập từ quê lên và tất nhiên bán với giá bèo, chỉ có vài nghìn đồng.

"Cái tên 'Về đây em' cô chú đặt vì hồi trước thấy nó hay hay, giống tiếng anh gọi em thân thương hay chồng gọi vợ. Sau này, mọi người thấy lạ rồi hỏi, thì cô chú chỉ giải thích là muốn mời mọi người về đây ăn cháo, muốn mọi người luôn nhớ đến quán nhỏ này. Đây như là một tiếng gọi thân thương của vợ chồng cô chú đến những vị khách ghé quán", ông Minh chia sẻ.

Vợ chồng ông Minh tiếp tục giữ gìn quán đến hôm nay chủ yếu vì cái tâm hướng thiện. Theo ông Minh, bán giá rẻ bà con lao động ăn no. Đây chính là niềm vui lớn nhất hiện giờ đối với độ tuổi xế chiều của vợ chồng ông. 

"Cũng nhờ quán cháo này vợ chồng tôi đã nuôi hai con gái ăn học tới nơi tới chốn", ông Minh bày tỏ.

"Kệ! Cứ bán cho người ta ăn"

Cũng theo ông Minh cuộc sống này như một vòng tuần hoàn, ngày trước vì hoàn cảnh khó khăn vợ chồng ông đã mở quán cháo này để mưu sinh. Ngày nay, nhờ quán cháo này ông bà lại giúp đỡ cho biết bao hoàn cảnh khó khăn khác. Vậy nên, vợ chồng ông Minh được nhiều khách hàng trân quý, quán luôn nườm nượp khách…

Ấm lòng hương vị quán cháo “rẻ như cho, ăn bao no” giữa lòng Sài Gòn - Ảnh 3.

Khách từ mọi nơi tìm về quán cháo "Về đi em" rất đông, không kể giàu nghèo, bình dân hay sang trọng, vợ chồng ông Minh đều phục vụ tận tình. Ảnh: Ngọc Ánh

Bà Phượng (vợ ông Minh) trải lòng: "Giá gạo không lên, cũng không tốn tiền thuê mặt bằng nên cô chú cũng muốn bán rẻ cho mọi người ăn no bụng. Kệ! bán đại đi cho người ta ăn, nhất là những người lớn tuổi, khó khăn. Buổi sáng cô chú sẽ chuẩn bị nguyên liệu rồi chiều 3h bắt đầu bán. Lắm lúc người ta tới ăn có cho thêm tiền ủng hộ, nhưng mình không lấy, chỉ lấy đủ tiền cháo thôi!".

Ấm lòng hương vị quán cháo “rẻ như cho, ăn bao no” giữa lòng Sài Gòn - Ảnh 4.

Những món phụ ăn kèm tại quán cháo rẻ như cho ở quận 6 TP.HCM. Ảnh: Ngọc Ánh

Từ 15h đến 21h hằng ngày, quán cháo nhỏ này lại đỏ lửa phục vụ cho những vị khách một bữa ăn ấm bụng, chất lượng và giá rẻ. Những vị khách quý, thân thuộc của vợ chồng ông Minh, thường những người lao động như công nhân, bán vé số, chạy xe ôm… Ai từng ăn qua quán này cũng đem lòng thương mến, rồi trở thành khách quen tuần nào cũng ghé.

Ông Thái Duy Lân (ngụ quận 5, TP HCM), một khách hàng quen thuộc của quán cháo nhỏ này, thổ lộ: "Tôi ở xa, nhưng thường một tuần ghé đây 3-4 ngày. Giá ở đây bèo như con mèo, rẻ, ngon nữa không có chỗ nào bán giá như vậy cả, tệ nhất cũng phải 5.000 đến 10.000 đồng."

Bà Nguyễn Thị Kiều Thanh (ngụ quận 6, TP.HCM) kể: Cháo ở đây không chỉ ngon, chất lượng và giá cả phải chăng phù hợp với những người lao động thu nhập thấp.

"Không phân biệt ai giàu hay nghèo, ai đến mua quán cũng bán. Quán cháo "Về đây em" cũng vì thế mà trở thành quán nhỏ đầy ắp sự dễ thương, đong đầy tình người giữa mảnh đất Sài Gòn hối hả mưu sinh", bà Thanh tâm sự.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem