Chủ đề nóng

Ảnh: Diễn tập giải cứu 3.000 người trong nhà cao tầng cháy nổ

Dương Thanh - Lý Thành Thứ bảy, ngày 28/11/2015 13:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cả ngàn người "mắc kẹt" bên trong tòa nhà cao tầng với khói lửa mù mịt, khiến nhiều người hoảng loạn, khóc thét. Lực lượng cứu hộ khoảng 1.000 người có mặt giải cứu các nạn nhân sau 40 phút xảy ra sự cố cháy nổ.
Bình luận 0

Đó là tình huống giả định trong diễn tập phòng cháy chữa cháy (PCCC), cứu hộ cứu nạn tại tòa nhà Vincom Center trên đường Đồng Khởi, quận 1, TP.HCM vào sáng nay (28.11).

Đúng 8h sáng nay, các tuyến đường đi qua khu vực diễn tập như Đồng Khởi, Lê Thánh Tôn, Lý Tự Trong được công an phong tỏa. Các phương tiện được hướng dẫn đi các hướng khác để tránh xảy ra ùn tắc.

Sau khi lãnh đạo Bộ Công an phát biểu, buổi diễn tập PCCC, cứu hộ cứu nạn lớn nhất trong năm ở TP.HCM bắt đầu.

Tình huống giả định là có vụ nổ xảy ra ở khu vực ẩm thực thuộc tầng hầm B3 của tòa nhà Vincom Center do rò rỉ khí gas. Vụ nổ lớn đã làm sập một số gian hàng ở tầng hầm này, khiến nhiều người mắc kẹt bên trong. Trong khi đó, tại tầng 26 của tòa nhà, một người dân đang nấu ăn, do quá hoảng sợ đã bỏ chạy mà quên tắt bếp gas nên tiếp tục gây ra hỏa hoạn tại tầng này. Có khoảng 3.000 người bị mắc kẹt bên trong tòa nhà.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, lực lượng chữa cháy tại chỗ đã thông báo và hướng dẫn những người bên trong tòa nhà thoát ra bên ngoài. Lực lượng PCCC quận 1 (TP.HCM) cũng điều nhiều xe nước, xe thang cùng cán bộ, chiến sĩ có mặt triển khai cứu người và dập lửa.

Nhiều phương án cứu hộ được triển khai như xe thang, máng trượt, đu dây để đưa các nạn nhân bị mắc kẹt bên trong tòa nhà ra ngoài.

Do có cả ngàn người mắc kẹt bên trong tòa nhà nên Cảnh sát PCCC TP.HCM yêu cầu PCCC các quận, huyện trên địa bàn TP  chi viện. Đồng thời, các lực lượng từ Bộ Công an, Bộ Tư lệnh TP, y tế, cơ động đến hiện trường phối hợp tìm kiếm cứu nạn.

Nhiều phương án cứu hộ được triển khai như xe thang, máng trượt, đu dây để đưa các nạn nhân bị mắc kẹt bên trong tòa nhà ra ngoài. Sau 40 phút, khoảng 3.000 người bên trong tòa nhà đã được cứu ra an toàn.

Sau khi kiểm tra không còn nạn nhân nào bị kẹt bên trong, lực lượng chữa cháy triển khai phun nước và dập tắt ngọn lửa sau đó. Buổi diễn tập PCCC kết thúc.

Đại tá Lê Tấn Bửu - Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM - cho biết: Buổi diễn tập huy động khoảng 4.000 người tham gia, trong đó có 1.000 người là lực lượng cứu hộ, tìm kiếm. Mục đích việc diễn tập nhằm nâng cao ý thức về công tác tổ chức chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra tình huống sự cố, tai nạn. Đồng thời, tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cần cứu nạn, cứu hộ của lực lượng tại chỗ. Bên cạnh đó, đợt diễn tập nhằm kiểm tra khả năng huy động lực lượng chữa cháy, tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ. Qua đó đảm bảo khi xảy ra tình huống thật, các đơn vị không rơi vào bị động cũng như có thêm kinh nghiệm tác chiến.

Những hình ảnh phóng viên ghi nhận tại buổi diễn tập PCCC, cứu hộ cứu nạn lớn nhất trong năm ở TP.HCM:

Tình huống giả định là có vụ nổ xảy ra ở khu vực ẩm thực thuộc tầng hầm B3 của tòa nhà Vincom Center do rò rỉ khí gas.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, lực lượng chữa cháy tại chỗ đã thông báo và hướng dẫn những nạn nhân bên trong tòa nhà thoát ra bên ngoài.

Cùng thời điểm xảy ra sự cố ở tầng hầm B3, tại tầng 26 của tòa nhà, một người dân đang nấu ăn do quá hoảng sợ đã bỏ chạy mà quên tắt bếp gas nên tiếp tục gây ra hỏa hoạn tại tầng này.

Có khoảng 3.000 bị mắc kẹt bên trong tòa nhà. Nhiều người phá cửa kính để thông báo cầu cứu.

Phát tín hiệu cầu cứu.

Lực lượng PCCC quận 1 cũng điều nhiều xe nước, xe thang cùng cán bộ, chiến sĩ có mặt triển khai cứu người và dập lửa.

Lực lượng chữa cháy tiếp cận tòa nhà cứu người.

Các nạn nhân bị mắc kẹt được đưa ra ngoài.

Do có cả ngàn người mắc kẹt bên trong tòa nhà nên Cảnh sát PCCC TP.HCM yêu cầu PCCC các quận, huyện trên địa bàn TP  chi viện. Đồng thời, các lực lượng từ Bộ Công an, Bộ Tư lệnh TP, y tế, cơ động đến hiện trường phối hợp tìm kiếm cứu nạn.

Người già, trẻ em được sơ cứu và trấn an.

Nhiều phương án cứu hộ được triển khai như xe thang, máng trượt, đu dây để đưa các nạn nhân bị mắc kẹt bên trong tòa nhà ra ngoài.

Công tác tìm kiếm các nạn nhân bị kẹt bên trong tòa nhà được triển khai khẩn trương.

Những nạn nhân bị thương sau khi sơ cứu tại chỗ được chuyển đến các bệnh viện cấp cứu.

Lực lượng cứu hộ dũng cảm cứu nạn nhân ở tầng 26 của tòa nhà đưa xuống đất an toàn. Sau 40 phút, tất cả những người mắc kẹt đã được cứu ra ngoài an toàn.

Sau khi kiểm tra, không còn nạn nhân nào bị kẹt bên trong lực lượng chữa cháy triển khai phun nước và dập tắt ngọn lửa sau đó. Buổi diễn tập kết thúc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem