Chủ đề nóng

ẢNH HIẾM: Thảm kịch tàu sân bay giá 1 xu từng tham chiến tại Việt Nam

Thứ sáu, ngày 25/10/2013 06:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tàu sân bay huyền thoại Forrestal của Hải quân Mỹ từng tham gia chiến tranh đánh phá miền Bắc Việt Nam những năm 1960 bị tên lửa thiêu rụi, bom khoét boong tàu, khiến nó trở thành đống hoang tàn chỉ đáng giá 1 xu (2000 đồng).
Bình luận 0


Forrestal dài dài 325 mét, rộng 72,5 mét, nặng 59,7 nghìn tấn, chính thức hạ thủy vào tháng 12.1954 tại cảng Newport News, Virginia và phục vụ Hải quân Mỹ vào tháng 9.1955, được đặt tên theo tên Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Mỹ là James Forrestal.
Tàu sân bay có tốc độ 33 hải lý (59,4 km/h), được trang bị 8 khẩu pháo phòng không 127 mm và 90 chiến đấu cơ. Nó từng được điều tới Vịnh Bắc Bộ để đánh phá miền Bắc Việt Nam.
Nhưng tới ngày 29.7.1967, một tai nạn khủng khiếp đã diễn ra, khi một máy bay F4 trên boong tàu vô tình bắn một quả tên lửa Mk- 32 Zuni làm cả đội phi cơ và thiết bị trên tàu nổ tung.
Nguyên nhân được xác định là quả tên lửa đã mất chốt an toàn khi lắp đặt, nên khi phi công chuyển hệ thống nguồn điện từ ngoài sang hệ thống điện của máy bay, làm cho tên lửa bị kích hoạt và phóng về dãy máy bay đối diện cũng chứa bom và nhiên liệu.
Hung thần hỏa hoạn này kéo dài suốt hơn 14 giờ, giết chết 132 lính Mỹ trong tổng số 5540 lính hoạt động của tàu. Thiệt hại vật chất ước tính lên đến 72 triệu USD
Quân Mỹ sau đó ra sức cứu hỏa nhưng chiếc tàu đã bị bốc cháy đen xì. Chiếc tàu hư hại nặng và không thể nào tham chiến tiếp được.
Lính Mỹ lúc đó phải rất vất vả mới khuân vác hết đống đổ nát trên boong tàu.
Những chiếc xác máy bay trinh sát RA-5C nằm la liệt.
Những quả bom bị kích nổ tạo thành những hố lớn trên boong tàu.
Bom, lửa đã làm con tàu hoành tráng trở nên biến dạng. Năm 1993, Hải quân Mỹ kêu gọi các công ty làm lại con tàu nhưng không ai quan tâm. Sau đó nó được đem bán sắt vụn cho Công ty Texas All Star Metals với giá chỉ một xu.
Minh Nhân (theo Lenta.ru) (Minh Nhân (theo Lenta.ru))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem