Chủ đề nóng

Ăn cơm nguội, đi làm thuê, nữ sinh quyết đỗ đại học để thoát nghèo

Trần Hiền Thứ năm, ngày 27/06/2019 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoài việc 12 năm liền đều là học sinh giỏi toàn diện, cô học trò nghèo mồ côi bố Rơ Mah H’Ngoan (19 tuổi, dân tộc Jrai, trú tại xã Ia Dok, huyện Đức Cơ, Gia Lai) còn đạt giải nhất môn Lịch sử cấp tỉnh năm 2019.
Bình luận 0

Thương mẹ một mình vất vả, lam lũ nuôi 4 chị em ăn học, ở kỳ thi THPT Quốc gia 2019 Ngoan đặt mục tiêu phải đậu đại học và trở thành nữ công an để phần nào san sẻ gánh nặng cùng mẹ.

H’Ngoan sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuộc diện hộ nghèo ở huyện vùng biên giới. Ngay từ nhỏ, 4 chị em Ngoan đã thiếu đi tình yêu thương của cha.

Ngoan nhớ về bố bằng khuôn mặt đượm buồn: “Khi em vừa lên lớp 2 thì bố em bị tai nạn giao thông rồi qua đời. Cũng chính từ đó, cuộc sống của mấy mẹ con trở nên cơ cực hơn. Dường như, mọi gánh nặng đều đè nặng lên đôi vai gầy gò của mẹ. Thương mẹ một mình lam lũ, lúc đó 4 chị em bắt đầu xin đi chăn bò, cắt cỏ phụ mẹ. Khi đến vụ cà phê hay có công làm cỏ, hái đậu thuê mấy chị em lại xin mẹ đi làm, lúc đầu mẹ không cho nhưng sau bà cũng đành chịu…”.

Chân dung của cô học trò nghèo mồ côi bố H’Ngoan.

Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng tinh thần hiếu học của cô học trò nghèo người Jrai vẫn kiên cường, nghị lực “bám trường, bám lớp” của Ngoan chưa một ngày nào suy giảm. 8 năm trời, ngày nào cũng vậy, buổi sáng Ngoan đi đổi công với mẹ kiếm tiền trang trải học phí, trưa về em vội vàng ăn chén cơm nguội rồi vượt hàng chục km đến trường học chữ… Lên cấp 3, Ngoan được vào học tại Trường PTDT Nội trú Gia Lai, cuối tuần em mới về phụ giúp mẹ vì trường nuôi ăn, ở.

12 năm liền, Ngoan đều là học sinh giỏi toàn diện, bên cạnh đó em còn giành được danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh khi học THCS và THPT. Mới đây, Trường PTDT Nội trú Gia Lai đã vinh danh Ngoan vì em vừa giành giải nhất trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh với môn Lịch sử. Ngoan cũng là cô học trò có bảng thành tích học tập đứng đầu khối 12 khóa học 2018-2019.

Ước mơ của Ngoan là trở thành một nữ công an.

“Khi được lên thành phố học, em nghĩ chỉ có học giỏi, giành được các suất học bổng thì mới có thể san sẻ bớt gánh nặng cùng mẹ. Nhà em còn có một cậu em út đang đi học nên mẹ em rất vất vả vì hai anh, chị đầu đã lập gia đình. Những ngày cuối tuần hay dịp nghỉ hè, em thường về nhà phụ giúp mẹ để có đồng ra, đồng vào trang trải chi phí hằng ngày. Ngay từ nhỏ, em ước mơ đậu đại học và trở thành một nữ công an. Đây cũng là mong muốn của mẹ, hiện tại em chỉ biết cố gắng ôn thi thật tốt để không phụ lòng mong mỏi của mẹ”, Ngoan bộc bạch.

Dù là một học sinh giỏi toàn diện, nhưng ở kỳ thi này Ngoan vẫn chăm chỉ ôn tập bài vở. Với Ngoan, khoảng thời gian này rất quan trọng để em có thể tiến gần hơn với ước mơ là một nữ công an. Được biết, để thực hiện ước mơ của mình và mẹ, Ngoan đã đăng ký vào Học viện An ninh và một nguyện vọng vào Đại học kiểm sát Hà Nội.

“Hai ngôi trường này theo em tìm hiểu ở những năm trước điểm đậu rất cao, đặc biệt tỉ lệ chọi lớn nên ngay từ những ngày đầu ôn thi em rất áp lực. Tuy nhiên, cũng nhờ sự động viên đặc biệt của mẹ, anh chị và thầy cô nên em đã thoải mái hơn. Hy vọng rằng, ở kỳ thi này em sẽ đạt điểm cao để không phụ công ơn nuôi dưỡng của mẹ em…”, cô học trò chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem