Chủ đề nóng

Anh hủy ổ cứng tờ Guardian để ngăn tin từ Snowden

Thứ tư, ngày 21/08/2013 09:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tờ Guardian đã phải đồng ý mở cửa hầm máy chủ, nơi có các ổ cứng được cho là lưu giữ các thông tin từ Edward Snowden cho các nhân viên tình báo Anh vào thực hiện quá trình tiêu hủy các ổ cứng.
Bình luận 0
Alan Rusbridger, một biên tập viên của tờ Guardian, hôm 19.8, đã cho biết trong một bài báo rằng các quan chức tình báo Anh đã giám sát quá trình phá hủy một số lượng không xác định ổ cứng của tờ báo, được cho là lưu giữ các thông tin tình báo được cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden tiết lộ.

Theo Rusbridger, cơ quan tình báo thông tin của Anh (GCHQ) là đơn vị thực hiện quá trình phá hủy trên ở một căn hầm của tờ Guardian ở phía Bắc London, trong một nỗ lực mà cơ quan này cho rằng để ngăn chặn các thông tin rò rỉ của Edward Snowden tới tay các điệp viên Trung Quốc.

Rusbridger không tiết lộ thời điểm cụ thể xảy ra vụ việc trên. Tuy nhiên, các hãng truyền thông dự đoán vụ việc chỉ xảy ra trong vòng một tháng trở lại đây.

Ảnh minh họa. (Nguồn: buzzle.com)

Ông Rusbridger cho biết, sau khi tờ báo, nơi ông làm việc công bố một số thông tin rò rỉ từ Edward Snowden, ông đã nhận được sự liên lạc từ một quan chức cấp cao tự xưng là đại diện cho Thủ tướng Anh, đòi tờ báo phải trả lại hoặc tiêu hủy các tài liệu của Snowden.

Tiếp theo đó, là các cuộc làm việc căng thẳng giữa các quan chức Anh với ban biên tập tờ Guardian. Trong đó, các quan chức Anh đã đe dọa sẽ tiến hành các hành động pháp lý với tờ báo nếu các yêu cầu về trao lại hoặc tiêu hủy các tài liệu về Snowden không được thực thi.

Và cuối cùng, từ các áp lực trên, tờ Guardian đã phải đồng ý mở cửa hầm máy chủ, nơi có các ổ cứng được cho là lưu giữ các thông tin từ Edward Snowden cho các nhân viên tình báo Anh vào thực hiện quá trình tiêu hủy các ổ cứng.

Trong bài báo của mình, Rusbridger đã yêu cầu Chính phủ Anh bồi thường do hậu quả từ vụ việc trên đồng thời cảnh báo các thông tin có trong các ổ cứng bị phá hủy đã được sao lưu và đang được lưu giữ ngoài nước Anh và sẽ tiếp tục được công bố trong thời gian tới.

Hiện, phía ban biên tập tờ Guardian chưa có bình luận gì thêm và phía Chính phủ lẫn cơ quan tình báo Anh đã trì hoãn việc trả lời phỏng vấn về vụ việc tới hôm nay 20/8.

Ngày 17.6 vừa qua, tờ Guardian đã tiết lộ cơ quan tình báo Anh đã nghe lén các cuộc hội đàm của một số lãnh đạo G20 trong thời gian Hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở London năm 2009.

Guardian cho biết họ có được thông tin này dựa trên những tài liệu mà cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden cung cấp.

Theo Guardian, trong thời gian diễn ra Thượng đỉnh G20 ở London, Trung tâm thông tin chính phủ Anh đã sử dụng các công nghệ trinh sát tiên tiến để thực hiện hành động gián điệp đối với lãnh đạo các nước thuộc khối NATO, Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Phi và đặc biệt là Nga.

Vietnamplus (Theo Vietnamplus)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem