Chủ đề nóng

An Giang: Ký công văn "hỏa tốc" kiểm soát, phòng, chống bệnh mới Chikungunya từ Campuchia

Hồng Cẩm Thứ sáu, ngày 18/12/2020 17:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 18/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước đã ký công văn chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường kiểm soát và phòng, chống dịch bệnh mới Chikungunya từ Campuchia tại địa phương.
Bình luận 0

Theo nội dung công văn chỉ đạo: Dịch bệnh Chikungunya đang xảy ra tại một số nước Châu Phi, Châu Âu, Châu Á, trong đó có nước bạn Campuchia. Vừa qua, tại ấp Tân Khánh, thị trấn Long Bình (An Phú), Viện Pasteur TP.HCM thông báo kết quả xét nghiệm có 2 ca dương tính với bệnh Chikungunya. Hiện nay, 2 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và đã trở về gia đình.

An Giang: Tăng cường kiểm soát và phòng, chống bệnh mới Chikungunya từ Campuchia - Ảnh 1.

Ngay khi có kết quả 2 ca dương tính với bệnh Chikungunya trên địa bàn, UBND huyện An Phú đã tổ chức cuộc họp khẩn.

Để tăng cường kiểm soát và phòng, chống dịch bệnh Chikungunya tại địa phương (đặc biệt các địa bàn giáp biên giới Campuchia), Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu: Thủ trưởng các sở, ban ngành, đoàn thể và chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm Công văn số 865/UBND-KGVX, ngày 18/8/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Giao Sở Y tế chỉ đạo giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khẩn trương rà soát, củng cố và thực hiện nghiêm các quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh; tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, nhằm phát hiện sớm các trường hợp bệnh, xử lý triệt để ổ dịch. Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, phương tiện, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống và điều trị dịch bệnh trong mọi tình huống.

An Giang: Tăng cường kiểm soát và phòng, chống bệnh mới Chikungunya từ Campuchia - Ảnh 2.

Bệnh Chikungunya do muỗi Aedes aegypty là loài vật trung gian truyền bệnh.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan: Báo An Giang, Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang phối hợp Sở Y tế, các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Chikungunya cho người dân trên địa bàn (nhất là các khu vực biên giới Campuchia), để mọi người dân hiểu rõ, tránh gây hoang mang, lo sợ trong cộng đồng.

Cùng ngày, ông Trần Hòa Hợp - Chủ tịch UBND huyện An Phú - cho biết, sau khi phát hiện 2 ca mắc bệnh Chikungunya, ngành y tế địa phương triển khai các biện pháp phòng chống bệnh. Đến nay, trên địa bàn huyện chưa phát hiện thêm ca nào. 

Viện Pasteur TP.HCM đang phối hợp với Sở y tế tỉnh An Giang và huyện An Phú tiến hành xử lý ổ dịch triệt để, thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng, với diện tích 600m2 nơi có ổ dịch.

Theo bác sĩ Phan Vân Điền Phương - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang, bệnh Chikungunya có triệu chứng như bệnh sốt xuất huyết, cũng có sốt cao đột ngột, đau cơ, nhức mình, nổi ban… làm cho người dân rất dễ hiểu lầm vì sốt xuất huyết. 

Tuy nhiên, đặc điểm của bệnh này so với sốt xuất huyết tỷ lệ tử vong rất thấp; sốt xuất huyết tỷ lệ tử vong từ 1-5%, với bệnh Chikungunya tỷ lệ chỉ có 1/1.000. Bệnh này diễn biến tương đối nhẹ, ít khi cần nhập viện, bệnh thường tự khỏi, sau khi khỏi bệnh, thời gian miễn nhiễm là rất lâu. 

Tuy nhiên, bác sĩ Phương khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức trong phòng ngừa bệnh này để tránh lây lan ra diện rộng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem