Tin từ Trung tâm Y tế huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) cho biết, khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc của Trung tâm vừa tiếp nhận 1 bệnh nhân bị liên cầu lợn sau khi ăn tiết lợn.
Bệnh nhân là nam, 72 tuổi (trú tại xã Bằng Giã, huyện Hạ Hoà) nhập viện trong tình trạng khó thở, đau nhức toàn thân, đau nhức nhiều cẳng chân bên trái, chân trái sưng to, cẳng chân, bàn chân nổi các nốt phỏng tím đen, truỵ tim mạch( Huyết áp : 50/20 mmHg).
Người nhà cho biết, trước khi nhập viện 5 ngày người bệnh có ăn tiết mua ở chợ. Người bệnh đã được kíp trực khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc của Trung tâm Y tế huyện Hạ Hoà điều trị tích cực, cho thở oxy, truyền dịch, thuốc vận mạch nâng huyết áp, giảm đau.
Các bác sĩ Trung tâm Y tế Hạ Hoà đã hội chẩn với TS, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai - Trưởng khoa hồi sức yêu cầu (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ), nghi ngờ người bệnh nhiễm liên cầu lợn, đánh giá tình trạng bệnh nặng nên đã thống nhất vừa hồi sức tích cực, vừa di chuyển đến Bệnh viện tỉnh Phú Thọ.
Tại khoa Hồi sức yêu cầu, Bệnh viện tỉnh Phú Thọ, người bệnh đã được lọc máu kết hợp các biện pháp điều trị tích cực, hiện tại người bệnh có tiến triển tốt.
Để bảo đảm an toàn cho sức khỏe, TS Mai khuyến cáo, người dân:
- Không ăn tiết canh, dù là tiết canh lợn, dê hay vịt, ngan… và không ăn các sản phẩm làm từ thịt chưa được nấu chín.
- Tuyệt đối không ăn thịt gia súc, gia cầm chết. Không ăn các món ăn tái sống như gỏi, nem chua, nem chạo, đặc biệt là tiết canh.
-Sử dụng các phương tiện phòng hộ, rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chăm sóc, giết mổ, chế biến thịt.
-Khi có vết thương hở không nên giết mổ lợn hoặc chế biến thịt tươi sống. Vệ sinh các đồ dùng giết mổ, chế biến hay dụng cụ nhà bếp ngay sau khi sử dụng...
- Cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.