Chủ đề nóng

Ảnh hưởng từ sự cố ngân hàng Mỹ, tâm lý gom vàng sẽ đẩy giá lên cao?

Vietnamfinance.vn Thứ hai, ngày 13/03/2023 14:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá vàng thế giới đã tăng giá sau thất bại của một ngân hàng ở Mỹ, khiến tâm lý gom vàng bất ngờ tăng cao hơn, giá vàng được dự báo có thể đạt đỉnh 1.900 USD vào ngay tuần này.
Bình luận 0
Ảnh hưởng từ sự cố ngân hàng Mỹ, tâm lý gom vàng sẽ đẩy giá lên cao? - Ảnh 1.

Ảnh hưởng từ sự cố ngân hàng Mỹ, tâm lý gom vàng sẽ đẩy giá lên cao? (ảnh minh họa)

Hôm nay ngày 13/3, vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 66,35 - 67,05 triệu đồng/lượng.

So với đầu tuần trước, giá vàng đã  nhích thêm 200.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra. Hiện nay chênh lệch giá mua- bán duy trì ở mức 700.000 đồng/lượng, bằng với mức tuần trước.

Giá vàng thế giới hôm nay mở cửa phiên giao dịch đầu tuần với mức 1.888 USD/ounce, tăng thêm 35  USD so với 1 tuần trước.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại hôm nay mua bán quanh mức 54,1- 55,05 triệu đồng/lượng. So với tuần trước, chiều mua vào và bán ra đều tăng mạnh với mức tăng đến 750.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua- bán vàng trang sức được tăng thêm 50.000 đồng, lên mức 950.000 đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước hôm nay dù đã tăng thêm trên cả 2 loại vàng miếng SJC và vàng trang sức, nhưng mức tăng vẫn còn thấp so với mức tăng của vàng thế giới do mãi lực mua bán khá chậm. Thị trường mua bán vàng khá trầm lắng.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá thấp hơn giá vàng SJC chỉ còn khoảng 13,5 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trang sức gần 1,5 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng vừa mở cửa giao dịch đã tăng một mạch từ 1.868 USD/ounce lên tới 1.888 USD/ounce, tăng tới 20 USD mỗi ounce so với cuối tuần. Giá vàng đang hưởng lợi trước những thông tin tiêu cực trên thị trường tài chính, khi thông tin Ngân hàng ở Mỹ sụp đổ hôm 10/3. Các nhà đầu tư tìm đến vàng như kênh trú ẩn an toàn, khiến giá vàng tăng.

Cả giới phân tích lẫn nhà đầu tư đều tin giá kim loại quý sẽ còn tăng tiếp trong những ngày tới, có thể hướng tới mốc 1.900 USD/ounce. Hiện giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.885 USD/ounce. Giá vàng giao tương lai tháng 4 trên sàn Comex New York ở mức 1.888,8 USD/ounce.

Khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News cho thấy tâm lý lạc quan của nhà đầu tư vẫn giữ vững ngay cả khi các cơ quan quản lý của bang California yêu cầu dừng hoạt động đối với Ngân hàng Thung lũng Silicon. Giá vàng đột ngột tăng sốc trong phiên giao dịch ngày 10/3, tăng tới hơn 37 USD/ounce trong ngày.

Theo các nhà phân tích, bối cảnh bất ổn tài chính và chu kỳ thắt chặt lãi suất của Cục Dự trữ Liên bàng Mỹ (Fed) đang thôi thúc nhà đầu tư chọn vàng làm nơi trú ẩn an toàn.

Các nhà phân tích cũng lưu ý rằng sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon có thể khiến Fed cân nhắc việc tăng mạnh lãi suất vào chu kỳ tiếp theo. Các nhà phân tích cho biết, vàng sẽ vẫn là một tài sản hấp dẫn khi các nhà đầu tư tự bảo vệ mình trước lạm phát và bất ổn tài chính tiềm tàng.

Trong bối cảnh này, chuyên gia tại Bannockburn Global Forex cũng dự báo tiềm năng giá vàng sẽ được đẩy lên 1.900 USD/ounce.

Tuần qua, 21 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia khảo sát vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 16 nhà phân tích, tương đương 76%, lạc quan về giá vàng tăng trong thời gian tới. 3 nhà phân tích, tương đương 14%, cho rằng giá sẽ giảm trong tuần này và chỉ 2 nhà phân tích, tương đương 10%, cho rằng giá sẽ đi ngang.

Trong khi đó, 571 phiếu bầu đã được bỏ ra trong các cuộc thăm dò trực tuyến. Trong số này, 340 người được hỏi, tương đương 60%, cho rằng giá vàng sẽ tăng vào tuần tới. 146 người, tương đương 26%, nói rằng giá vàng sẽ giảm, trong khi 85 người, tương đương 15%, cho rằng giá vàng sẽ giảm.

Chuyên gia của Ngân hàng Saxo dự đoán căng thẳng thị trường sẽ tiếp tục gia tăng khi nền kinh tế bắt đầu cảm nhận được tác động chậm từ các chính sách tiền tệ mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem