Chủ đề nóng

Ảnh cận cảnh hình thù virus corona dưới kính hiển vi

Minh Nhật Thứ sáu, ngày 14/02/2020 14:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Virus corona qua lăng kính hiển vi điện tử trong phòng thí nghiệm được tô màu vàng cam nổi lên khỏi bề mặt tế bào...
Bình luận 0

Những hình ảnh mới về virus corona - đang gây lo lắng cho cả thế giới khi đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.000 người và khiến hơn 60.000 người khác nhiễm bệnh - cho chúng ta thấy khi nhìn gần nó sẽ trông như thế nào.

Những hình ảnh từ kính hiển vi điện tử của Phòng thí nghiệm Rocky Mountain (RML) thuộc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAD) trực thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho thấy, virus corona có màu cam, nổi lên khỏi bề mặt tế bào.

Emmie de Wit, trưởng đơn vị sinh bệnh học phân tử của NIAID đã cung cấp cho NPR  các hình ảnh của virus. NIAID lưu ý rằng hình ảnh virus corona dưới kính hiển vi trông khá giống với virus corona gây ra dịch MERS-CoV trước đây (hội chứng hô hấp Trung Đông, xuất hiện năm 2012) và SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng, xuất hiện năm 2002).

Các nhà nghiên cứu giải thích điều này không có gì ngạc nhiên vì chúng đều thuộc họ virus corona với các gai trên bề mặt virus khiến chúng trông có hình vương miện.

Nhìn chung, virus corona mới và các chủng virus nói chung được tạo thành từ ADN hoặc ARN, bọc bên ngoài một lớp vỏ protein. Chúng quá nhỏ để có thể nhìn được bằng kính hiển vi cơ học bình thường.

Hình ảnh virus corona chủng mới được lấy từ bên trong mẫu thử của một người bệnh ở Mỹ. Hôm 11/2, WHO chính thức gọi tên bệnh dịch do virus Corona mới gây ra là COVID-19.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc hôm 14/2 cho biết Trung Quốc vừa ghi nhận thêm 121 ca tử vong và 5.090 trường hợp nhiễm bệnh, đưa số người chết tại Trung Quốc đại lục lên 1.380 và số người nhiễm bệnh lên 63.851. Trung Quốc trước đó thông báo 1.488 người chết tại đại lục nhưng sau đó điều chỉnh số liệu do 108 ca tử vong bị thống kê trùng lặp ở tỉnh Hồ Bắc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem